Ngăn chó liếm bạn

Ngăn chó liếm bạn

Khi chó liếm bạn chính là nó đang muốn thể hiện tình cảm với bạn và thể hiện sự phục tùng của nó. Tuy nhiên, chú chó của bạn có thể thi thoảng liếm bạn thì không sao nhưng nếu nó liếm bạn quá nhiều có thể gây khó chịu cho bạn hoặc cũng có thể nó đang mắc một căn bệnh nào đó khiến nó bị rối loạn lo âu, dẫn đến việc liếm bạn quá nhiều. Bài viết này Petlife sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do chó liếm bạn thường xuyên và có giải pháp ngăn chặn điều đó.

Cách để ngăn cản hành động liếm của chó

– Chó sẽ bị mất hứng nếu bạn phớt lờ nó, vì vậy khi chó bắt đầu liếm bạn, hãy đứng dậy và phớt lờ nó để ngăn cản hành động này. Không nên quát mắng hay la rầy chó, chó có thể xem đó là hành động đáp trả của bạn và liếm nhiều hơn.

– Nếu bạn đang làm việc và chú chó cứ lại liếm bạn liên tục, hãy ngừng công việc đang làm và ra khỏi chỗ đó, phớt lờ chó đi. Chó sẽ hiểu rằng hành động như vậy sẽ không có được sự chú ý của chủ như mong muốn.

– Nếu chú chó của bạn liếm quá nhiều là do rối loạn lo âu, hãy cho chó dùng thuốc Pheromones (còn gọi là DAP), là một trong những loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn lo âu ở chó. Loại thuốc này giúp chó bớt cảm thấy lo âu và sợ hãi, từ đó sẽ giảm thiểu những hành vi do ảnh hưởng của bệnh.

– Một lý do khác khiến chó liếm bạn thường xuyên có thể do bạn đang dùng loại kem dưỡng da hoặc sữa tắm có mùi mà chó thích. Hãy thử đổi loại sản phẩm mà bạn dùng để kiểm tra xem chó có còn liếm bạn hay không.

– Đa phần những chú chó sẽ không thích mùi hương của những loại trái cây có múi. Nếu bạn muốn ngăn chó không liếm mình, hãy thử dùng những sản phẩm dưỡng da hoặc sản phẩm bôi ngoài da có mùi hương từ chanh, bưởi, cam,… Chó sẽ không thích mùi hương đó và không liếm bạn nữa.

– Bạn cũng có thể cung cấp cho chó một số loại đồ chơi thú vị như thử thách trí thông minh của chó để chúng không còn năng lượng dư thừa để làm những hành động tiêu cực như liếm quá nhiều nữa. 

– Nếu những phương pháp cơ bản không có tác dụng thì khả năng lớn chú chó của bạn đang mắc bệnh rối loạn lo âu. Hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được khám chính xác và kê đơn thuốc.

Cách huấn luyện chó không liếm bạn

– Khi chó bắt đầu liếm bạn, hãy cho nó chơi những trò chơi thay thế mà phải dùng mõm. Bạn có thể cho chó chơi trò chơi ném vật, chó sẽ quên đi trạng thái lo âu và tập trung chơi, không còn hành động liếm nữa. 

– Bạn cũng có thể dắt chó ra ngoài đi dạo khi nó bắt đầu liếm bạn. Điều này cũng rèn cho chó được thói quen sẽ liếm bạn mỗi khi nó muốn ra ngoài và giảm thiểu hành vi tiêu cực.

– Có thể cho chó một vài bài tập thể dục mỗi ngày để đốt cháy năng lượng dư thừa, giảm căng thẳng và hành vi liếm bạn.

Ý kiến bình luận