Mất nước ở chó và những điều bạn cần lưu ý

Mất nước ở chó và những điều bạn cần lưu ý

Mất nước là chứng rất thường xảy ra ở chó. Tuy nhiên, nhiều chủ nuôi lại chưa hiểu rõ về bệnh này. Cùng Petlife tìm hiểu về chứng mất nước ở chó và những điều cần lưu ý trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng mất nước ở chó là gì?

Chó  bị mất nước là khi lượng nước thất thoát khỏi cơ thể nhiều hơn lượng nước chó uống vào. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động cũng như sức khỏe của chó.

 2. Mất nước ở chó biểu hiện như thế nào?

Để xác định chó của mình có đang trong tình trạng mất nước hay không, bạn có thể dựa vào những điều sau: 

Dấu hiệu hành vi của chó 

Nếu chó bị mất nước, bạn có thể nhận thấy những hành vi bất thường ở chó như:

Bồn chồn hoặc đi tới đi lui như đang tìm nước uống, liên tục liếm mép hoặc lo lắng biểu hiện rõ trên khuôn mặt nếu không tìm thấy đủ nước để uống, tựa mũi vào bát nước cũng có thể là dấu hiệu của việc chó bị mất nước. 

Kiểm tra ở nướu của chó: 

Kiểm tra nướu có lẽ là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm tình trạng mất nước ở chó. 

Nếu chó của bạn không bị mất nước thì nướu của nó sẽ căng mọng và sáng bóng như của người. Nhưng nếu chúng có nướu khô hoặc hơi dính thì rất có thể chúng đã bị mất nước. 

Đây là 2 dấu hiệu bạn có dựa vào để đoán được chó nhà bạn có bị mất nước hay không. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác thì bạn không nên chỉ dựa vào dấu hiệu trên mà nên đưa chúng đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé. 

3. Nguyên nhân gây tình trạng những chú chó bị mất nước

Do chó bị bệnh: 

Mất nước thường gặp trong các bệnh: Gan, tiểu đường, bệnh Cushing, ung thư, tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng, và bệnh thận.

Tuy nhiên đôi khi những bệnh trên lại không phải là nguyên nhân chính, nhưng thuốc dùng để điều trị bệnh lại có thể gây khát nước quá mức ở chó. Do đó, nếu chó nhà bạn mắc những bệnh trên thì bạn nên trao đổi bác sĩ thú y về thuốc điều trị và tác dụng phụ của nó, từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp. 

Do nguồn nước cung cấp cho chó: 

Nếu bát nước không có nước hoặc bị đổ hết nước mà không được làm đầy lại trong một thời gian dài, chó có thể bị mất nước. Do đó, bạn nên đảm bảo luôn cung cấp cho chó uống đủ nước, đặc biệt là trong những ngày nóng nhé.

4. Lời khuyên cho các chủ nuôi

Để chú chó nhà bạn không bị rơi vào tình trạng mất nước, bạn nên chú ý đến lượng nước cấp cho chó mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhận thấy những thay đổi trong cơn khát hay hành vi uống của chó. 

Ngoài ra, bạn cũng nên: 

– Thay nước sạch cho chó mỗi ngày.

– Đổ cùng một lượng nước ở mỗi lần cấp.

– Chú ý đến lượng nước bạn cấp cho chó mỗi ngày và ghi nhận nếu có sự bất thường.

Trên đây là những thông tin Petlife muốn chia sẻ tới bạn về chứng mất nước ở chó cũng như những lưu ý. Hy vọng, với những thông tin trên bạn có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước và duy trì một sức khỏe cho chú cún nhà bạn một cách tốt nhất nhé. 

Ý kiến bình luận