Lý giải nguyên nhân chó nhìn chằm chằm vào bạn

Lý giải nguyên nhân chó nhìn chằm chằm vào bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi việc chó cưng cứ nhìn chằm chằm vào bạn? Có phải là bình thường không? Việc chó nhìn chằm chằm vào bạn có thể là biểu hiện của những điều khác nhau, bao gồm cảm giác yêu thích, căng thẳng hoặc thậm chí là những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Học cách hiểu ngôn ngữ cơ thể chó cưng là một cách quan trọng để tăng cường mối liên kết giữa người và động vật. Chó cưng của bạn sử dụng đuôi, tai, tư thế và đôi mắt để gửi gắm nhiều thông điệp khác nhau, và đôi khi rất tinh tế, có thể báo hiệu sự hạnh phúc, sợ hãi, kích thích… Và bạn vẫn thắc mắc cái nhìn chằm chằm của chó cưng có ý nghĩa gì ư? Vậy thì hãy đọc những điều dưới đây để hiểu thêm nhé.

Sợ hãi hoặc căng thẳng

Bước đầu tiên để tìm ra câu trả lời là ghi chú lại cách chó cưng nhìn bạn. Câu trả lời có thể sẽ chỉ ra sự căng thẳng hoặc sợ hãi.

Khi nhìn vào đôi mắt chó cưng, hãy chú ý đến phần màu trắng của mắt (được gọi là màng cứng) và mức độ của cường độ ánh mắt. Khi một chú chó cảm thấy căng thẳng, đôi mắt của nó có thể trông tròn hơn bình thường hoặc có thể có nhiều màu trắng xung quanh bên ngoài (thường được gọi là “mắt cá voi”).

Đôi mắt nhẹ nhàng và thư thái, cùng với một cơ thể thoải mái là biểu hiện của một chú chó bình tĩnh và vui vẻ. Một chú chó thoải mái sẽ thường liếc mắt, mắt của nó sẽ có hình quả hạnh mà không xuất hiện phần trắng trong mắt. Mặt khác, cái nhìn dữ dội với tia nhìn mạnh mẽ thường là một mối đe dọa. Đồng tử giãn nở cũng có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi hoặc kích thích, cùng với cái nhìn đờ đẫn cho thấy sự sợ hãi hoặc căng thẳng ở chó cưng.

Ngôn ngữ tình yêu

Câu trả lời cho lý do chó nhìn chằm chằm chúng ta có thể là một câu trả lời tích cực không? Vâng, có chứ. Các nghiên cứu cho thấy giao tiếp bằng mắt giữa con người có thể củng cố mối liên kết giữa họ và nghiên cứu liên quan đến chó tại Trung tâm nghiên cứu về chó của Đại học Yale chỉ ra một hiện tượng tương tự liên quan đến oxytocin (được biết đến là hormone “tình yêu”).

“Nhìn vào mắt nhau có thể làm tăng hormone liên quan đến sự gắn kết xã hội”, Laurie Santos, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về chó của Đại học Yale cho hay. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng cái nhìn được chia sẻ giữa chủ nuôi và chó cưng có thể kích hoạt phản ứng liên kết nội tiết tố đó. (Điều này đã được công bố trên tạp chí Khoa học năm 2015).

Theo nghiên cứu, trong số các nhóm chủ nuôi và chó cưng đã dành nhiều thời gian nhìn vào nhau, những chú chó đã trải qua sự gia tăng đến 130% nồng độ oxytocin, trong khi các chủ nuôi tăng 300%.

Các chuyên gia tin rằng mối liên kết bằng mắt này cho phép chó của bạn tương tác với bạn theo cách đã giúp nó tiến hóa trở thành người bạn tốt nhất của con người. Chó có thể tập trung vào nơi bạn chỉ, dự đoán ý định của bạn và dường như đôi khi có thể đọc được tâm trạng của bạn.

Những nguyên nhân khác

Một cái nhìn giữa hai con người có thể chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau, điều tương tự cũng xảy ra với loài chó. Tìm hiểu những lý do đằng sau việc nhìn chằm chằm của chó cưng không phải lúc nào cũng là tình yêu, tình cảm hay sợ hãi và căng thẳng. Đôi khi, chú chó của bạn nhìn chằm chằm vào bạn chỉ đơn giản là vì nó cần được ra ngoài để chơi đùa hoặc thậm chí vì bạn vừa làm điều gì đó bất thường và thú vị.

Đối với chó già

Đối với phần lớn những chú chó khỏe mạnh, việc nhìn chằm chằm vào chủ nuôi là việc hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu một chú chó lớn tuổi dành phần lớn thời gian nhìn chằm chằm vào tường hoặc một không gian nào đó, điều này có thể cho thấy sự rối loạn chức năng nhận thức của chó (CCD). Sự rối loạn xử lý suy nghĩ nghiêm trọng này tương tự như bệnh Alzheimer ở ngoài và được coi là một dạng lão hóa hoặc mất trí nhớ ở chó.

Nếu việc nhìn chằm chằm xuất hiện cùng với một số triệu chứng rối loạn chức năng nhận thức của chó khác, như bị lạc ở những nơi quen thuộc quanh nhà, không có phản ứng với tên gọi hoặc mệnh lệnh cơ bản của chủ, run rẩy hoặc lang thang vô định quanh nhà, hãy nhanh chóng hẹn gặp bác sĩ thú y để kiểm tra cơ thể và thần kinh của chó cưng.

Trong khi ít hơn 2% những chú chó già được chẩn đoán lâm sàng là “chứng mất trí nhớ ở chó”, một số chuyên gia tin rằng chứng rối loạn chức năng nhận thức ở chó có thể bị chẩn đoán thấp. Một nghiên cứu trên tạp chí Thú Y xác định rằng trên thực tế, có thể có đến 14% những chú chó trên 8 tuổi sẽ mắc phải triệu chứng này. Bởi vì chủ nuôi không phải lúc nào cũng nhận ra được các triệu chứng nên có thể số liệu vẫn chưa được báo cáo đầy đủ cho bác sĩ thú y.

Mặc dù vẫn chưa có cách điều trị cho chứng rối loạn chức năng nhận thức ở chó, bác sĩ thú y vẫn có thể đưa ra một số cách để bạn giúp chó cưng của mình đối phó với căn bệnh. Và nếu chó của bạn không mắc phải chứng bệnh trên, thì có thể việc nhìn chằm chằm vào bạn là sự thể hiện tình cảm và mối liên hệ sâu sắc giữa bạn và chú ta đấy.

Ý kiến bình luận