Một số loại thuốc tưởng tốt cho mèo nhưng vô tình làm hại mèo

Một số loại thuốc tưởng tốt cho mèo nhưng vô tình làm hại mèo

Rất nhiều các bạn chủ có thói quen sử dụng thuốc thuốc diệt chuột, chất tẩy rửa,… để chăm sóc, vệ sinh chỗ ở cho mèo nhưng không biết rằng những hành động đó lại vô tình gây hại tới sức khỏe của mèo, dễ khiến mèo bị ngộ độc. Ngay sau đây, hãy tìm hiểu và ghi lại ngay những loại thuốc nguy hại tới sức khỏe mèo mà bạn nên cẩn thận và chú ý khi sử dụng nhé.

Thuốc điều trị ve rận

Ve rận chính là kẻ thù đáng ghét của mèo chú mèo, vì vậy các bạn chủ thường giúp mèo của mình giải quyết sự “ngứa ngáy” do ve rận gây ra bằng cách loại thuốc tự ý điều trị ve rận. Việc này có thể là một mối đe dọa đối với các bé mèo vì có khá nhiều loại thuốc điều trị ve rận khiến các bạn dễ nhầm lẫn, chẳng hạn như sử dụng thuốc ve rận của chó để sử dụng cho mèo, sử dụng quá liều lượng, kết hợp sai các loại thuốc với nhau,… hoàn toàn có thể khiến mèo ngộ độc, ghẻ lở. Cách trị ve rận tốt nhất là đưa mèo đến cơ sở y tế để nghe lời khuyên của bác sĩ, đồng thời giữ vệ sinh cho mèo thật tốt.

Các loại thuốc giảm đau

Mỗi khi mèo bị thương, bị gãy xương, lở loét chảy máu,…nhiều bạn sợ mèo đau nên thường tiêm thuốc giảm đau vào cơ thể mèo. Tuy nhiên, đây là một hoạt động rất sai lầm vì thuốc giảm đau cực độc đối với mèo, nhất là hai loại giảm đau có chứa Paracetamol và Ibuprofen. Thay vào đó, bạn cần đưa chú mèo đến bác sĩ để được kê loại thuốc an toàn với liều lượng phù hợp.

Thuốc diệt chuột

Thuốc diệt chuột thường được sử dụng rộng rãi để loại bỏ những chú chuột đáng ghét, chuyên phá hoại đồ đạc và thức ăn. Nó vừa có lợi nhưng cũng có hại vì gây hại tới sức khỏe của các bé mèo. Chỉ cần hít phải thuốc chuột đã có khả năng bị ngộ độc. Mặt khác, nếu ăn phải thuốc chuột, cơ thể mèo sẽ nhanh chóng bị mất nước và tìm nước để uống, sau đó mèo sẽ bị tử vong sớm. 

Các loại thuốc chống đông, hành tây và tinh dầu thông

Nếu bạn sử dụng thuốc chống đông thì cần phải đậy lại thật kỹ tránh để tiếp xúc với mèo, kể cả những phần vưỡng vãi ở ngoài. Đồng thời, hành tây và ngay cả hoa bách hợp cũng có thể khiến mèo bị ngộ độc, dị ứng. 

Tinh dầu thông cũng cực độc với mèo khi tiếp xúc với da mèo, vì vậy nếu mèo lỡ may bị dính tinh dầu thông tuyệt đối không tự ý làm sạch mà hãy mang mèo đến bác sĩ được được xử lý đúng cách.

Một số triệu chứng ngộ độc dễ nhận biết ở mèo

Nếu bé mèo của bạn có những triệu chứng sau đây thì khả năng cao là các em ấy đã bị ngộ độc, các bạn hãy chú ý những dấu hiệu nhận biết ngộ độc sau đây để xử lý kịp thời nhé:

– Cơ thể mèo lạnh đột ngột, run rẩy toàn thân và di chuyển loạng choạng.

– Nổi mụn nước và sưng đỏ ở da, cổ họng, khu vực móng chân.

– Nôn mửa liên tục, khó thở, mất nước.

– Chảy nước dãi rất nhiều.

– Rơi vào hôn mê.

– Sau khoảng 10-30 phút ngộ độc, mèo sẽ sốt cao, co giật, sùi bọt mép. 

Nếu mèo gặp phải các triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đưa mèo đến phòng khám thú y gần nhất để bác sĩ vệ sinh ruột và dạ dày thải độc hoặc có những phương pháp giải độc kịp thời để cứu các bé mèo nhé. Hy vọng rằng các bạn chủ sẽ không vì thiếu hiểu biết mà gây nguy hại đến sức khỏe của mèo cưng.

Ý kiến bình luận