Một số lưu ý cần tránh khi chăm sóc mèo con

Một số lưu ý cần tránh khi chăm sóc mèo con

Nuôi thú cưng trong nhà là một điều rất thú vị, đặc biệt là những chú mèo con. Tuy nhiên khi nuôi và chăm sóc mèo con không phải ai cũng biết cách để chăm sóc mèo sao cho tốt nhất. Nhiều người vẫn mắc sai lầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của mèo con. Bài viết dưới đây của Petlife sẽ chia sẻ một số lưu ý cần tránh khi chăm sóc mèo con. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có những tham khảo hữu ích.

Không nên tắm cho mèo con quá sớm

Mèo con đang trong giai đoạn phát triển, chính vì vậy chúng ta không nên tắm cho mèo con quá sớm. Lúc này thể trạng của mèo vẫn còn non nớt và yếu. Nếu tắm cho mèo có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, chúng có thể bị cảm lạnh, nhiễm bệnh ốm, và có thể làm cho mèo sợ tắm sau này.

Một kinh nghiệm chia sẻ cho bạn là nên tắm cho mèo con khi được 1,5 tháng tuổi. Chúng ta nên sử dụng nước ấm nhẹ để tắm cho mèo con. Lúc này thể trạng mèo con có thể tiếp xúc với nước, nên đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho mèo. 

Không nên cho mèo tập ăn khi còn quá nhỏ

Hệ tiêu hóa của mèo con vẫn còn rất non nớt và kém. Không nên cho mèo con tập ăn quá sớm vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mèo. Đặt biệt là thực phẩm và các sản phẩm được chế biến sẵn cho mèo.

Nếu muốn cho mèo con ăn dặm khi ngừng sữa mẹ, nhưng bạn chưa hiểu rõ về phương pháp cũng như cách chăm sóc mèo. Theo Petlife bạn nên mang chú mèo đáng yêu của mình đến thăm khám bác sĩ thú y. Để có phương pháp chăm sóc tốt nhất cho mèo con phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó bạn cần phải thận trọng với một số loại thực phẩm với mèo. Không những là những chú mèo con nhỏ mà ngay cả những chú mèo đã lớn cũng cần phải cẩn thận với những loại thực phẩm dưới đây:

– Sữa: Cho mèo uống quá nhiều sữa có thể gây nên bệnh tiêu chảy ở mèo

– Thịt sống: Trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn ký sinh trùng. Khi cho mèo ăn cần chế biến và nấu chín.

– Socola, hành tây, cà phê… có thể gây ảnh hưởng đến mèo.

Không cho mèo con chơi đùa và tiếp xúc đồ dễ nhai nuốt

Mèo con rất thích chơi đùa, đặc biệt là tầm tuổi mới bắt đầu phát triển. Khi chăm sóc mèo con bạn không nên để những đồ dùng và các đồ vật dễ nhai nuốt. Vì điều này có thể gây hóc, và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Bạn có thể mua cho những chú mèo con nhà mình những đồ chơi đáng yêu để chúng có thể vui chơi an toàn và không gây ảnh hưởng đến cơ thể cũng như phát triển khỏe mạnh hơn.

Khi chơi đùa với mèo

Không dùng các hình thức thô bạo để phạt mèo con. Cũng như quát nạt để mèo phải sợ và giật mình. Đặc biệt không nên để các em nhỏ chơi với mèo vì các bé có thể bóp cổ mèo, túm nhấc lên thả xuống mạnh, đánh mèo việc này có thể làm mèo đau đớn và hoảng sợ.

Hi vọng với bài viết trên đây bạn đã biết thêm một số lưu ý cần tránh khi chăm sóc mèo con. Chúc cho những chú mèo con nhà bạn phát triển một cách tốt nhất nhé.

Ý kiến bình luận