Lý giải hành vi chó hay vuốt mặt

Lý giải hành vi chó hay vuốt mặt

Nhiều chủ nuôi thường thắc mắc vì sao chó lại có hành vi vuốt mặt? Liệu hành động này có thể hiện tâm lý gì của loài chó không? Bởi vì, con người và loài vật không cùng ngôn ngữ với nhau, nên chúng ta không thể hiểu loài chó đang có tâm tư gì. Hành động vuốt mặt cũng chính là biểu hiện của ngôn ngữ. Hãy cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của hành động này nhé.

Hành động vuốt mặt thể hiện thú cưng đang lau mặt

Loài chó có nhiều cách biểu đạt tâm lý khác nhau. Chúng có thể thể hiện qua các cử chỉ và hành động trên đôi mắt, vẫy đuôi hoặc sủa,…Nó còn bao gồm cả hành vi vuốt mặt của thú cưng. Nếu chủ nhân là người thực sự yêu thương chúng, hãy quan tâm đến các biểu hiện trên cơ thể của vật nuôi. Lúc này, chủ nuôi có thể đoán chính xác những vấn đề liên quan đến sức khỏe của thú cưng một cách chính xác nhất.

Không phải bất kỳ hành động nào của thú cưng cũng thể hiện sự yêu thương hoặc nũng nịu với chủ nhân. Những hành vi của chúng có thể là dấu hiệu cho vấn đề sức khỏe bất thường của cún cưng.

Hành vi chó vuốt mặt là thể hiện chúng đang lau mặt hoặc đang gãi ngứa. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, đây là dấu hiệu hoàn toàn cần lưu ý. Thú cưng có thể mắc các bệnh phát ban hoặc dị ứng mắt, khiến chúng bị nhiễm trùng mắt.

Hãy theo dõi thường xuyên những biểu hiện bất thường từ thú cưng, để chắc chắn chúng không mắc bất kỳ căn bệnh nào.

Hành động vuốt mặt thể hiện chó đang xấu hổ hoặc hoảng sợ

Loài chó có khả năng nhận thức được hành vi rất tốt. Chúng không dừng lại ở những nhận thức đơn điệu, mà thú cưng còn có cảm xúc đối với bất kỳ sự việc gì xảy ra. Thú cưng cũng có những cảm xúc vui, ghét, buồn, xấu hổ khác nhau. Chúng có khả năng cảm nhận giống con người.

Nếu bạn thấy thú cưng có biểu hiện đưa chân lên vuốt mặt khi đột ngột nghe tiếng động mạnh, nghĩa là chúng đang trong trạng thái hoảng loạn. Hoặc thú cưng e dè, xấu hổ khi được ai đó khen thì chúng cũng có hành vi vuốt mặt. Nếu bạn nhận ra được điều này, thì đừng làm chúng tổn thương bằng những trường hợp tương tự.

Hành động vuốt mặt thể hiện thú cưng đang phục tùng

Loài chó sống theo nhóm, chúng cư xử theo hệ thống phân cấp bậc trong xã hội. Các thành viên trong gia đình của chúng sống hòa hợp với nhau. Những địa vị cao trong gia đình luôn được tôn sùng hơn.

Cún cưng sẽ coi chủ nhân như người dẫn đầu trong gia đình. Chúng ngoan ngoãn, phục tùng theo lời của chủ nhân và luôn muốn được quan tâm, chăm sóc. Chúng thể hiện sự phục tùng, vâng lời bằng cách vuốt mặt bằng bàn chân.

Hành động vuốt mặt thể hiện thú cưng đang giúp chủ nhân vui vẻ

Một số người cho rằng, hành động vuốt mặt của cún cưng là thể hiện ý muốn mua vui cho chủ nhân. Chúng nghĩ là đây là hành động khiến chủ nhân có thể hài lòng. Loài chó luôn tìm cách tạo tiếng cười cho chủ nhân bằng những hành động khó hiểu và cực kỳ dễ thương của mình. Chẳng hạn, Great Dane dùng tay vuốt mặt trông e dè và sợ sệt cũng khiến chủ nhân mỉm cười.

Hành động vuốt mặt của thú cưng luôn mang ý nghĩa tích cực, mong muốn chủ nhân vui vẻ và hạnh phúc. Chú cún sẽ thể hiện hành vi cho đến khi chủ nuôi cười thì chúng mới an tâm.Vì thế, loài chó luôn là người bạn đồng hành, đáng tin cậy và gần gũi của chủ nuôi.

Ý kiến bình luận