Lý do không nên túm gáy thú cưng

Lý do không nên túm gáy thú cưng

Đối với những người yêu chó mèo, bạn phải tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt những điều nên làm và không nên làm trong việc chăm sóc thú cưng. Theo nhà tâm lý học Anita Kelsey cho rằng việc nhiều người thường túm gáy thú cưng khi chúng nghịch ngợm là điều không nên. Thực ra, điều này hoàn toàn gây hại đối với chó mèo, khiến chúng mất định hướng. Để có thể hiểu rõ nguyên nhân tại sao không nên làm vậy với chó mèo, Petlife đã tổng hợp cho các bạn trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân không nên túm gáy thú cưng

Thú cưng và con của chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau trên cơ sở nguyên tắc và tập quán nhất định. Chó mèo mẹ có thể cảm nhận được trọng lượng cơ thể của con mình. Đó là lý do bạn thường thấy, chó mèo mẹ có thể gắp con từ phía sau rất dễ dàng và không gây tổn thương cho con của chúng. Thế nhưng, việc con người túm gáy từ phía sau thú nuôi là một điều không nên. Khi bạn hành động như vậy, thú cưng có thể sẽ phản ứng như một khả năng tự vệ có người tấn công từ phía sau.
Việc chó mèo con được chó mèo mẹ cắp đi khắp nơi đã trở thành thói quen. Đối với những chú mèo, chó trưởng thành thì việc này đã trở nên khó khăn hơn. Nếu con người tiếp tục túm gáy thú cưng sẽ khiến chúng sợ hãi và nhút nhát hơn.


Một số loài thú cưng khi bị túm gáy bất chợt sẽ tự vệ bằng cách cào, cấu, cắn chủ nhân. Lâu dần, khi thú cưng đã hình thành thói quen sẽ khiến chúng hung hãn và cắn người thường xuyên. Nếu bạn không muốn thú cưng của mình hung dữ hơn thì đừng hành động như vậy.
Hãy ngừng việc túm gáy chó mèo lên cao, vì bạn có thể trừng phạt chúng bằng những cách khác. Đôi khi, sự nóng giận của con người sẽ khiến mối quan hệ với thú cưng bị đẩy ra xa, chúng sẽ dần xa cách với bạn hơn.

Hướng dẫn cách bế thú cưng

Để có thể bế mèo con nằm gọn trong vòng tay của bạn, mà vẫn giúp chúng thoải mái thì hãy làm theo những cách sau đây:
Đặt một bàn tay bạn ở vị trí ngực sau chân trước của mèo, bàn tay sau đỡ chân sau của thú cưng. Như vậy, bạn có thể ôm gọn chó mèo trong lòng cánh tay bạn.
Lúc này chó mèo sẽ cảm thấy thoải mái, không giãy giụa hoặc có những phản ứng tự vệ không như mong muốn. Khi chó mèo cảm thấy khó chịu, chúng sẽ giãy giụa liên tục. Lúc này bạn hãy thả chúng ra, tránh việc chúng cào, cấu người bạn.
Hãy tiếp xúc với thú cưng bằng sự nhẹ nhàng, bình tĩnh và từ tốn, không dùng các biện pháp bạo lực hoặc đe dọa bằng bạo lực gây áp lực lên chó mèo.

Những trường hợp sau đây chủ nhân hoặc bất kỳ cá nhân nào cũng không nên áp dụng với chó mèo:

– Túm đuôi mèo hoặc túm gáy, nhấc bổng chó mèo lên cao.
– Không xách mèo lên bằng 2 chân trước
– Không bóp bụng và ngực chúng, không sờ vào bộ phận nhạy cảm của chó mèo.

Để chó mèo luôn hòa hợp và sống thân thiện với mọi người, hãy chăm sóc chúng bằng sự tỉ mỉ và thân thiện. Sự tôn trọng của mọi người đối với thú cưng sẽ giúp chúng yêu thương và gần gũi với con người hơn. Hạn chế những trường hợp như trên, tránh việc chó mèo bị tổn thương sinh ra những phản ứng tự vệ khó lường.

Ý kiến bình luận