Lý do chó hay tự cắn đuôi

Lý do chó hay tự cắn đuôi

Chó cưng của bạn thường cắn, gặm hoặc nhai ở gốc đuôi? Có thể là dị ứng, chấn thương, nhiễm trùng và căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra hành vi cắn và nhai đuôi ở chó. Hãy cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Những nguyên nhân phổ biến:

1. Ký sinh trùng

Bọ chét và ve chó là những tai họa theo mùa phiền não đối với chó. Chúng ta đều từng nhìn thấy một chú chó gãi vào một điểm trên cơ thể mình, nơi bọ chét đang nhảy xung quanh hoặc một con ve chó đang “treo mình”. Với những chiếc vòng cổ được tẩm thuốc, tắm rửa thường xuyên và uống thuốc theo đơn, những loài gây hại này khá dễ điều trị. Theo cùng một cách mà con người bị dị ứng với nước bọt của mèo hoặc chó, một số chú chó cũng bị dị ứng, không phải do sự hiện diện của ve chó và bọ chét, mà là do nước bọt trong vết cắn của chúng.

Một chú chó bị dị ứng bọ chét có thể cắn liên tục ở vị trí bị dị ứng cho đến khi chúng tự làm rách da mình để tìm sự giải thoát. Sán dây cũng có thể gây ra sự khó chịu về thể chất như vậy ở khu vực xung quanh hậu môn khiến một chú chó muốn gặm ở gốc đuôi. Cuối cùng, chó cưng tự làm mình đau bằng cách cắn liên tục một vị trí trên cơ thể.

2. Dị ứng

Kích ứng hoặc viêm da do bọ chét và ve chó gây ra không phải là dị ứng duy nhất có thể khiến một chú chó nhai đuôi của mình. Dị ứng môi trường, bất cứ thứ gì từ phấn hoa bên ngoài cho đến hóa chất gia dụng bên trong – có thể làm phát sinh phản ứng dị ứng. Cho dù nguồn gốc dị ứng là ve chó, nấm mốc hoặc tiếp xúc với các động vật khác, các phản ứng thường nghiêm trọng đối với những chú chó con từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Bản năng đầu tiên của con người đối với dị ứng da là gãi vào vị trí ngứa, và chó cưng cũng vậy. Thú vị là, cố gắng điều trị một chứng dị ứng có thể dẫn đến việc phát hiện ra một dị ứng khác. Nếu chó cưng của bạn có làn da nhạy cảm, một thứ đơn giản như dầu gội hoặc xà phòng bạn sử dụng để tắm cho chó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

3. Điểm nóng

Điểm nóng là khu vực trên cơ thể chó, nơi bị gãi hoặc nhai nhiều lần dẫn đến việc tạo ra vết thương hở. Nhiệt và độ ẩm là điều kiện tối ưu để các điểm nóng hình thành. Nếu một con vi khuẩn đi lạc đến vùng này trước khi được chữa trị đúng cách, nhiễm trùng thứ cấp là kết quả điển hình. Có thể nhận diện điểm nóng này bằng sự xuất hiện của máu, mủ và lông bết lại.

Nếu chó cưng của bạn cắn vào gốc đuôi thường xuyên gây chảy máu thì nhiễm trùng thứ cấp không phải là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, mà là một triệu chứng khác. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định liệu lý do thực sự có liên quan đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng hay là yếu tố khác.

4. Căng thẳng và lo lắng

Căng thẳng, lo lắng và buồn chán có thể dẫn đến một loạt các hành vi phá hoại và lặp đi lặp lại: cắn xé đôi giày yêu thích của bạn, gối kê thoải mái nhất của bạn và nhiều thứ khác nữa. Một số người thường nhốt chó của họ lại khi họ phải ra ngoài cả ngày. Nếu những chú chó dành quá nhiều thời gian bị giam cầm, chúng có thể hướng sự chú ý vào nội tâm và tìm kiếm sự giải thoát ở nơi chúng có thể.

Điều tương tự cũng xảy ra với những chú chó không được tập thể dục đầy đủ, chơi trò chơi tương tác hoặc kích thích tinh thần. Một số người có thể cho rằng khi chó cưng chuyển sang các hoạt động mang tính tự làm hại bản thân như cắn đuôi chính là cách để chúng gây sự chú ý, và trong những trường hợp này, ai có thể đổ lỗi cho chúng chứ?

5. Chấn thương

Bất kỳ loại chấn thương đuôi hoặc phần sau của cơ thể – chẳng hạn như xương đuôi bị gãy hoặc rạn – là điều mà một chú chó không thể thông báo cho chủ của mình và có thể không có được sự chú ý trong những trường hợp bình thường. Cường độ của cơn đau có thể khiến chó cưng hành động hoặc thu hút sự chú ý về mình bằng cách nhai, cắn hoặc liếm quá nhiều ở khu vực bị ảnh hưởng. Chỉ có chụp X-quang mới có thể chẩn đoán chính xác những vấn đề như vậy.

6. Tuyến hậu môn bị chèn

Cuối cùng, lý do phổ biến khác khiến chó cắn vào gốc đuôi cho đến khi chảy máu là do tuyến hậu môn bị chèn. Các tuyến hậu môn cũng quan trọng với chó như bàn tay đối với con người vậy, và về mặt xã hội, chúng cũng đáp ứng các nhu cầu tương tự. Cũng như chúng ta bắt tay khi gặp gỡ mọi người, các tuyến hậu môn ở chó tiết ra các chất lỏng thú vị mà chó thường ngửi thấy khi chúng gặp nhau. Đây là một lý do những chú chó thường muốn đánh hơi vào phía sau của nhau bất cứ lúc nào.

Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một chú chó đang có vấn đề về tuyến hậu môn là khi chạy đi, chó thường ngồi dậy và lê mông trên mặt đất. Các triệu chứng khác bao gồm mùi hôi hơn bình thường bắt nguồn từ phía sau của chó, đại tiện khó khăn (táo bón), và trong trường hợp nghiêm trọng, có máu hoặc mủ trong phân.

Đối phó như thế nào với hành vi cắn đuôi ở chó?

– Như đã nói ở trên, những chú chó thường nhai đuôi, đặc biệt là gốc đuôi, có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề khác nhau. Thực sự là có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cắn đuôi này.

– Nhưng tin tốt là, ngoài việc vệ sinh tốt hơn cho chó cưng của mình, hay kiểm tra xem chúng có bị dị ứng với một vật hay sinh vật nào đó quanh nhà hay không, bạn cũng nên giải quyết các vết thương nhỏ ở chó trước khi chúng bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc đơn giản là đảm bảo chúng không bị lan ra, tất cả những vấn đề này đều có thể điều trị được.

Ý kiến bình luận