Mức độ nguy hiểm của bệnh lồng ruột ở mèo

Mức độ nguy hiểm của bệnh lồng ruột ở mèo

Bệnh lồng ruột ở mèo là một bệnh lý nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú nuôi. Nếu thú cưng không được chăm sóc kỹ lưỡng thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nó sẽ có những triệu chứng khiến thú nuôi nhầm tưởng với bệnh rối loạn tiêu hóa. Sau đây, Petlife sẽ chỉ ra mức độ nguy hiểm và các biểu hiện thường gặp ở căn bệnh này, để giúp chủ nuôi phòng bệnh cho mèo tốt nhất.

Thế nào là bệnh lồng ruột ở mèo?

Bệnh lồng ruột là căn bệnh mà đoạn ruột di chuyển và luồn vào đoạn ruột khác. Nó có thể xảy ra ở nhiều vị trí của đường ruột, mà không ai có thể lường trước được.

Hiện tượng này gây tắc nghẽn lưu thông máu, dẫn đến tắc ruột. Nguy hiểm nhất có thể gây tử vong cho loài mèo.

Nguyên nhân chủ yếu ở căn bệnh này là do:

– Ký sinh trùng hoặc cảm cúm gây nên

– Mèo ăn phải thức ăn có nhiều độ lạnh, khiến đường ruột nhanh chóng co bóp.

– Mèo bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa

– Sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Biểu hiện của bệnh lồng ruột ở mèo

Mèo bị nôn mửa kéo dài là một trong những biểu hiện thấy rõ nhất ở căn bệnh này.  Bởi vì, triệu chứng này không quá nặng nên chủ nuôi thường hay bỏ qua. Chứng nôn mửa cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh như viêm đường ruột mãn tính hay thời kỳ động dục của mèo đang đến gần.

Nếu nôn mửa kéo dài lâu thì mèo cưng sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, chủ nuôi hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để cấp cứu.

Nôn mửa có hai nguyên nhân chính yếu là sinh lý và bệnh lý. Tuy nhiên, với bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều gây nguy hiểm đối với mèo. Cách tốt nhất hãy đưa chúng đến cơ sở gần nhất để khám và điều trị.

Theo như ý kiến của bác sĩ thú y, thì mèo biếng ăn kết hợp nôn mửa cũng là biểu hiện của bệnh lồng ruột. Chẳng hạn, khi mèo nôn nhiều khi vừa ăn xong. Bên cạnh đó, mèo còn có những triệu chứng như: đi ngoài phân lỏng lẫn máu hoặc xuất huyết dạ dày.

Khi mèo mắc bệnh lồng ruột, lúc đầu thân nhiệt sẽ lên cao, sau đó giảm đột ngột. Nếu chúng rơi vào trạng thái cực kỳ nghiêm trọng thì nhiệt độ sẽ giảm thấp hơn trung bình 1-3 độ C. Cuối cùng, mèo tử vong lập tức. Nếu cố gắng chạy chữa, mèo có thể sống thêm vài 3 tuần đến vài tháng.

Chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật cho mèo

Bác sĩ thú y sau khi khám bệnh và đưa ra bệnh án của mèo. Họ sẽ quyết định có nên phẫu thuật cho chúng không. Nếu tiến hành phẫu thuật thì phải trải qua các bước cơ bản sau:

– Dùng thuốc gây mê cho mèo, sau đó để chúng nằm ngửa. Lông bụng mèo sẽ được sát trùng, cạo sạch và tiến hành rạch khoang bụng.

– Bác sĩ sẽ tách phần ruột đã bị lồng ra, sau đó đưa ruột về vị trí ban đầu. Nếu đoạn ruột quá thâm, không có khả năng phục hồi thì phải cắt và nối lại.

– Dùng muối sinh lý rửa sạch đoạn ruột, sau đó nối lại bình thường.

Sau quá trình phẫu thuật, thì khả năng mèo bị tái phát rất cao. Thế nên, sau 48 giờ đầu tuyệt đối không cho mèo ăn uống. Bác sĩ chỉ tiến hành truyền dịch và cầm máu cho mèo. Sau đó, mới cho chúng ăn uống.

Sau 3-4 ngày, hãy cho mèo tập thể dục nhẹ nhàng để có sức khỏe dẻo dai, nhưng đừng cho chúng tập quá sức sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho chúng. Bởi vì, sức khỏe của mèo hiện còn rất yếu, nên chủ nuôi phải chú ý chăm sóc mèo hợp lý.

Ý kiến bình luận