Lý do chúng ta nên nuôi chó thay vì hamster

Lý do chúng ta nên nuôi chó thay vì hamster

Chó dẫn đường cho người mù, an ủi người bệnh và thậm chí là tấn công tội phạm – có gì mà loài chó không làm được nhỉ? Loài chó về cơ bản là các “siêu anh hùng”, và sức mạnh đặc biệt của chúng chính là sự đồng cảm. Trên thực tế, chúng là một trong những động vật có sự đồng cảm nhất với thế giới xung quanh và chúng tôi có thể chứng minh điều đó bằng khoa học.

Sẻ chia từ những cái ngáp đến cảm xúc với con người

Các nhà khoa học xem sự lây lan của việc ngáp là một dấu hiệu của sự đồng cảm và thậm chí đã phát hiện ra rằng con người làm điều đó nhiều hơn với những người họ quan tâm nhất. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi họ nghiên cứu sự ngáp lây đối với chó, chúng ngáp nhiều hơn với chủ của chúng hơn là với người lạ và thậm chí chúng có thể biết được khi nào chủ của chúng giả vờ ngáp.

“Đánh hơi” được cả cảm giác của con người và cảm nhận nó

Mọi người đều biết rằng chó luôn chạy đến bên cạnh một người khi thấy ai đó buồn bã, nhưng khi chúng đánh hơi thì sao? Trong một nghiên cứu, trong đó những chú chó tiếp xúc với mồ hôi của những người nhìn thấy chuyện gì đó đáng sợ, hạnh phúc hoặc bình thường, những chú chó cũng thực sự trải nghiệm các cảm xúc đó bằng cách ngửi mùi và thể hiện nhịp tim cao hơn và cần đến sự trấn an khi chúng ngửi thấy mùi mồ hơi “đáng sợ”.

Muốn giúp đỡ mọi người

Đã bao giờ chú chó của bạn ngả đầu vào lòng bạn khi bạn buồn bã chưa? Các nhà khoa học thường nghĩ rằng những chú chó chỉ làm thế để tìm kiếm sự thoải mái cho đến khi họ đưa vào thử nghiệm. Họ cho những chú chó nhìn chủ của chúng và những người lạ khác khóc. Nếu những chú chó chỉ tìm kiếm sự thoải mái, chúng sẽ phản ứng bằng cách đến bên cạnh chủ của chúng và mặc kệ những người kia. Nhưng thay vào đó, những chú chó đã chọn cách an ủi cả chủ và người lạ khi họ khóc, cho thấy hành động đó thực sự bắt nguồn từ “lòng tốt” của chú chó.

Và muốn giúp đỡ rất nhiều

Trong một nghiên cứu khác, những chú chó được ngăn cách khỏi chủ bằng một cửa kính được thiết kế để chúng có thể tự mở được. Người chủ sẽ thay phiên nói, khóc và nói ậm ừ, và khóc chính là hành vi khiến chó mở cửa nhanh nhất. Trên thực tế, những chú chó tỏ ra căng thẳng nhất là khi chúng không thể mở được cửa khi ai đó đang khóc, cho thấy chúng đang thể hiện sự đồng cảm và rất buồn vì chúng không thể giúp được người đó.

Chó thậm chí còn giữ mối thù giúp chúng ta

Bạn có thể thuyết phục chú chó của mình nhận thức ăn dù là ngon lành từ bất kỳ ai, hay thậm chí là từ “kẻ thù” của bạn? Đừng quá chắc chắn. Một nghiên cứu cho thấy những chú chó đã từng chứng kiến một người có hành động xấu với chủ của chúng, thì sau đó chúng sẽ có biểu hiện từ chối nhận thức ăn từ người đó.

Ý kiến bình luận