Mèo tai cụp giá bao nhiêu? Nguồn gốc và đặc điểm

Mèo tai cụp giá bao nhiêu? Nguồn gốc và đặc điểm

Giống mèo cụp tai Scottish Fold là giống mèo được yêu thích nhất hiện nay. Chúng được rất nhiều người yêu thích bởi đôi tai cụp dễ thương như chính biệt danh của chúng. Đôi tai của chúng lúc nào cũng cụp xuống khiến thu hút ánh nhìn từ mọi phía. Để giúp bạn đọc rõ hơn về giống mèo Scottish Fold cụp tai này, bài viết dưới đây Petlife sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm của mèo Scottish Fold.

Nguồn gốc của mèo Scottish Fold

Giống mèo cụp tai Scottish Fold có nguồn gốc từ đất nước Scotland. Nó được một người chăn cừu có tên William Ross tình cờ phát hiện ở những năm đầu của thập kỷ 60 của thế kỷ 20. Ông này đã tìm thấy chúng tại một trang trại ở Tayside. Sau đó chú mèo này được nhân giống và phổ biến trên khắp thế giới.

Quá trình nhân giống chú mèo Scottish Fold này cũng không hề đơn giản, nó được lai tạo từ mèo Mỹ và mèo Anh lông ngắn để cho ra kết quả như chúng ta thấy. Trước đây, cá thể mèo tai cụp rất hiếm, tỷ lệ 10 con thì chỉ có 1 hoặc 2 con mèo tai cụp. Chính nhờ có Ross mà những chú mèo tai cụp mới xuất hiện với tần suất dày hơn.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Scottish Fold

Nếu như giống mèo Munchkin chân ngắn có đôi chân ngắn ngộ nghĩnh hay giống Mèo Manx đuôi cộc với chiếc đuôi cụt thì tai cụp chính là điểm đặc biệt nhận biết của mèo Scottish Fold. Không phải ban đầu những chú mèo Scottish Fold đã có đôi tai cụp, lúc đầu tai của chúng thẳng và chỉ có biểu hiện cụp tai khi chúng được 20 ngày tuổi. Đầu và mắt tròn xoe cùng với đôi tai cụp, bộ lông dày đã tạo nên ngoại hình một chú mèo đáng yêu này.

Giống mèo Scottish Fold có kích thước trung bình, cân nặng tối đa của một chú mèo tai cụp là 7kg. Ngoài ra, người ta còn thích chú mèo này ở một điểm nữa chính là chiếc mũi tẹt và ngắn, có nét giống mèo Ba Tư. Người ta có thể nhận biết một chú mèo Scottish Fold thuần chủng qua những đặc điểm dưới đây:

– Mèo Scottish Fold có đôi tai cụp hình chữ V, độ cụp chưa sát đầu.

– Mèo Scottish Fold cụp tai thành hình chữ L 90 độ chưa rõ rệt.

– Đôi tai cụp sát với đầu, tạo thành hình chữ W, có cảm giác không nhìn thấy tai.

– Mèo có đôi tai cụp rất sát đầu, không thấy tai đâu nhìn giống như cú mèo.

Mức độ cụp tai của mèo Scottish Fold phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết, môi trường sống của chúng. Nhiều chú mèo cụp tai thường dựng thẳng tai mỗi khi nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, giống mèo Scottish Fold có màu sắc khá đa dạng nên bạn thấy một chú mèo nào, có màu gì chỉ cần chúng có đặc điểm tai giống như trên đều được xếp là mèo Scottish Fold tai cụp.

Tính cách của mèo Scottish Fold

Mèo Scottish Fold đáng yêu và thân thiện với con người cho dù có chuyện gì xảy ra, chúng luôn giữ được bình tĩnh, thích chiều chuộng và quấn lấy chủ. Mèo Scottish Fold thích hợp là thú cưng nuôi trong nhà, kể cả những căn hộ nhỏ hay chủ nhân bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc cho chúng.

Giá của mèo Scottish Fold

Giá của một em này ở Châu Âu thường giao động từ 1000$-2000$, khá là đắt đỏ đương nhiên đi kèm với giá đó thì những em mèo này có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng, giấy giám định sức khỏe… ngoài ra chủ nuôi còn có thể lựa chọn được màu lông, kiểu tai cụp tùy theo sở thich của mình. Ở Việt Nam, nếu bạn muốn mua một em mèo tai cụp thì nên mua những chú mèo được nhập từ Thái Lan hoặc Trung Quốc, giá cả phải chăng hơn tầm 10 triệu – 15 triệu. Còn nếu bạn muốn mua một em mèo giá cả phù hợp với túi tiền hơn, thì Petlife sẽ giới thiệu cho bạn giống mèo tai cụp được nhân giống tại Việt Nam có giá khoảng 2 triệu – 4 triệu tùy vào màu sắc và độ cụp của tai, tuy nhiên đi kèm với giá thành rẻ thì những em mèo này không còn nhiều đặc điểm của mèo tai cụp nữa do được phối với quá nhiều giống khác.

Ý kiến bình luận