Máu trong phân chó và những điều cần biết

Máu trong phân chó và những điều cần biết

Khi bạn nhìn thấy thứ gì màu đỏ trong phân của chó cưng, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là con chó của bạn đang bị chảy máu. Nhưng đừng hoảng sợ. Đầu tiên, hãy xác định xem màu đỏ mà bạn nhìn thấy có thực sự là máu hay không và cùng Petlife tìm hiểu về cách xử lý máu trong phân chó qua bài viết sau đây nhé.

Trước tiên, hãy xác định xem có phải là máu trong phân chó không, hay là thứ gì khác

Không có việc gì đáng báo động hơn là nhìn thấy thứ gì đó màu đỏ trong phân của chó cưng nhà bạn. Tùy thuộc vào màu đỏ đó thực sự là gì mà nó có thể là tình huống nghiêm trọng hoặc không có gì phải lo lắng cả.

“Nó có thể là do màu đỏ, như màu từ thực phẩm”, Tracey Jensen, bác sĩ thú y, giám đốc tại Bệnh viện thú y Wellington ở Wellington, Colorado cho biết. “Đó có thể là do thứ mà con chó của bạn đã vô tình ăn và thải ra ngoài. Tôi đã từng nhìn thấy một chú chó ăn Chapstick dâu tây, và thải ra đống phân có màu đỏ.” Nếu chú chó của bạn ăn phải bút chì sáp màu đỏ, phân của chúng cũng có thể được “tô màu” đỏ. Nói chung, thuốc nhuộm thực phẩm đến từ các nguồn không độc hại sẽ đi ra ngoài theo phân và không để lại tác dụng lâu dài.

Những điều cần biết về máu trong phân chó

Một rắc rối hơn, và thật không may cũng phổ biến hơn, lý do phân chó có thể có màu đỏ là do máu. “Máu trong phân có thể là do nhiễm trùng, bao gồm nhiễm ký sinh trùng khác nhau hoặc nhiễm vi khuẩn, tình trạng viêm và chúng tôi đã từng thấy ung thư ruột kết ở chó”, bác sĩ Jensen giải thích. “Đôi khi, tình trạng tuyến hậu môn có thể gây ra một lớp máu trên phân”.

Phải làm gì khi có máu trong phân chó?

Nếu bạn thấy có màu đỏ trong phân chó, và gần đây bạn không nhận thấy chó cưng ăn phải thứ gì có phẩm màu, hãy gọi bác sĩ thú y để đặt lịch hẹn kiểm tra ngay. Nếu có thể, hãy mang một mẫu phân chó mới để bác sĩ kiểm tra trước.

Ngay cả khi chú chó của bạn vẫn đang hoạt động bình thường, ít nhất cũng hãy liên hệ với bác sĩ thú y để có một cuộc trao đổi về việc có máu trong phân chó. “Có nhiều nguyên nhân gây ra chảy máu trong phân, một số nguyên nhân rất nghiêm trọng. Liên hệ với bác sĩ thú y có thể giúp bạn giải quyết một số câu hỏi để giúp xác định xem đó có phải là trường hợp khẩn cấp không”.

Có thể là viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE) hoặc bệnh Parvo?

Nếu sau nhiều giờ và bạn thấy một lượng lớn phân tiêu chảy màu đỏ, có máu, đặc biệt là nếu tiêu chảy đi kèm với nôn mửa và lờ đờ (chó của bạn chỉ nằm xung quanh và thấy không khỏe), đừng đợi đến sáng để liên hệ với bác sĩ thú y. Tiêu chảy có màu đỏ tươi và máu có thể xảy ra với một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng gọi là viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE). Nếu không được điều trị, những con chó trải qua HGE có thể bị bệnh nặng và thậm chí là chết.

Ngoài ra, những con chó bị tiêu chảy ra máu có thể có khả năng mắc bệnh Parvo ở chó, một bệnh nghiêm trọng – đôi khi gây tử vong. Khi thấy chó cưng bị tiêu chảy ra máu, hãy chắc chắn là bạn sẽ đem chúng đến phòng khám thú y ngay lập tức.

Màu sắc chính xác/độ đặc của phân có thể giúp xác định nguyên nhân

Sự xuất hiện của phân, cũng như màu của máu, là manh mối giúp bác sĩ thú y xác định chính xác máu có thể đến từ đâu, có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ xuất hiện máu trong phân chó của bạn. “Nếu phân có hình dạng và độ đặc bình thường, với lớp phủ màu đỏ ở bên ngoài đã được xác định là máu, thì chúng ta biết rằng nó đến từ phía dưới bên trong đường ruột”, bác sĩ Jensen giải thích. “Nếu đó là bệnh tiêu chảy hoặc phân mềm có màu đỏ trộn lẫn bên trọng, thì nó cho chúng ta biết máu có thể đến từ đường ruột ở trên cao hơn một chút”.

Đôi khi, máu trong phân chó không có màu đỏ tươi mà trông rất tối, đen và giống hắc ín. “Khi chúng ta nhìn thấy phân màu đen thì đó là máu đã được tiêu hóa”, bác sĩ Jensen giải thích. “Khi thấy máu đỏ bao phủ phân hoặc trộn lẫn trong đó, máu đó chưa được tiêu hóa, vì vậy chúng ta biết rằng nó thực sự đã đi vào đường ruột gần điểm thoát ra. Khi thấy có màu đen, điều đó cho chúng ta biết rằng nó đã tốn thêm thời gian ở trong đường ruột và rất có thể là đến từ các khu vực gần hoặc trong dạ dày.”

Điều trị

Điều trị cho một chú chó bị ra máu trong phân phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra chảy máu. Khi bác sĩ thú y của bạn có thể thu hẹp phạm vi máu xuất hiện, bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân và chọn một phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu bạn nhận thấy chó cưng của mình đi ra phân có máu, đừng hoảng sợ, nhưng hãy nhờ bác sĩ thú y đến kiểm tra càng sớm càng tốt. Đây không phải là việc nên chờ đợi, vì chó cưng của bạn có thể sẽ cần phải điều trị nhanh chóng và được cứu sống.

Ý kiến bình luận