Mèo bị đau mắt thì phải làm sao? Cách điều trị bệnh cho mèo

Mèo bị đau mắt thì phải làm sao? Cách điều trị bệnh cho mèo

Mèo là vật nuôi đáng yêu, với đôi mắt long lanh và thân thiện. Bỗng nhiên một ngày bạn thấy đôi mắt của mèo có những biểu hiện lạ giống như bệnh đau mắt. Bạn phải làm sao để mèo cảm thấy hết khó chịu hơn? Bài viết dưới đây của Petlife sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguyên nhân mèo bị đau mắt

– Nguyên nhân có thể là do yếu tố bên ngoài như môi trường xung quanh tác động khói, bụi làm cho mèo cảm thấy khó chịu. Chính yếu tố này tác động đến đôi mắt làm mèo cảm thấy ngứa, không nhìn rõ. Nên có thể đưa chân lên dụi mắt, việc dụi mắt này khiến mắt bị tổn thương. Và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mèo bị đau mắt.

– Không vệ sinh thường xuyên đôi mắt cho mèo. Ngoài việc chăm sóc đến chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần quan tâm đến vệ sinh tổng thể cho mèo đặc biệt là đôi mắt. Việc để đôi mắt của mèo trong thời gian dài không chăm sóc vệ sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau mắt ở mèo.

– Mèo bị đau mắt có thể do bị lây từ con mèo khác đang bị mắc phải căn bệnh này, khi tiếp xúc chơi đùa với nhau vô tình có thể mèo bị lây bệnh.

Các triệu chứng để nhận biết

Bạn có thể dễ dàng nhận biết mèo nhà mình có bị đau mắt hay không với những biểu hiện sau:

– Mèo thường xuyên đưa chân lên dụi mắt.

– Mắt biểu hiện có dịch mắt ở khóe mắt: Khi mắt bị ảnh hưởng các dịch sẽ tiết ra và bạn có thể dễ dàng nhận biết khi quan sát bằng mắt.

– Mèo hay bị chảy nước mắt

– Màu mắt bị thay đổi không còn trong suốt thay vào đó là màu đỏ hoe và các gân trong mắt có thể nổi lên.

– Mèo cảm thấy mệt mỏi và không còn năng động như thường ngày: Khi bị đau mắt mèo lười vận động và chỉ muốn nằm im ngủ một chỗ. Lúc này bạn sẽ thấy mèo có biểu hiện mệt mỏi và bạn nên kiểm tra chú mèo nhà mình xem sao…

Cách điều bị bệnh đau mắt cho mèo

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà chúng ta có những phương pháp điều trị khác nhau để giúp đôi mắt của mèo nhanh chóng khỏe mạnh lại.

– Đầu tiên là bạn phải vệ sinh sạch đôi mắt cho mèo trước đã. Sau đó mới dùng các phương pháp điều trị sau. Để vệ sinh mắt cho mèo bạn có thể dùng bông tăm nhỏ để lấy các dịch mắt và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cần phải thật khéo léo để thực hiện.

– Nếu mèo chỉ mới bị đau mắt ngày đầu, bạn có thể sử dụng nước muối vô trùng để rửa mắt cho mèo. Phương pháp này có hiệu quả trong quá trình điều trị khi mèo bị nhẹ và khi mèo bị nặng cũng có thể dùng cách này để thực hiện hàng ngày cùng với thuốc điều trị giúp mèo nhanh khỏi hơn.  Đây là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện ở nhà cho chú mèo nhà mình.

– Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cho mèo để điều trị. Các loại thuốc này cũng rất dễ tìm kiếm trên mạng internet và các quầy thuốc. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc thì bạn nên đem thú cưng nhà mình đến thăm khám bác sĩ để có lộ trình điều trị phù hợp nhất. Tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra, vì hiện nay cũng có rất nhiều những loại thuốc không đảm bảo an toàn.

Bài viết trên đây của Petlife vừa chia sẻ với những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau mắt cho mèo. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có kinh nghiệm chăm sóc cho mèo tốt hơn.

Ý kiến bình luận