Lý giải nguyên nhân mèo hay liếm chủ

Lý giải nguyên nhân mèo hay liếm chủ

Những chú mèo nghịch ngợm thường có những hành động nũng nịu, khiến chủ nhân vô cùng khó hiểu. Chúng thường dùng chiếc mũi ươn ướt để sa vào lòng hoặc liếm vào người chủ nhân. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, những chú mèo liếm vào người là thể hiện sự quan tâm và mong muốn gần gũi với người hơn. Liệu sự thật có phải như vậy không, hay đó chỉ là thói quen đơn thuần của chúng. Hãy cùng Petlife lý giải nguyên nhân thú vị này nhé.

Mèo hay liếm người nhằm mục đích gì?

1. Hành động gắn kết yêu thương

Mèo thường làm trò để gần gũi mật thiết với chủ nhân hơn. Dù là mèo lớn tuổi hay nhỏ tuổi, chúng đều nũng nịu bằng cách liếm vào người chủ nhân. Một cách khác, mèo sẽ dụi đầu, xoa toàn thân và liếm trên thân thể con mèo khác. Việc này thể hiện việc trao đổi mùi hương lẫn nhau, tăng sự bền chặt, gắn bó với nhau hơn.

Còn đối với người, chúng đang thể hiện sự gần gũi, mong muốn kết bạn với chủ nhân.

2. Quan tâm mật thiết

Chú mèo luôn liếm chủ nhân trong bất kỳ thời điểm nào, đó là một cách thể hiện sự quan tâm lẫn nhau. Chúng cảm thấy thật sự an toàn vì làm điều đó, vì chủ nhân thân thiết với mình hơn.

Việc chúng làm điều này, chứng tỏ thú cưng xem bạn là người nhà, giống như sự mật thiết giữa mẹ với con trong một gia đình. Bởi vì, mèo mẹ chỉ liếm cho mèo con như sự chải chuốt cho đứa con của mình. Mèo liếm người chứng tỏ chúng xem bạn là mèo con đấy.

Mèo rất nhạy bén trong việc thể hiện tình cảm, chúng sẽ xoa dịu bớt sự lo lắng về bệnh tật hoặc căng thẳng của bạn. Thế nên, có một chú mèo con trong nhà thật sự rất thú vị.

3. Thái độ lo lắng

Đôi khi chúng cũng cảm thấy lo lắng vì một điều gì đó. Đây là trường hợp, thú cưng sẽ liếm bạn một cách cuồng nhiệt như biểu hiện cho một sự bất an, lo lắng đối với chủ nhân.

4. Đánh dấu chủ quyền

Chúng ta thường biết mèo đánh dấu lãnh thổ bằng việc tiểu vào đồ vật hoặc bất kỳ nơi nào đó. Hành động liếm người cũng vậy, đó là dấu hiệu nhận biết việc đánh dấu chủ quyền. Mèo liếm người hoặc cọ xát với chủ nhân, để khẳng định bạn thật sự quan trọng với chúng.

Nhiều lúc bạn nhận ra chú mèo đang né tránh bạn, lúc này chúng đang suy nghĩ bạn thuộc về con sen khác mất rồi.

5. Mèo liếm rất đau

Đôi khi, mèo liếm người rất thích thú, tuy nhiên việc liếm xảy ra nhiều lần sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và đau đớn. Vì lưỡi mèo có móc ngược phía sau, khi chạm vào da người có cảm giác đau rát và khó chịu.

Vì có móc ngược phía sau, nên mèo liếm lông để làm sạch bộ lông của mình. Tuy nhiên, mèo không có ý làm đau bạn đâu, chúng chỉ cố gắng thể hiện tình cảm một cách nhẹ nhàng nhất mà thôi.

Một vài hành động khác thường ở mèo

Mèo thích dụi đầu vào bạn:

Hành động dụi đầu rất dễ bị phát hiện nhất, đây là cách thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng ở chú mèo. Chúng thể hiện sự nhõng nhẽo và nũng nịu ngay chính những người thân quen của mình.

Mèo ăn cây, lá hoặc cỏ:

Việc ăn cây, cỏ đối với mèo là bình thường, tuy nhiên việc này không tốt cho sức khỏe của chúng. Mục đích của việc cây, lá cỏ là giúp cung cấp chất xơ và khử sạch cục lông trong dạ dày. Hãy hạn chế việc mèo tiếp cận với dây điện trong nhà, sẽ thói quen cắn đồ vật sẽ khiến chúng gặp một vài nguy hiểm.

Ý kiến bình luận