Lý do mèo đực hay bỏ nhà đi

Lý do mèo đực hay bỏ nhà đi

Đối với những người nuôi mèo, bạn thường thấy rằng khi đến tuổi trưởng thành, mèo đực hay bỏ nhà ra đi. Việc này được ví như con người, khi đến tuổi trưởng thành thì muốn lập gia đình và có một cuộc sống riêng. Thế nhưng, nhận thức của loài mèo không giống như con người. Lý do khiến chúng bỏ nhà đi là gì? Liệu mèo đực bỏ nhà đi có trở về không? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra xung quanh chủ nhân của chúng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân như thế nào nhé.

Giải thích nguyên nhân mèo đực hay bỏ nhà ra đi

– Khi mèo đực chưa triệt sản, khả năng chúng bỏ nhà ra đi rất cao. Vì mèo đực muốn tìm bạn tình để giao phối.

– Khi trong nhà xuất hiện thêm một thành viên mới, mèo trưởng thành thường bỏ nhà đi vì không muốn tranh giành lãnh thổ với bất kỳ con vật nào.

– Khi chúng cảm thấy khó chịu thì một điều gì đó trong gia đình.

– Mèo đực bỏ đi vì muốn khám phá thế giới xung quanh, chúng mong muốn được tiếp xúc với những con mèo cái hoặc tìm bạn tình tri kỷ cho mình.

– Một số con mèo bỏ đi vì không thích sống trong ngôi nhà đó nữa, chúng cảm giác bản thân bị bỏ rơi.

– Mèo đực muốn tìm bạn tình để chung sống, không muốn sống trong nhà bạn

– Khi mèo rơi vào trạng thái bị trầm cảm, chẳng hạn sau khi sinh, sau khi bị triệt sản, trạng thái lo lắng,…

– Mèo già mong muốn tìm những điều mới mẻ, sống một cuộc sống bình yên và giản dị đến cuối đời.

Mèo đực ra đi có quay về nhà không

Cho đến thời điểm mèo trưởng thành, dù bạn cho chăm sóc chúng tốt đến đâu thì mèo đực vẫn ra đi. Mèo sẽ không ở với bạn đến cuối đời mà chúng sẽ đi tìm bạn tình để ở cùng. Để khiến mèo đực không ra đi thì bạn phải chăm sóc chúng thật tốt như những đứa con của mình hoặc triệt sản mèo để chúng không bỏ nhà đi.

Khi mèo đực bỏ nhà đi thì việc chúng quay về nhà là rất là ít, một số thường bị bắt hoặc lang thang sống ở một nơi nào khác. Vì vậy, mèo đã ra đi thì bạn đừng mong ngóng chúng quay trở về.

Trường hợp rất hiếm, mèo có thể quay trở về, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn chúng lại bỏ nhà ra đi vì một vài lý do nào khác.

Biện pháp giúp mèo không bỏ nhà đi

Khi mèo đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ có ý định bỏ nhà đi. Ngay lúc này, bạn hãy đưa chúng gặp bác sĩ thú y để triệt sản cho chúng. Điều này sẽ khiến mèo từ bỏ ý định không đi tìm mèo cái nữa.

Để có thể níu giữ một chú mèo, hãy tạo cho chúng cảm giác thoải mái trong nhà để mèo cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi ngay trong gia đình. Bên cạnh đó, hãy đặt ra cho mèo những luật lệ, thói quen để chúng ở nhà vào ban đêm. Tạo không gian riêng cho chú mèo để chúng tiếp xúc gần gũi với những mối quan hệ bên ngoài, không gây áp lực cho chúng. Hạn chế nuôi quá nhiều mèo trong nhà, sẽ gây ra những trường hợp xung đột lẫn nhau trong gia đình. Vui chơi với những chú mèo để chúng cảm thấy thoải mái, gần gũi như những thành viên trong gia đình.

Vì vậy, mèo cần sự chăm sóc yêu thương từ các bạn nhiều hơn. Tuy mèo vẫn muốn chung sống với bạn mình, nhưng nếu bạn bỏ nhiều công sức để tìm hiểu về tâm lý cũng như tận tình chăm sóc chúng, sẽ khiến chúng thay đổi ý định về việc bỏ nhà ra đi.

Ý kiến bình luận