Lý giải nguyên nhân mèo hay cắn chủ

Lý giải nguyên nhân mèo hay cắn chủ

Mèo và con người vốn gần gũi, trở thành đôi bạn tri kỷ gắn bó với nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không tránh khỏi những trường hợp mèo có thái độ khó chịu, thường cắn chủ một cách bất bình thường. Một số người cho rằng chủ nhân cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng những hành vi, tâm lý của mèo trước khi rước chúng về nhà. Để có thể hiểu hơn về loài mèo và những hành động cắn nhau của mèo, hãy cùng Petlife tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguyên nhân mèo hay cắn?

Chủ nhân của mèo thường ngó lơ với những hành động kỳ quặc của chúng, bởi vì họ chưa hiểu được hành vi của mèo có ý nghĩa gì. Nếu bạn không thực sự tìm hiểu những gì đang diễn ra xung quanh chúng thì sẽ rất khó để hòa hợp, gần gũi với mèo.

Nhiều người cho rằng hành động cắn chủ của mèo là một hình thức thể hiện tình cảm, muốn chuyển tải cảm xúc đến với chủ nhân. Chẳng hạn: phản ứng tự nhiên khi bị đe dọa, tự vệ hoặc nũng nịu, đòi hỏi yêu thương.

Đôi khi, mèo có những hành động cấu xé đồ đạc trong nhà, nhằm luyện tập móng được săn chắc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng thường có những hành động cắn hay cấu xé đồ đạc, mà hãy tạo thói quen đúng đắn cho mèo.

Những trường hợp nào khiến mèo hay cắn chủ

Dù bạn thân thiết với loài mèo đến đâu, tuyệt đối không đụng chạm đến vùng cấm trên cơ thể chúng như móng, ngực và chân sau. Khi mèo bị bất ngờ chạm vào, chúng sẽ lập tức phản ứng bằng cách cắn vào tay bạn. Đây là bản năng tự vệ của chúng.

Những tiếng động bất ngờ làm mèo giật mình cũng là nguyên nhân khiến mèo có hành động cắn chủ. Các tiếng động khiến mèo khó chịu như tiếng chó sủa, máy sấy tóc hoặc các tiếng sấy tóc, hút bụi.

Khi mèo gặp người lạ, chúng cũng thay đổi tâm tính khác thường, biểu hiện hay thấy là cắn để chạy trốn. Mèo rất khó tiếp xúc với người lạ hay từ lần gặp đầu tiên.

Mèo đang có con rất nhạy cảm, nếu bạn đụng vào con chúng thì khả năng bạn bị mèo cắn là điều rất bình thường. Vì vậy, đừng dại dột một cách thiếu suy nghĩ.

Việc nhốt hay giam cầm mèo sẽ khiến chúng cảm thấy khó chịu, dễ gây ra những trạng thái kích động, thay đổi tập tính. Khi chúng không được tự do, rất dễ dẫn đến ức chế hệ thần kinh.

Huấn luyện mèo như thế nào là đúng cách

Khi mới đưa mèo về nhà, bạn hãy huấn luyện chúng một cách nhẹ nhàng và tỉ mỉ nhất. Bởi vì, mèo con sẽ hình thành những thói quen đúng đắn, giúp chúng phân biệt được điều gì nên và không nên làm.

Khi mèo còn nhỏ, tuyệt đối không đùa giỡn bằng tay với chúng. Mèo có thói quen hay cắn, vì vậy không nên dại dột để vui đùa với loài mèo bằng cách đó. Hãy mua những đồ chơi cho mèo, tạo sự phấn khích hứng thú cho chúng, nhằm giúp loài mèo cảm giác vui vẻ và thích thú trong việc săn bắt con mồi.

Sử dụng những đồ chơi loại câu cá sẽ rất thích hợp cho mèo, hoặc những con chuột đồ chơi để chúng dần hình thành thói quen săn bắt và cấu xé con mồi.

Làm thế nào để ngăn mèo hay cắn

Bạn hãy sử dụng một chiếc trụ cào móng cho mèo. Việc này sẽ giúp giúp thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, đừng chọc vào những chỗ nhạy cảm và đùa giỡn với mèo một cách không kiểm soát. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được mèo có thái độ khác thường. Trường hợp, mèo mất kiểm soát cắn vào bạn thì hãy đến tiêm phòng dại để kịp thời chữa trị.

Ý kiến bình luận