Lý giải hành động hung hãn bất thình lình của mèo

Lý giải hành động hung hãn bất thình lình của mèo

Mèo đôi khi là loài động vật khó hiểu. Nhiều khi, bạn đang âu yếm vuốt ve chúng trong vòng tay thì chúng lại khó chịu và cào lên tay bạn. Nguyên nhân khiến mèo có những hành động hung hãn là từ đâu? Cùng chúng tôi đi lý giải những biểu hiện khó hiểu ở mèo nhé.

Trên thực tế, tính hung hãn của mèo sẽ gây ra những hậu quả như cào cấu đồ đạc trong nhà hoặc gây tổn thương với người thân. Điều này khiến chủ nhân thật sự đau đầu và chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra với thú cưng của mình.

Những dấu hiệu nhận biết mèo trở nên hung hãn

Trước khi mèo chuẩn bị có thái độ hung hãn thì chúng thường xuất hiện những biểu hiện khó nhận biết. Bạn có thể nhận thấy qua những tư thế hoặc ánh mắt của chúng. Vì khi phát hiện những biểu hiện lạ trên cơ thể mèo, đây là dấu hiệu cảnh báo sắp có những cuộc ẩu đả xảy ra.

Một số biểu hiện dễ thấy như tai dựng thẳng đứng, rít lên, gầm to hơn, cúi người hoặc đầu rụt lại. Đây là tư thế phòng thủ thường thấy ở những chú mèo. Thời điểm này có thể chúng cảm thấy vô cùng sợ hãi hoặc lo sợ về những điều sắp xảy ra. Chúng có thể tấn công bạn, dù bạn không phải là người khiến chúng sợ hãi.

Nếu bạn từng bắt gặp tư thế phòng thủ của mèo thì thật sự đáng sợ. Lông mèo dựng lên, nhìn chằm chằm vào bạn, chân ở tư thế gồng lên, khuôn mặt giận dữ gầm gừ.

Khi bạn phát hiện mèo ở tư thế này, tuyệt đối không lại gần chúng vì mèo có thể đả thương bạn bất cứ khi nào. Mèo đang ở trạng thái bất ổn thì có thể gây sát thương cho bạn, vì vậy cách tốt nhất là không nên đùa giỡn với chúng.

Nguyên nhân khiến mèo có những hành động khác thường

Để tìm hiểu nguyên nhân mèo hành động hung hãn thì xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Một số nguyên nhân chủ yếu sau đây:

– Khi mèo cảm thấy mối đe dọa đang cận kề, thì chúng sẽ có biểu hiện hung hãn. Đây là bản năng tự vệ của loài mèo, được đúc rút kinh nghiệm từ trong quá khứ và những gì đang diễn ra ở chúng.

– Một vài trường hợp, khi mèo cảm thấy cơn đau đang hoành hành chẳng hạn viêm khớp, bệnh nha khoa hoặc các bệnh khác thì chúng sẽ lập tức phát cáu, mất bình tĩnh ngay lập tức.

– Khi có kẻ khác xâm nhập vào nơi ở của chúng, thì mèo sẽ nổi cơn thịnh nộ để bảo vệ lãnh thổ của mình.

– Mèo tự khẳng định vị thế của mình bằng cách gầm gừ, nổi cáu và hung hãn.

– Một trong những loại hung hãn nguy hiểm nhất đó là không nhận biết trước được. Trường hợp này, mèo có thể gây hấn vô tội vạ với những con vật vô tình đi ngang qua.

Biện pháp xử lý khi mèo có thái độ hung hãn, bất thường

Mèo xuất hiện những biểu hiện hung hãn, bất thường thì bạn hãy báo ngay với bác sĩ thú y để kịp thời ngăn chặn. Bác sĩ sẽ dùng các biện pháp cần thiết để khám, chữ bệnh cho thú cưng và đảm bảo mèo không mắc các bệnh không như mong muốn.

Vì vậy, khi bạn phát hiện những biểu hiện khác thường ở một con mèo phát cáu thì hãy tránh xa chúng. Đây là một biện pháp an toàn, hiệu quả, tránh làm tổn thương người khác.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn những thông tin về hành động hung hãn bất thường của mèo. Hi vọng bạn sẽ có những biện pháp phòng tránh an toàn khi nhận biết những dấu hiệu hung hãn của thú cưng.

Ý kiến bình luận