Lý do chó đi tiểu ra máu

Lý do chó đi tiểu ra máu

Chó cưng của bạn đi tiểu ra máu ư? Liệu tình trạng này có cần phải đem đến bác sĩ thú y ngay lập tức không?

Mặc dù đó không phải là triệu chứng dễ phát hiện nhất, nhưng nếu bạn tình cờ nhận thấy chó cưng của mình đi tiểu ra máu, sẽ có thể do một số nguyên nhân dưới đây. May mắn là, nếu chó cưng của bạn đi tiểu ra máu, thường sẽ là triệu chứng của các tình trạng sức khỏe dễ điều trị, nhưng cũng có một số trường hợp nghiêm trọng khi chó đi tiểu ra máu.

Nguyên nhân

Theo bác sĩ Gary Richter, một con chó đi tiểu ra máu có nghĩa là có máu rỉ ra ở đâu đó trong đường tiết niệu, và có thể liên quan đến thận, bàng quang hoặc niệu đạo của chó cưng. Nếu bạn nuôi một con chó đực, các vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể khiến chó của bạn đi tiểu ra máu.

“Theo nguyên tắc chung, máu trong nước tiểu không phải là trường hợp khẩn cấp trừ khi thú cưng tiểu ra máu”, bác sĩ Richter cho biết. “Có máu trong nước tiểu chắc chắn cần phải được xem xét, nhưng trừ khi thú cưng cảm thấy không thoải mái thì đó chưa phải là trường hợp khẩn cấp.”

Bác sĩ Richter cho biết các nguyên nhân có thể khiến chó của bạn đi tiểu ra máu bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận, sỏi bàng quang, sỏi thận hoặc tăng trưởng trong bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt cũng có thể làm xuất hiện máu trong nước tiểu, hoặc trong trường hợp ít có khả năng, thú cưng sẽ bị chảy máu toàn thân hoặc rối loạn đông máu.

Khi nào thì đi tiểu ra máu là dấu hiệu nghiêm trọng?

Theo bác sĩ Steve Weinberg, người sáng lập 911 VETS ở California, một chú chó đi tiểu ra máu, luôn muốn đi tiểu hoặc liếm vào bộ phận sinh dục có thể là báo hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bị tắc nghẽn do sỏi tiết niệu, bạn có thể nhận thấy chó cưng của mình lờ đờ hơn bình thường hoặc thậm chí có thể nôn mửa vì nước tiểu chảy ngược.

“Máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng cần đến một chuyến ghé thăm của bác sĩ thú y”, tiến sĩ Weinberg cho biết. “Nguyên nhân phổ biến nhất ở chó là nhiễm trùng đường tiết niệu, và đôi khi, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đi kèm với sự xuất hiện của sỏi tiết niệu hoặc thậm chí là sỏi thận.”

Chẩn đoán

Trong một số trường hợp chó đi tiểu ra máu, hãy lên lịch đi khám bác sĩ thú y cho chó cưng càng sớm càng tốt. Bác sĩ Richter giải thích rằng chẩn đoán cho việc đi tiểu ra máu của chó thường sẽ bắt đầu bằng xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sự nhiễm trùng. “Các phương pháp chẩn đoán khác được sử dụng bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra các vấn đề về thận hoặc các vấn đề y tế khác, cấy vi khuẩn vào nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng và phương pháp hình ảnh như chụp X-quang hoặc siêu âm bụng”, bác sĩ cho biết thêm.

Dự đoán và điều trị

Việc điều trị và dự đoán cho việc chó đi tiểu ra máu sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán, vì máu trong nước tiểu có thể chỉ ra một vài vấn đề y tế khác nhau. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một dự đoán tốt, trong khi các khối u bàng quang và rối loạn đông máu là một dự đoán cần thận trọng”, bác sĩ Weinberg giải thích. Tắc đường tiết niệu cũng có thể là dự đoán tốt nếu tắc nghẽn được loại bỏ.”

Tùy thuộc vào chẩn đoán của chó cưng của bạn, bác sĩ Weinberg cho biết việc điều trị có thể bao gồm kháng sinh, phẫu thuật để loại bỏ sỏi, hóa trị hoặc xạ trị cho khối u hoặc không điều trị trong trường hợp chấn thương gây xuất huyết tạm thời. Rối loạn đông máu có khả năng yêu cầu truyền máu bằng huyết thanh và/hoặc sử dụng vitamin K. “Bất kỳ thay đổi trong hành vi uống nước và/hoặc đi tiểu là lý do để liên hệ với bác sĩ thú y của bạn”, bác sĩ Richter cho biết. “Đây có thể là dấu hiệu sớm của các vấn đề y tế.”

Ý kiến bình luận