Lý giải nguyên nhân mèo nhà có tính cách giống chủ

Lý giải nguyên nhân mèo nhà có tính cách giống chủ

Mèo đã được con người thuần hóa từ hàng ngàn năm trước. Chúng trở thành vật nuôi gần gũi và thân thiện đối với mỗi gia đình. Một số ý kiến cho rằng loài mèo có tính cách độc lập và riêng biệt. Nhưng trên thực tế, mèo chịu ảnh hưởng của con người rất lớn. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng tác động đến tính cách của mèo nhà. Hãy cùng Petlife tìm hiểu sự ảnh hưởng của chủ nhân đến thói quen của mèo nhà nhé.

Cuộc nghiên cứu tập tính của mèo nhà

Trong các cuộc nghiên cứu đã cho thấy, sự ảnh hưởng của chủ nhân đến việc nuôi mèo là rất lớn. Môi trường sống cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành tính cách của mèo nhà.

Cuộc nghiên cứu về sự xuất hiện của 2 nhóm mèo trong các hoạt động của con người. Cả 2 nhóm mèo được chăm sóc trong điều kiện sinh hoạt đầy đủ, tiện nghi, chế độ dinh dưỡng giống nhau. Nhóm đầu tiên được nuôi trong ngôi nhà nhỏ, thường xuyên gần gũi với chủ nhân. Chủ nuôi sẽ trực tiếp cho chúng ăn, uống và vui chơi với chúng. Còn nhóm mèo thứ hai, sống trong không gian rộng rãi, ít được tiếp xúc với chủ nuôi.

Sau một khoảng thời gian, cuộc nghiên cứu đã cho thấy một kết quả vượt cả mong đợi. Nhóm mèo đầu tiên, có sự tương đồng rất lớn với các thói quen của chủ. Nhóm thứ hai lại có tập tính như mèo hoang, chúng chỉ yêu thích hoạt động về đêm và không bị phụ thuộc bởi con người.

Hội đồng nghiên cứu mèo nhận định rằng, mèo có trí nhớ rất lâu và chúng cực kỳ thông minh. Mèo có khả năng quan sát rất nhạy bén và ham học hỏi. Chúng có thể nhớ tỉ mỉ những món đồ mà chủ nhân cất giấu và học theo những tập tính của chủ. Ngoài ra, chúng còn có thói quen đi vệ sinh cùng chủ nhân, hoặc dõi theo từng hoạt động của chủ.

Hành vi của mèo nhà có ý nghĩa như thế nào?

Nghiên cứu của giáo sư Piccione, chỉ ra loài mèo thực sự tương tác với con người. Bằng chứng là thức ăn của chúng, có liên quan đến thói quen sinh hoạt ăn uống của chủ nhân. Điều này còn tương đồng với việc chủ nuôi béo phì, thường sở hữu thú cưng cũng béo phì không kém.

Tính cách của chủ nuôi cũng ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của mèo nhà. Nếu mèo nhà hòa đồng, nhút nhát, kiêu căng, độc đoán và tò mò thì đó chính là sự tương đồng với chủ nhân.

Từ những điều trên, chúng ta có thể nhận thấy mèo nhà luôn coi con người là hình mẫu của chúng. Sự phát triển về thói quen, tính cách của con người đã tác động đến loài mèo. Bởi vậy, loài mèo vô cùng gần gũi và thân thiện với chủ nhân. Chúng cảm nhận được sự bình yên và ấm cúng khi ở cạnh chủ nuôi.

Một số tập tính thú vị khác ở loài mèo mà bạn chưa biết

– Lông mèo có 2 lớp chính bao gồm lớp lông tơ và lớp lông dày. Để chăm sóc lông mèo, hãy dùng lược chải chuyên dụng để loại bỏ những bụi bẩn và lớp lông rụng.

– Mèo có thể sống hơn 20 năm nếu được chăm sóc tốt

– Mèo không thể phân biệt quá nhiều màu sắc, chúng chỉ thấy màu xanh da trời, xanh lá cây hoặc đỏ.

– Mèo thường có thói quen cào vào đồ vật, đó là biểu hiện của sự hạnh phúc chứ không nhằm phá hoại.

– Nhịp đập của tim mèo gấp 2 lần con người

– Mèo sẽ thay đổi màu mắt từ khi sinh ra. Lúc mới sinh, mắt chúng màu xanh sau đó sẽ thay đổi màu mắt vài lần đến khi có màu mắt cuối cùng.

Ý kiến bình luận