Lý do chó không nên ăn chay

Lý do chó không nên ăn chay

Một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể sẽ thiếu những chất dinh dưỡng mà chó cần và dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Sự thật về nhu cầu ăn kiêng của chó

Một thực tế đơn giản và không thể phủ nhận rằng chó là loài ăn tạp, điều đó có nghĩa là chúng không chỉ có thể ăn bất cứ thứ gì khi có cơ hội mà trong những điều kiện nhất định, chúng có thể nhận được một số chất dinh dưỡng cần thiết từ các nguồn không điển hình. Người ăn chay có thể phản đối việc ăn thịt và phương tiện sản xuất ra nó, nhưng vấn đề ở đây không phải là thịt mà là hàm lượng dinh dưỡng của thịt, những thứ không có ở thực vật.

Một chú chó khỏe mạnh cần vitamin, khoáng chất, axit amin và axit sulfonic, và protein thường được tìm thấy ở các tiệm bán thức ăn cho chó. Chúng bao gồm vitamin A, B12 và D3, cùng với axit sulfonic Taurine, protein từ thịt, canxi, phốt pho và sắt.

Những rủi ro của chế độ ăn kiêng không cân bằng

Đối với chó, chế độ ăn uống cân bằng là chế độ có chứa các thành phần nêu trên mà một chế độ ăn chay không thể cung cấp đầy đủ. Vậy những rủi ro của chế độ ăn chay cho chó là gì? Trong thời gian ngắn, việc chuyển chế độ ăn của chó từ bình thường sang ăn chay, hoặc bất kỳ thay đổi hàng loạt chế độ ăn uống nào đều mang theo nguy cơ của những vấn đề về tiêu hóa. Hầu hết đều gây ra hậu quả ngay lập tức, bao gồm tiêu chảy và nôn mửa, nhưng tác động lâu dài của tình trạng dinh dưỡng nên được quan tâm nhiều nhất.

Theo thời gian, những chú chó được áp dụng chế độ ăn chay và không dung nạp các vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề về sức khỏe. Một chế độ ăn chay hoàn toàn khiến chó gặp các vấn đề về cơ xương khớp, rối loạn thị lực – bao gồm bị mù – nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính và bệnh tim mạch. Ví dụ, một chế độ ăn uống cân bằng cho chó sẽ tăng cường và duy trì cơ tim; không đủ chất dinh dưỡng chó cần, cơ tim sẽ to ra và yếu đi, góp phần gây ra các vấn đề tích lũy và không thể thay đổi như suy tim sung huyết.

Có thể nhưng không khuyến khích

Chế độ ăn thông thường cho chó không chứa lượng chất béo không lành mạnh, phụ gia hóa học hoặc chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản chiếm quá nhiều lượng thức ăn hàng ngày của chủ nuôi. Đây là lý do tại sao, đặc biệt là vào các ngày lễ, điều quan trọng là phải kiềm chế không cho chó ăn thức ăn thừa. Mặc dù trái cây và rau quả không chứa các yếu tố nguy hiểm này, nhưng chúng cũng không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết.

Do vậy, chó vẫn có thể ăn chay. Ngoài việc từ chối ăn những gì có trong bát thức ăn của mình, một chú chó không thể thể hiện nhu cầu của mình theo bất kỳ cách nào có thể hiểu được đối với chúng ta ngoài việc suy giảm thể chất dần dần. Chó chỉ có thể ăn những gì chúng được cho ăn hoặc những gì có thể lượm lặt được. Những chủ nuôi nhất quyết cho chó của họ ăn chay nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và chỉ khi đã cung cấp cho chó những chất bổ sung để bù đắp cho tất cả những thiếu hụt dinh dưỡng đó. Chất bổ sung tổng hợp liệu có tốt như các dinh dưỡng từ thịt không? Tất nhiên là không rồi.

Chó cần chất dinh dưỡng từ thịt

Hệ thống tiêu hóa của chó về cơ bản là khác biệt với chúng ta. Những gì chúng ta có thể xử lý, chịu đựng hoặc điều chỉnh vì lợi ích kỳ vọng của chúng ta không quan trọng đối với một chú chó. Trong khi hàm lượng của nhiều loại thức ăn chính cho chó cần được xét đến, những cửa hàng có thương hiệu chắc chắn xứng đáng được quan tâm, bạn có thể chọn nhãn hiệu sản xuất có tâm hơn cho chó cưng của bạn. 

Hoàn toàn bình thường khi tự hỏi liệu một sản phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa của chó không. Không nên tìm cách áp đặt toàn bộ lối sống của con người lên một chú chó, và từ chối những chất dinh dưỡng cần thiết để chó cưng phát triển và có một cuộc sống năng động, khỏe mạnh. 

Ý kiến bình luận