Lý giải hành vi “kéo co” của chó cưng

Lý giải hành vi “kéo co” của chó cưng

Nhiều năm về trước, các chuyên gia thường khuyến cáo những người nuôi chó không nên chơi trò kéo co với chó cưng của mình. Một trong những giả thuyết cho rằng trò này đã khiến những chú chó có phản ứng chống lại chủ của chúng. Khi tìm hiểu thêm về hành vi của loài chó, giả thuyết đó đã thay đổi khá nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến chó thích giằng co đến vậy. Sau đây là một vài ý kiến.

Chó là động vật ăn thịt

Loài chó ở một thời điểm nào đó từng là những kẻ ăn thịt săn mồi để sinh tồn. Mặc dù ngày nay rất ít loài chó cần săn mồi để kiếm ăn nhưng hầu hết chúng vẫn giữ bản năng đuổi theo các vật thể chuyển động, cho dù đó là một con chim đang bay lượn trên đầu hay một chú thằn lằn đang phóng qua hiên nhà.

Lắc một món đồ chơi từ bên này sang bên kia, gầm gừ và giằng co sẽ mang đến cho chú chó cưng của bạn cảm giác đuổi bắt và chiến đấu với một con mồi. Có lẽ những bản năng bị chôn vùi từ lâu sẽ xuất hiện khi chó cưng của bạn chơi đùa, bất kể chúng là giống chó gì hay tổ tiên của chúng thường có hành động như thế nào.

Giống như một chú chó chăn cừu tuy không sống cùng với loài cừu nhưng vẫn có bản năng chăn gia súc, bất kỳ chú chó nào không phải đi săn đều rất có thể sẽ thích trò kéo co này.

Chất xúc tác kỳ diệu

Những người thích chạy bộ sẽ cảm thấy một cảm giác hưng phấn khi chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài, hay còn gọi là “runner’s high”. Khi cơ thể sản xuất ra endorphin, những endorphin đó phản ứng với các thụ quan trong não, từ đó sẽ tạo ra cảm giác “runner’s high” hoặc một cảm giác hạnh phúc.

Loài chó cũng có thể sản sinh ra endorphin, và trò kéo co sôi nổi này cũng đủ để nhiều chú chó sản sinh ra endorphin đó. Đối với chó cưng của bạn, nếu bản thân trò chơi đó đủ vui nhộn thì não của chúng cũng sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc. Không có gì lạ khi kéo co là trò chơi yêu thích của chú cún nhà ta!

Cùng chơi với chó cưng

Một sợi dây buộc vào cành cây cũng có thể là trò chơi kéo co thú vị đối với một số chú chó. Chú chó có thể vồ lấy sợi dây, kéo mạnh nó, thậm chí là đánh đu và có thời gian chơi đùa thật vui vẻ. Chú ta cũng có thể chơi đùa thật hăng say đủ để sản sinh ra endorphin đấy.

Nhưng đối với các chú chó thì trò chơi kéo co vui nhất là được chơi cùng bạn. Tình cảm dành cho bạn, thời gian cùng chơi với bạn và sự tương tác giữa bạn và chó cưng mới thực sự là phần vui nhất của trò chơi. Một số chú chó thậm chí sẽ chơi kéo co với một sợi dây cột vào cành cây chỉ khi bạn đang xem và cổ vũ chúng, rõ ràng bạn chính là lý do khiến chúng chơi đùa như vậy.

Trò chơi vui nhất là khi bạn cầm một đầu của món đồ chơi và chó cưng của bạn giữ lấy đầu kia. Khi chó cưng giữ lấy đồ chơi, kéo nó, gầm gừ và vẫy đuôi điên cuồng, chúng cũng đang theo dõi bạn. Khi bạn giữ một đầu của đồ chơi và giằng lại, và khi bạn cổ vũ chúng với một nụ cười tươi rói, chú chó của bạn đang vỡ òa trong niềm vui sướng đấy!

Ý kiến bình luận