Mụn cóc ở chó và những điều cần biết

Mụn cóc ở chó và những điều cần biết

Bạn nhận thấy chú chó của mình đang xuất hiện mụn cóc trên người? Hãy cùng Petlife tìm hiểu xem chúng là điều đáng lo ngại hay chỉ là tình trạng đơn giản nhé.

Triệu chứng

Mụn cóc ở chó thường không đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào. Trong thực tế, chìa khóa chính để phân biệt liệu sự phát triển trên da chó một cách bất thường có thực sự là mụn cóc không chính là việc đánh giá sự xuất hiện của nó.

“Những u nhú ở miệng chó thường không có triệu chứng”, bác sĩ Ruth MacPete, bác sĩ thú y và là tác giả của cuốn Lisette the Vet. giải thích.

“Thực sự không có triệu chứng cho mụn cóc”, bác sĩ thú y Sara Ochoa đồng ý. “Chúng chỉ là những “cây súp lơ” rất nhỏ mọc trên da. Thông thường chúng không gây ngứa hay bất kỳ vấn đề gì. Một số chú chó sẽ bị mụn cóc trên chân và khi chúng thấy chán, chúng sẽ cắn vào mụn cóc gây ra chảy máu.”

Ngoài việc chú chó của bạn gãi vào mụn cóc và khiến chúng chảy máu, nếu mụn cóc bị nhiễm trùng, chúng có thể gây đau. Nếu chó của bạn có u nhú ở miệng, chúng có thể gây khó khăn hoặc đau khi ăn. Nếu đây là trường hợp nghiêm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y thường dựa vào ngoại hình đặc trưng của u nhú để chẩn đoán mụn cóc, nhưng thường nên kiểm tra xem sự phát triển đó có lành tính không.

“Chúng có hình tròn và có bề mặt không đều, bạn có thể liên tưởng đến súp lơ hoặc hải quỳ và thường mọc thành cụm”, bác sĩ MacPete cho biết. “Vì u nhú ở miệng đôi khi có thể trở nên ác tính (ung thư) và các bệnh ung thư khác có thể phát triển trong miệng, tùy thuộc vào tuổi của thú cưng, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị lấy sinh thiết để chẩn đoán xác định”.

Theo bác sĩ Ochoa, thực hiện sinh thiết đòi hỏi phải hút kim thật tốt để đảm bảo mụn cóc không phải là trường hợp ung thư. Một cây kim mỏng được đưa vào mô bất thường để thu thập mẫu, sau đó mẫu đó được đưa đi kiểm tra ung thư. Đó thường là một thủ tục an toàn không có biến chứng và kéo dài 10 phút. Mẫu có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi tại chỗ để chẩn đoán nhanh hoặc được gửi đi sinh thiết tại phòng thí nghiệm.

Điều trị

Một số mụn cóc cần phải được phẫu thuật loại bỏ, nhưng đối với hầu hết các trường hợp, những mụn cóc này thường sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, bác sĩ MacPete cảnh báo rằng chúng có thể nổi lên ở một khu vực khác.

“Hầu hết các trường hợp u nhú ở miệng đều tự biến mất trong vòng 1 đến 5 tháng khi hệ thống miễn dịch của chó trưởng thành và tạo ra phản ứng với virus”, bác sĩ MacPete cho biết. “Nếu mụn cóc bị nhiễm trùng, gây đau đớn hoặc khiến chó gặp khó khăn khi ăn, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u nhú hoặc điều trị bằng phương pháp áp lạnh (đông lạnh).”

Nói về phẫu thuật loại bỏ mụn cóc, bác sĩ Ochoa nói rằng kỷ lục của cô là đã loại bỏ 27 mụn cóc ra khỏi một con chó trong cùng một lúc.

Tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc ở chó sẽ tự khỏi, thường trong vòng 1 đến 5 tháng. Hệ thống miễn dịch của chó trưởng thành và học cách phản ứng với virus. Tuy nhiên, nếu mụn cóc tự khỏi, nhiều khả năng chúng có thể quay lại ở một khu vực khác trên người.

Một số trường hợp mụn cóc ở chó có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ. Mặc dù vậy, nên tiên lượng và chủ nuôi không nên lo lắng, vì hầu hết các mụn cóc ở chó đều lành tính.

Có thể ngăn ngừa mụn cóc?

Loài chó chỉ có thể truyền virus cho chó khác. Con người, mèo và các vật nuôi khác được an toàn khỏi việc lây nhiễm virus và phát triển mụn cóc.

“Virus ở chó là đặc trưng của loài và do đó không thể truyền sang người hoặc mèo”, bác sĩ MacPete cho biết. Nhưng nếu bạn nuôi những chú chó khác trong nhà, hãy cảnh giác, vì virus rất dễ lây lan giữa những con chó. “Những con chó bị nhiễm bệnh có thể truyền virus cho những con chó khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc khi chia sẻ đồ chơi, nước hoặc bát thức ăn”.

Bác sĩ Ochoa khuyên nên giữ những chú chó bị nhiễm tránh xa những con chó khác để ngăn ngừa sự lây lan của mụn cóc. “Cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn cóc là giữ chú chó của bạn cách ly với những con chó khác”, cô cho biết. “Hãy rửa bát nước và bát thức ăn thường xuyên để giúp giảm sự lây nhiễm của bệnh từ chó này sang chó khác”.

Sự cách ly cũng nên diễn ra khi ở nơi công cộng. “Giữ chó của bạn tránh xa tất cả những chú chó khác là cách tốt nhất để tránh mụn cóc một cách hoàn toàn”, Ochoa nói thêm. “Điều này có thể rất khó khăn, vì ta có thể khó mà bắt chúng không tiếp xúc bằng mũi với một chú chó bị nhiễm bệnh tại phòng khám thú y hoặc cửa hàng thú cưng”.

Nhưng vì mụn cóc ở chó nói chung không phải là vấn đề lớn, bác sĩ MacPete khuyên không nên tránh các cơ hội giao tiếp xã hội cho chó cưng vì mục đích tránh mụn cóc ở chó.

Ý kiến bình luận