Lý giải nguyên nhân chó gãi liên tục lên mặt

Lý giải nguyên nhân chó gãi liên tục lên mặt

Trường hợp chó gãi liên tục lên mặt diễn ra rất phổ biến, bạn có thể bắt gặp chúng có hành động này trong một vài lần. Vậy nguyên nhân vì sao chó hay gãi mặt? Đây có phải là bệnh ngoài da không? Hãy cùng Petlife tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân chó hay gãi mặt

Tình trạng ve bọ sinh trưởng và phát triển trên bề mặt chó rất nhiều. Nếu bạn phát hiện, chúng hay có biểu hiện gãi mặt thì đây có thể là chúng bị tình trạng viêm da.

Loài mèo thường có thói quen dùng chân trước để làm sạch mặt, tuy nhiên chó lại không giống vậy. Khi chó lặp lại hành vi đó thường xuyên, thì khả năng chúng đã bị ve bọ. Loài ký sinh trùng khiến thú cưng có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.

Việc gãi liên tục trên mặt có thể khiến thú cưng bị tổn thương da nghiêm trọng. Vùng da sẽ bị trầy xước, khả năng lây lan ký sinh trùng càng nhiều hơn. Ngoài ra, chúng còn lây lan và truyền nhiễm qua những loài thú cưng khác. Vì vậy, chủ nuôi cần có cách chăm sóc da cho cún đúng cách và tránh sự lây nhiễm từ các loài động vật khác.

Nơi dễ lây truyền bệnh truyền nhiễm cho da

Bề mặt thú cưng là khu vực rất dễ nhiễm vấn đề về da. Bởi vì, chủ nhân thường lơ là việc lau mặt tỉ mỉ cho cún. Họ chỉ dùng khăn mềm để lau nhẹ cho cún, mà không vệ sinh kỹ càng như các bộ phận trên cơ thể cún. Vệ sinh khuôn mặt cho thú cưng không sạch sẽ, là nguyên nhân phát tán cơ hội cho ve bọ phát triển.

Lông mày cũng là một bộ phận giúp ve bọ ẩn náu. Khu vực này khá ẩm ướt và khuất lấp nên chúng ta thường hay bỏ qua. Vì vậy, chủ nhân cần lưu ý khi vệ sinh cho thú cưng, tuyệt đối không bỏ qua những chỗ mà ve bọ hay ẩn náu. Hãy làm sạch cơ thể và nhẹ nhàng bôi thuốc vào những khu vực ve bọ phát triển.

Những khu vực chó hay gãi có xảy ra bệnh gì không

Như nói ở trên, vị trí đuôi lông mày trên mắt, hoặc bề mặt cún là vị trí đáng lo ngại nhất. Những nơi này thường xuyên xuất hiện một cái túi dài, màu sắc trên da cũng không có gì khác biệt. Đôi khi phân của ve bọ còn sót lại trên da mặt của cún.

Hãy quan sát kỹ lưỡng những hành vi gãi mặt liên tục của cún. Nếu phát hiện da mặt thú cưng có vài vết xước thì tham khảo ý kiến của bác sĩ để chữa trị tại nhà. Bạn cũng có thể dùng thuốc chuyên dụng cho tình trạng viêm da ở cún. Tuyệt đối phải cẩn trọng và tỉ mỉ sử dụng thuốc vào những khu vực nhạy cảm trên khuôn mặt của cún.

Khi bôi thuốc cho cún hãy lưu ý không để thuốc dính vào mắt. Nếu việc chữa trị tại nhà không hiệu quả, bạn phải thử dùng biện pháp khác tốt hơn. Đưa thú cưng vào cơ sở khám chữa bệnh để việc điều trị và xử lý sớm nhất.

Hành động gãi mặt liên tục không phải là thói quen của thú cưng, mà là biểu hiện cho những vấn đề về sức khỏe. Ngoài hành vi gãi mặt, bệnh truyền nhiễm có thể khiến cún gãi ở nhiều bộ phận khác nữa trên cơ thể. Nếu phát hiện sớm, chó có những biểu hiện khác thường hoặc bắt gặp chúng gãi mặt liên tục. Chúng có thể bị viêm da, nấm hoặc bị nhiễm ký sinh trùng. Hãy liên hệ ngay bác sĩ thú y để tìm ra bệnh tình và phương án xử lý kịp thời.

Petlife hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chủ nhân phát hiện bệnh tình của thú cưng sớm, tìm ra cách thức điều trị bệnh cho cún hợp lý.

Ý kiến bình luận