Mèo kén ăn do vị giác

Mèo kén ăn do vị giác

Mèo tự nhiên kén ăn, biếng ăn khiến cho chủ nhân của thấy lo lắng. Chú mèo của bạn có khi nào nhìn thấy đĩa thức ăn mà bạn tốn công chuẩn bị nhưng chúng lại chỉ ăn một miếng rồi quay đi thậm chí còn không ăn miếng nào chưa. Chắc hẳn đây là tình trạng không hiếm gặp ở những người đã và đang nuôi mèo. Vậy nguyên nhân nào khiến chó mèo kén ăn và cách khắc phục như thế nào? Cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Tại sao mèo kén ăn và biếng ăn

Theo một nghiên cứu trước đây lý giải việc mèo không thích ăn đó là lưỡi mèo có rất ít gai vị giác khiến cho chúng có khuynh hướng đánh giá mùi vị không thông qua mùi thức ăn. Tuy nhiên, mới đây một nghiên cứu của Anh lại có một lời giải thích khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một điều là đối với vị đắng mèo có một cảm giác đặc biệt. Có thể liên quan chặt chẽ đến sự kén chọn thức ăn của chúng, những chú mèo không thích ăn vị này.

Hoặc cũng có thể do để tránh ăn phải những chất độc hại trong thực vật, trong quá trình tiến hóa lâu dài, mèo hình thành khả năng xác định vị đắng.

Thực nghiệm phản ứng vị giác của mèo

Các bác sĩ thú y đã thực hiện một phân tích 2 gen cảm nhận vị giác của mèo nhà. Bao gồm có Tas2r38 và Tas2r43, kết quả cho thấy khi so sánh hai thể vị giác tương ứng ở người, hai loại thể này ở mèo cho các phản ứng khác nhau hoàn toàn.

So với con người thì gen cảm nhận vị đắng của Tas2r38 ở mèo nhà ít nhạy cảm hơn Phenylthiourea và không phản ứng với Propylthiouracil. Trong hầu hết miệng của mọi người đều cảm thấy rất đắng trừ một số trường hợp không nếm được do yếu tố di truyền.

Kết quả của một nghiên cứu khác của bác sĩ thú y về thụ thể vị Tas2r43 cũng cho ra kết quả khá thú vị. Mèo ít cảm nhận với chất đắng trong cây lô hội hơn so với con người. Nó không nhạy cảm với đường hóa học Saccharin, một loại đường có vị ngon nhưng đó là chất ngọt nhân tạo. Những kết quả này chỉ ra rằng mèo có lẽ có phạm vi cảm nhận độ đắng khác với con người.

Phương pháp khắc phục tình trạng mèo kén ăn

Ngày càng có nhiều những chú mèo kén ăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như mèo bị ốm, bệnh lý, chán thức ăn…Muốn mèo hết tình trạng kén ăn không phải là không có cách. Tùy thuộc vào biểu hiện của chúng mà chủ nuôi đưa ra những cách giải quyết hợp lý nhất. Nếu do bệnh lý mà chúng chán ăn thì bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y. Nếu thức ăn cho mèo dùng trong thời gian dài thì bạn nên thay đổi món ăn để hấp dẫn chúng.

Cũng nên lưu ý cho những ai đang nuôi mèo đó là không nên sử dụng những thực phẩm có vị đắng hoặc bất kỳ những vị nào mà mèo không thích ăn. Việc phát hiện ra cảm nhận của mèo là một bước rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng.

Ý kiến bình luận