Mèo ăn nội tạng động vật có tốt không?

Mèo ăn nội tạng động vật có tốt không?

Đã từ rất lâu, nội tạng động vật là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho thú cưng. Đây còn là món ăn rất được mèo ưa chuộng. Tuy nhiên, một số người nuôi mèo cảnh cho rằng đây là thức ăn không tốt cho sức khỏe của thú cưng. Vậy nội tạng động vật có thực sự tốt không? Hãy cùng Petlife tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là dinh dưỡng tốt cho thú cưng?

Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của mèo. Bởi vì mèo rất thích ăn đồ ăn tươi sống, nên chúng thường ăn gan động vật. Trong nội tạng động vật có chứa nhiều dinh dưỡng, nên rất tốt cho cơ thể mèo.

Ngày nay, con người quan tâm đến các khẩu phần ăn của thú cưng nhiều hơn. Họ cho rằng, mèo ăn gan quá nhiều sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là bị ngộ độc vitamin A.

Nhiều bác sĩ thú y lại nhận định, gan là nguồn dinh dưỡng hữu ích cho mèo. Tuy nhiên, một vài chủ nuôi lại loại bỏ nội tạng động vật trong khẩu phần ăn thường xuyên cho mèo. 

Nội tạng động vật có gây hại cho mèo không?

Trong gan động vật chứa hàm lượng vitamin A rất nhiều. Vì vậy, việc dư thừa vitamin A là nguyên nhân dẫn đến giảm canxi ở thú cưng.

Nếu mèo ăn quá nhiều nội tạng sẽ mắc các chứng bệnh mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, gan còn là nguy cơ khiến mèo bị nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng gây hại. Nguy cơ mèo ăn sống sẽ bị lây nhiễm rất cao, thậm chí lây qua đường ruột.

Khi cung cấp thực phẩm cho thú cưng, chủ nuôi phải đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn. Hạn chế tối đa những thức ăn có hại cho cơ thể vật nuôi.

Nội tạng động vật có lợi cho mèo không?

Nội tạng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của vật nuôi. Tuy nhiên, chúng lại có nhiều lợi ích không kém. Chủ nuôi nên cân nhắc việc cân bằng chế độ ăn của mèo.

Nội tạng giúp bổ sung dinh dưỡng như vitamin A, B, D, E hoặc Fe, Se, Ca cho thú nuôi. Ngoài ra, chúng còn giàu taurin vượt trội hơn các loại thịt động vật. Nếu biết cách cân bằng chế độ ăn, thì nội tạng sẽ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho mèo. 

Mèo ăn hạt khô hoặc thực phẩm đóng hộp thì không phải bổ sung thêm nội tạng động vật. Còn mèo hấp thụ thực phẩm tươi thì nên bổ sung tỉ lệ 10% nội tạng. Một tuần nên cho mèo ăn 1-2 lần.

Bộ phận nào của nội tạng động vật là tốt cho mèo

Trong nội tạng động vật có rất nhiều bộ phận chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có ích cho cơ thể vật nuôi. Vì thế chủ nhân phải nắm rõ để bổ sung thực phẩm vào khẩu phần ăn cho mèo.

Tim động vật: Đây là vị trí ít bị nhiễm khuẩn nhất. Trong tim chứa nhiều hàm lượng cholesterol tương đương tỉ lệ trong thịt nạc. Bên cạnh đó, tim còn chứa hàm lượng taurin rất nhiều. Để sử dụng, bạn chỉ cần đun chín là có thể cho mèo dùng ngay.

Gan động vật là bộ phận được thú cưng ưa dùng nhất, bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của nó cao nhiều hơn so với các bộ phận khác. 

Thận động vật rất thơm ngon, thích hợp làm đồ ăn cho mèo. Tuy nhiên, thận có độc tố rất cao nên khi chế biến bạn phải lưu ý chọn thận sạch, hợp vệ sinh.

Đa phần thịt và thực phẩm hữu cơ có giá rất đắt đỏ, tuy nhiên khẩu phần ăn của mèo không chiếm số lượng lớn nên bạn có thể mua cho chúng một ít để dùng. Việc này còn nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thú cưng nhà bạn.

Ý kiến bình luận