Nên hay không nên cắt móng cho mèo cưng?

Nên hay không nên cắt móng cho mèo cưng?

Hẳn các bạn đều biết bộ móng của mèo rất sắc nhọn, dễ dàng làm bị thương người khác đặc biệt là trẻ nhỏ trong quá trình chơi đùa với mèo. Tuy nhiên, có nên cắt ngắn móng cho mèo cưng hay không? Hãy tìm hiểu điều này thông qua ý kiến mà Petlife đưa ra dưới đây nhé.

Liệu có nên cắt móng chân cho mèo không? 

Cắt móng cho mèo là một điều nên làm vì nó giúp cho mèo gọn gàng đẹp đẽ hơn, đặc biệt bảo vệ các bạn chủ và người thân trong gia đình tránh khỏi những tổn thương do móng chân của mèo gây ra.

Đối với những gia đình có trẻ con hay thường cho mèo ngủ chung thì việc cắt móng cho mèo trở nên cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, việc cắt móng chân cho mèo không đơn giản và dễ dàng bởi mèo thường khó chịu, cáu gắt khi ai đó động vào móng vuốt của các em ấy. Vì vậy, cần phải có “bí quyết” khi cắt móng cho mèo.

Bật mí cách cắt móng cho mèo đơn giản và an toàn

Trước khi cắt móng cho mèo, bạn cần phải có một sự chuẩn bị chu đáo như sau:

– Tập thói quen nắm bàn chân của các bạn mèo để làm quen trước 1 thời gian rồi mới có thể cắt móng dễ dàng hơn, tránh bị mèo phản kháng, cào cấu.

– Thử vuốt móng và đẩy móng chân của em ấy ra ngoài để làm quen với tư thế cắt móng.

– Mát-xa cho bàn chân của các bạn mèo để giúp các em ấy dễ dịu, thư giãn. Đồng thời nên cho em ấy một ít thức ăn và vuốt ve thật nhiều để các em mèo cảm nhận được sự yêu thương của bạn, tin tưởng và yên tâm để bạn cắt móng chân.

“Quy trình” cắt móng cho mèo bạn nên biết

Để thuận lợi và suôn sẻ khi cắt móng cho mèo, tránh gây ra những tổn thương không đáng có, bạn nên thực hiện cắt móng theo quy trình như sau:

  1. Vuốt ve đầu mèo và dỗ dành để mèo ngồi im.

  2. Từ từ nâng bàn chân của mèo lên, dùng ngón cái ấn nhẹ phần đầu bàn chân và đỡ dưới lòng bàn chân mèo để móng lòi ra.

  3. Quan sát vị trí móng có màu hồng hoặc màu trắng đục để cắt móng. Chỉ cắt chạm phần này chứ tuyệt đối không cắt quá vì sẽ khiến mèo bị chảy máu.

  4. Tiến hành cắt nhanh và dứt khoát, lựa chọn loại kiềm/kéo cắt móng sắc để thực hiện. Trong quá trình cắt nên nói chuyện để khiến mèo phân tâm. Nếu mèo phản ứng dữ dội thì bạn nên lựa chọn thời điểm khác nếu không có thể mèo sẽ tấn công bạn.

Một vài điều cần lưu ý

Khi cắt móng cho mèo, bạn cần lưu ý một vài điều như:

+ Phải nhẫn nại và kiên trì, không nóng vội, bạn có thể từ từ cắt từng bàn chân cho chú mèo của mình (mỗi ngày cắt 1 bàn chẳng hạn).

+ Có thể nhân lúc mèo ngủ để cắt móng nếu lúc tỉnh quá khó để mèo hợp tác.

+ Không nên nạt nộ, dọa dẫm khi cắt móng cho mèo nếu mèo không chịu ngồi im để bạn cắt. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng trò chuyện và vuốt ve để có được sự tin tưởng từ các bạn ấy. Lúc này việc cắt móng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Vậy là đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên cắt móng cho mèo cưng hay không” rồi phải không nào. Hy vọng những chia sẻ về cách cắt móng cho mèo mà Petlife vừa cung cấp sẽ giúp đỡ các bạn thật nhiều trong việc chăm sóc bộ móng cho thú cưng của bạn.

Ý kiến bình luận