Một số điều cần biết khi tiêm vắc-xin phòng bệnh cho mèo

Một số điều cần biết khi tiêm vắc-xin phòng bệnh cho mèo

Tiêm vắc-xin là một trong những điều kiện đảm bảo cho mèo cưng của bạn phòng ngừa được một số bệnh nguy hiểm và có tuổi thọ lâu hơn. Hiện nay, với sự phát triển của y học, các loại vắc-xin tiêm phòng ở mèo vô cùng đa dạng, không chỉ giúp phòng ngừa từng loại bệnh mà còn có thể tiêm vắc-xin phòng ngừa tổng hợp nhiều loại bệnh.

Trước khi tiêm vắc-xin cho mèo, bạn cần phải tìm hiểu rõ về khái niệm, công dụng các loại vắc-xin, tầm quan trọng của nó, nên tiêm vắc-xin cho mèo vào thời điểm nào, các rủi ro và triệu chứng có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin,… Những thông tin cần thiết này sẽ được Petlife chia sẻ trong bài viết này để tiện cho việc tìm hiểu của bạn. Hãy theo dõi bài viết nhé.

Vắc-xin là gì?

Vắc-xin chứa những kháng nguyên giống như sinh vật gây bệnh nhưng thực chất nó không gây ra bệnh, những kháng nguyên này giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi sinh vật gây bệnh. 

Lợi ích và tầm quan trọng của việc vắc-xin cho mèo

Tiêm phòng vắc-xin đem lại lợi ích là giúp các bé mèo chống lại những bệnh đe dọa đến sức khỏe, sự sống. Vì vậy, nó có tầm quan trọng không hề nhỏ trong việc nuôi và chăm sóc mèo. Tuy nhiên, không phải mỗi bé mèo đều cần được tiêm vắc-xin mà còn phải tùy thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi, môi trường sống, lối sống, tiền sử bệnh. Để có những quyết định phù hợp cho mèo, điều bạn cần làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Những loại vắc-xin chính dành riêng cho mèo

Những loại vắc-xin chính có chức năng giúp mèo giảm đảm và phòng tránh các loại vi rút gây bệnh như viêm mũi, viêm khí quản truyền nhiễm, bệnh ghẻ, bệnh dại.

Ngoài ra còn có một số loại vắc-xin phụ được tiêm chủng tùy vào điều kiện và lối sống của từng con mèo. Các loại vắc-xin này có thể phòng bệnh bạch cầu, bệnh Bordetella, Chlamydophila…

Trong số những vắc-xin trên, loại vắc-xin bắt buộc phải tiêm phòng theo luật là vắc-xin phòng bệnh dại với tần suất thích hợp là 3 năm 1 lần. Những loại vắc-xin khác sẽ được bác sĩ tư vấn khi bạn đưa các bé mèo đi thăm khám. Đồng thời, các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định lịch tiêm phòng tốt nhất và phù hợp cho mèo của bạn từ độ tuổi, sức khỏe, lối sống,…

Giải thích về vấn đề rủi ro khi tiêm vắc-xin 

Vắc-xin có thể gây ra một số tác dụng phụ hay những kích thích sau khi tiêm chủng. Biểu hiện thông thường của mèo sau khi được viêm phòng có thể là:

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao

– Mắt lờ đờ, cơ thể lười vận động

– Kém ăn hoặc ăn rất ít

– Nôn mửa

– Bị Tiêu chảy

– Ở vị trí tiêm sẽ bị sưng tấy và mẩn đỏ

– Đi lại khập khiễng

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá lo lắng với các triệu chứng biểu hiện ở mèo sau khi tiêm vắc-xin thì có thể đưa mèo đến phòng khám thú ý để bác sĩ chẩn đoán, khám và có giải pháp giúp đỡ nhé.

Vừa rồi là những điều quan trọng cần biết trong việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho mèo. Các bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản này để có những cách chăm sóc mèo hiệu quả. Để tiêm vắc-xin phù hợp nhất, đừng quên xin ý kiến từ các bác sĩ ngay nhé.

Ý kiến bình luận