Mèo tai cụp Scottish fold siêu đáng yêu

Mèo tai cụp Scottish fold siêu đáng yêu

Vào những năm 1961, chú mèo tai cụp đầu tiên được tìm kiếm thấy ở đất nước Scotland. Cho đến ngày nay, giống mèo tai cụp nhận được sự yêu mến của hầu hết mọi người. Chúng có đặc điểm dễ nhận biết đó là đôi tai cụp về phía trước. Để có thể hiểu rõ hơn về chú mèo Scottish Fold, hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc điểm của chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận diện mèo tai cụp

Chú mèo Scottish Fold sở hữu thân hình to lớn, đôi chân dài cỡ trung bình, nhìn giống hệt giống mèo Anh. Bộ lông của chúng dày, mềm mại, mượt mà.

Đầu của chú mèo khá lớn, đôi mắt tròn xoe màu xanh nước biển trông rất thu hút người nhìn. Trên khuôn mặt của chúng, luôn xuất hiện nụ cười trên môi bởi độ cong của miệng. Chiếc mũi ngắn xinh xắn tạo thêm nét đặc trưng cho thú cưng.

Các cấp độ cụp tai của chú mèo Scottish Fold

Chú mèo Scottish Fold hấp dẫn mọi người bởi đôi tai cụp, bởi thế độ cụp tai được chia thành những cấp độ khác nhau:

– Cấp độ Single Easy Fold: chú mèo có đôi tai tạo thành chữ L, góc lớn hơn 90 độ, có độ ngả ngả và vểnh ra.

– Cấp độ Single Fold: đây là những chú mèo Scottish sở hữu đường gấp ở sụn tai, tạo thành chữ V.

– Cấp độ Double Fold: đường gấp ở sụn tai tạo thành chữ W, đôi tai cụp hẳn sát đầu.

– Cấp độ Triple Fold: cấp độ maximum, hình chữ W, trông như chú mèo Scottish Fold không có tai.

Những chú mèo Scottish Fold khi mới sinh ra đều có đôi tai thẳng, tuy nhiên sau một khoảng thời gian dần lớn lên, chúng mới thể hiện hình thái của đôi tai.

Tùy vào điều kiện thời tiết, căng thẳng, mệt mỏi thì mèo cái có đôi tai dựng hơn so với trong thời kỳ mang thai.

Đặc điểm nổi bật của giống mèo Scottish Fold

Chú mèo Scottish Fold là giống mèo khá điềm đạm và chững chạc, chúng dễ thích nghi với điều kiện môi trường bên ngoài và ở chung nhiều với các loại nhà khác nhau. Mèo Scotland thường sống chung với chủ trong những ngôi nhà có không gian rộng rãi, thoải mái.

Đây là giống mèo thích cuộc sống nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Chúng có sở thích lặng nhìn cuộc sống xung quanh, ít vận động nhiều.

Đôi tai cụp còn là công cụ giúp thú cưng biểu đạt tình cảm với chủ nhân. Chúng thể hiện sự yêu thương, tức giận hoặc giận dỗi chủ nhân. Khi chúng bị mắc các bệnh về sức khỏe, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường. Khi sức khỏe đã trở lại bình thường, đôi tai cụp sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Vấn đề sức khỏe của chú mèo Scottish Fold

Đa số mèo tai cụp đều bị ảnh hưởng chứng osteochondrodysplasia, đây là căn bệnh liên quan đến xương và sụn. Chứng bệnh này có thể được phát hiện từ rất sớm, đối với chú mèo đồng hợp tử xuất hiện sớm ở tuần tuổi thứ 7.

Giống mèo tai cụp có thể được phép lai giống với những con mèo tai thẳng. Bởi gen tai cụp là gen mạnh, nên đàn con sinh ra có thể thụ hưởng gen mèo tai cụp.

Ở nhiều quốc gia, việc lai giống mèo tai cụp với tai cụp bị nghiêm cấm. Chúng ta có thể lai giữa mèo Anh lông ngắn và chú mèo tai cụp để tạo nên đàn con có sức khỏe an toàn. Hạn chế phối giống lung tung giữa những chú mèo tai cụp lẫn nhau.

Để có thể sở hữu chú mèo Scottish Fold, hãy tìm kiếm chúng trên các trang mạng xã hội. Hiện nay, Scottish Fold được bày bán khá nhiều với mức giá vừa phải. Còn chần chừ gì mà không nhanh tay nuôi một chú mèo dễ thương nào.

Ý kiến bình luận