Lý giải nguyên nhân chó con mới đẻ không mở mắt được

Lý giải nguyên nhân chó con mới đẻ không mở mắt được

Chó con mới sinh ra mang một hình hài nhỏ bé và xinh xắn. Chúng cần sự che chở và chăm sóc từ chó mẹ. Thế nhưng, đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao cún con mới sinh ra lại nhắm mắt lại không? Hay những đứa trẻ sơ sinh khi mới chào đời đều mở mắt để đón cả thế giới rộng lớn. Vậy lý do ở đâu? Cùng Petlife khám phá điều bí ẩn tuyệt vời này nhé.

Sự khác nhau ở những động vật có vú sinh con

Những loài động vật đang mang thai, con nằm trong bụng mẹ sẽ được cung cấp những dưỡng chất tốt nhất. Chúng cũng không phải tiếp xúc với những kẻ thù hoặc rắc rối từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi con ở trong bụng mẹ quá lâu thì sẽ gây ra trở ngại đối với mẹ. Trường hợp, khi sinh con quá sớm thì con lại không đủ thể chất để phát triển, cơ thể yếu ớt và mệt mỏi.

Tùy vào những loài động vật khác nhau, số lượng con sinh ra cũng khác nhau. Thông thường, loài hươu chỉ sinh 1 con/ 1 lần. Nhưng chúng lại dành nhiều thời gian và năng lượng để chăm sóc cho sự phát triển của con. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất cần thiết cho thú cưng.

Đối với loài chuột đồng, chúng có thể sinh 1 lần nhiều con, thậm chí chuột lang sinh 1 lần 15-16 con. Số lượng con đông cũng đồng nghĩa với việc chuột mẹ không thể dành năng lượng để chăm sóc hết tất cả. Một vài loài chuột con trong số này có thể trưởng thành.

Nguyên nhân chó con mới đẻ không mở mắt

Chó là loài động vật ăn thịt, loài này phản ứng nhanh nhạy và khả năng săn mồi cao. Việc chó con mới sinh không mở mắt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thứ nhất: Yếu tố ảnh hưởng đến việc cún không mở mắt là sự phát triển và tăng trưởng của bộ não, ảnh hưởng đến chúng. Chó là loài nuôi con bằng sữa mẹ, tốc độ phát triển não không thay đổi. Thời điểm mở mắt cũng liên quan đến sự phát triển của não. Vì vậy, khi não phát triển đến giai đoạn trưởng thành, mắt của chúng sẽ tự động mở.

Thứ hai: Sự phát triển của cơ thể cũng là yếu tố tác động đến cún. Chẳng hạn, cún con cũng cần thời gian để phát triển. Khi chúng phát triển trưởng thành, mắt của cún sẽ mở ra.

Thứ ba: Tùy vào loài động vật khác nhau thì quá trình mở mắt cũng khác nhau. Ví dụ như voi con ở trong bụng mẹ gần 2 năm, hoặc chồn Opossum cư trú trong bụng mẹ khoảng 13 ngày.

Khám phá những điều bí ẩn về chó mẹ

Loài chó không thể săn mồi trong trạng thái đang mang thai, vì chúng không thể chạy quá nhanh để đuổi bắt con mồi. Đây không phải là điều quá dễ dàng khi chúng vừa mang thai, vừa thực hiện nhiệm vụ. Chó thường chọn cách sinh con khi cơ thể chó con chưa trưởng thành và chó mẹ có thể khôi phục được cơ thể khỏe mạnh của bản thân.

Loài nai có đặc điểm khác biệt so với loài chó. Nai mẹ không thể đào hố để giấu con. Khi hươu con được sinh ra thì vài tiếng sau chúng đã có thể đi lại và hoạt động bình thường. Nai không nhắm mắt khi vừa mới sinh. Vì vậy, có thể thấy não của nai phát triển nhanh hơn loài chó.

Chó con không mở mắt khi mới sinh, có nghĩa là chúng phát triển muộn hơn so với con người và những loài động vật khác. Để có thể giúp cún con nhanh chóng phát triển trưởng thành, hãy chú ý đến tình trạng sức khỏe và cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng.

Ý kiến bình luận