Kinh nghiệm phối giống cho chó

Kinh nghiệm phối giống cho chó

Để có một kinh nghiệm phối giống chó không hề đơn giản như các bạn tưởng.  Nếu bạn chỉ muốn nuôi một chú chó đơn thuần để bầu bạn, chơi đùa, không phải mục đích kinh doanh mà chưa hề sử dụng bất kỳ phương pháp triệt sản nào. Khi chúng tới thời điểm sinh sản, bạn muốn có được một thế hệ con khỏe mạnh và đẹp hơn.

Hơn thế nữa, nếu đây là lần đầu tiên phối giống của chú chó nhà bạn thì bạn cần hết sức cẩn thận. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn về phương pháp phối giống cũng như những giống chó không nên phối với nhau thì hãy theo dõi bài viết này nhé !

Kinh nghiệm phối giống chó thời điểm nào thích hợp

Mỗi giống chó lại có một độ tuổi phối giống khác nhau. Với những chú chó có sự phát triển bình thường thì thời kỳ kinh đầu tiên thường diễn ra từ tháng thứ 7 trở đi.

Tuy nhiên không nên cho chó mang thai ở thời kỳ đầu này bởi thời kỳ này chó chưa có sự phát triển toàn diện. Vì thế thời điểm mà cho chó có sự phối giống tốt nhất là khi chúng đã trưởng thành có độ tuổi trên 1 năm.

Thời điểm phối giống là thời điểm quan trọng nhất mà những người nuôi chó cần quan tâm. Việc chọn cặp chó đực cái cho sự giao phối quyết định đến sự thành bại của chó con.

Nếu chọn sai 1 con, không tương xứng thì mọi công sức sẽ thành vô ích. Bởi không phải bất kỳ cặp giao phối nào cũng cho ra kết quả tốt. Thông thường mùa sinh sản có thể kéo dài 3 tuần nhưng điều này còn thay đổi tùy thuộc vào loại chó.

Yếu tố may rủi cũng không nên xem nhẹ. Thời điểm phối giống có vẻ rất lý tưởng nhưng vẫn có khả năng cho ra kết quả không tốt.

Kinh nghiệm phối giống chó trong việc lựa chọn gen

Hình dáng của chó con được quy định bởi gen do các tế bào sinh sản từ cha mẹ truyền lại. Có hàng ngàn cặp gen kết hợp cấu thành nên cuộc sống của mỗi con chó. Vì thế khi phối giống cho chó người ta thường quan tâm hợp gen cơ bản giữa gen trội và gen lặn.

–          1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái

–          1 gen trội từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái

–          1 gen lặn từ con này  kết hợp với 1 gen trội ở con còn lại.

Việc phân tích gen tốt của bố mẹ sẽ giúp cho chúng sinh sản ra những chú chó con thuần chủng như mong muốn.

Bạn không nên phối giống cận huyết với nhau bởi nếu phối giống cận huyết sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh sản, sinh trưởng và phát triển của con cái. Giảm khả năng sinh sản của thế hệ sau, giảm trọng lượng sơ sinh của chó con, giảm tốc độ sinh trưởng, gây ra những hiện tượng quái thai, con sinh ra có khả năng kháng bệnh kém, giảm khả năng thích nghi với môi trường sống.

Các tác hại này không riêng rẽ mà chúng cộng hưởng thì hậu quả kinh tế thật khó lường mà cần thời gian dài, tốn kém mới khắc phục lại được.

Dù sử dụng cách phối giống nào, bạn cũng cần phải lưu ý kỹ con đực và con cái tốt không được có cùng một lỗi. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp đỡ bạn trong bước đầu bước chân vào nhân giống đạt hiệu quả tốt.

Ý kiến bình luận