Nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày?

Nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày?

Bạn đang nuôi mèo nhưng chưa biết nên cho mèo ăn mấy lần một ngày là đủ? Bài viết này của Petlife sẽ giúp bạn xác định được chế độ ăn uống cho thú cưng phù hợp. Giúp chúng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Nên cho mèo ăn bao nhiêu?

Tùy thuộc vào độ tuổi và khối lượng của mèo mà chúng ta có chế độ và lượng thức ăn khác nhau cho chúng. Bên cạnh đó việc đảm bảo khối lượng thức ăn thì thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cũng cần đảm bảo.

Qua quá trình chăm sóc hàng ngày bạn sẽ hiểu được chế độ ăn và lượng thức ăn mà mèo hấp thụ. Bạn sẽ có thể ước chừng được lượng thức ăn vừa đủ cho mỗi bữa ăn cho mèo nhà mình. Tuy nhiên để có chế độ dinh dưỡng và lượng thức ăn vừa đủ cho mèo bạn nên thăm khám bác sĩ để có một chế độ phù hợp cho mèo nhà mình. 

Cho mèo ăn mấy lần một ngày?

Nhu cầu năng lượng của từng độ tuổi mèo là khác nhau. Đối với mèo đang trong giai đoạn trưởng thành thì lượng năng lượng cần cung cấp nhiều hơn so với mèo nhỏ tuổi hoặc độ tuổi của mèo đã già. Đối với từng độ tuổi mèo mà chúng ta có chế độ ăn khác nhau:

– Đối với mèo nhỏ: Mèo nhỏ hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển của mèo còn non nớt, ngoài việc mèo vẫn còn bú mẹ để có thể phát triển, bạn cho mèo ăn dặm 1 ngày một lần với các thức ăn nhẹ để mèo có thể làm quen và hấp thụ tốt nhất có thể.

– Đối với mèo trưởng thành: Mèo ở giai đoạn này thường nghịch ngợm và vui chơi nhiều nên tiêu tốn nhiều năng lượng. Nên bạn cần cung cấp cho mèo thức ăn chia làm 3 bữa sáng, trưa, tối. Để có thể cung cấp được đủ năng lượng cho mèo hoạt động một ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể cho mèo ăn thêm các bữa ăn phụ với các món đơn giản như uống thêm sữa, ăn thêm rau củ quả…

– Đối với mèo ở độ tuổi sau trưởng thành: Lúc này mèo thường ít vận động, nên tiêu tốn ít năng lượng. Ở độ tầm tuổi này mèo thường chỉ đi lại nhẹ nhàng và ngủ nhiều hơn. Bạn có thể cho mèo ăn 2 bữa trên ngày, hoặc 1 bữa trên ngày. Tuy nhiên trong các bữa ăn bạn phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để mèo sống khỏe mạnh.

Ngoài việc cung cấp thức ăn, bạn cũng nên cung cấp đủ lượng nước cho mèo uống, đặc biệt khi mèo nhà bạn đang sử dụng thức ăn khô hàng ngày.

Tuy nhiên nếu bạn nuôi mèo để chúng bắt chuột trong nhà thì bạn có thể giảm khẩu phần ăn của mèo đi. Việc giảm khẩu phần ăn này sẽ làm cho mèo cảm thấy đói và chúng sẽ cố tìm ra những chú chuột bắt chúng để làm thức ăn cho mình.

Cho mèo ăn ở chế độ hợp lý hàng ngày sẽ giúp mèo phát triển tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy hãy lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho chú mèo nhà bạn. Bên cạnh đó thì thường xuyên thăm khám để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu. Đồng thời việc thăm khám sẽ giúp phát hiện ra những căn bệnh mà mèo đang mắc phải để kịp thời điều trị. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ tham khảo được những thông tin hữu ích cho mình trong việc nuôi mèo.

Ý kiến bình luận