Mèo có sợ nước không?

Mèo có sợ nước không?

Bạn biết đấy mèo là vật nuôi được thuần hóa, vì vậy nhiều người đặt ra câu hỏi “mèo có sợ nước không?”. Bài viết dưới đây của Petlife sẽ cho bạn biết rằng không phải chú mèo nào cũng sợ nước. Chắc chắn rằng khi sợ nước cũng có nguyên nhân  khiến vật nuôi sợ hãi như vậy.

Nguyên nhân khiến mèo sợ nước

– Phần lớn mèo đều có xu hướng tránh xa nguồn nước để né tránh các mối đe dọa do nguồn nước gây nên (Do lượng nước chảy với tần suất lớn gây cho mèo sự sợ hãi…)

– Nguyên nhân khác được lý giải từ các nhà khoa học cho thấy giai đoạn đầu của quá trình thuần hóa loài mèo đa phần chúng đều không được tiếp xúc với nước. Khi về với chủ nuôi thú cưng cũng không được cho tiếp xúc với nước từ nhỏ.

– Khi lần đầu tiếp xúc với nước mèo bị nước chảy vào tai, mắt, mũi làm mèo cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp xúc với nước những lần sau.

– Mèo vốn dĩ rất nhanh nhạy và linh hoạt, tuy nhiên khi cơ thể tiếp xúc với nước sẽ làm cho chúng cảm thấy bị nặng nề hơn và không cảm thấy an toàn.

– Mèo có thể vô tình bị rơi xuống mương, ao nước…và bị đuối ở đó.

– Nhiều chủ nuôi mèo cố gắng tắm cho mèo trong khi mèo vô cùng sợ hãi và hoảng sợ làm cho chúng lại càng sợ nước hơn.

Không phải chú mèo nào cũng sợ nước, có những giống mèo lại rất thích được làm ướt cơ thể bởi nước như giống mèo Van Thổ Nhĩ kỳ. Nhìn chung thì có một phần mèo là sợ nước còn một phần thì không.

Khi bạn nuôi mèo và chú mèo nhà bạn đang sợ nước thì bạn cần phải có những giải pháp để cho mèo quen dần và bớt sợ nước hơn. Hãy cùng xem những giải pháp bên dưới đây để giúp chú mèo nhà bạn bớt sợ nước hơn nhé.

Các phương pháp để mèo hết sợ nước

– Nên cho mèo tiếp xúc với nước khi mèo đủ tuổi và cơ thể khỏe mạnh, khi mèo còn quá nhỏ không nên cho mèo tiếp xúc với nước, đặc biệt là tắm nước lạnh cho mèo con, chúng có thể bị giảm thân nhiệt, nặng hơn có thể bị tử vong.

– Cho mèo tiếp xúc với nước từ từ, bạn có thể dùng vòi nước nhỏ chảy nhẹ để làm nước uống cho mèo hàng ngày. Với lượng nước chảy vừa bằng vòi có thể mèo sẽ thích thú và chơi đùa cùng với nước khi có những động tác giơ chân lên đùa nghịch. 

– Cho mèo tắm bạn nên sử dụng nước ấm vừa tay. Tránh không để nước chui vào tai cũng như vào mắt làm mèo cảm thấy bị khó chịu. Tắm nhẹ nhàng, vuốt ve thú cưng để làm cho mèo bớt sợ. Như vậy chỉ cần 2-3 lần là mèo quen và không còn sợ nước nữa. 

– Nên cho mèo tiếp xúc lần đầu với nước vào mùa hè vì trong thời gian nhiệt độ nóng nực nước có tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể. Như vậy mèo sẽ cảm thấy thích thú với nước hơn. Nếu là mùa đông bạn nên cho mèo vào phòng ấm để tắm cho chúng.

Hy vọng với bài viết này bạn đã biết được mèo có sợ nước hay không. Nếu chú mèo nhà bạn đang sợ nước hãy áp dụng các phương pháp trên mà Petlife vừa chia sẻ nhé. Chúc cho chú mèo nhà bạn luôn khỏe mạnh và không còn sợ nước nữa.

Ý kiến bình luận