Lưu ý khi xét nghiệm máu cho mèo

Lưu ý khi xét nghiệm máu cho mèo

Mèo là loài động vật khá tinh nghịch, thế nên những trường hợp vô tình khiến chú mèo bị thương hay mất máu khá nhiều. Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của thú cưng. Bạn cần phải xét nghiệm máu cho mèo kỹ lưỡng để tránh viêm nhiễm những bệnh ngoài ý muốn. Chủ nhân cũng nên trang bị lượng kiến thức để ứng phó kịp thời với trường hợp mèo bị mất máu. Nếu bạn đang băn khoăn tìm cách những nhóm máu phù hợp và cách truyền máu cho mèo hợp lý, thì hãy cùng Petlife khám phá bài viết dưới đây nhé.

Làm cách nào để nhận biết mèo nhóm máu nào?

Mèo có ba nhóm máu chính đó là nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB. Một số nhận định cho rằng nhóm máu A là phổ biến nhất ở loài mèo. Nhóm máu B hầu như không phổ biến, còn nhóm máu AB rất hiếm gặp. Để có thể xác định mèo thuộc nhóm máu nào, hãy tiến hành xét nghiệm máu cho chúng. Hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi truyền máu cho mèo.

Xác định nhóm máu qua gen di truyền?

Gen di truyền là một trong những yếu tố giúp nhận biết nhóm máu một cách tương đối nhất. Đối với loài mèo, nhóm máu A là gen trội, còn B là gen lặn.
Trường hợp là đồng hợp tử mang 2 gen đều là nhóm B thì chúng sẽ mang nhóm B. Khi sinh con, con trai hoặc con gái của chúng sẽ mang gen B.

Còn đối với nhóm máu A, mèo mang nhóm A sẽ mang 2 gen nhóm A hoặc 1 gen nhóm A và 1 gen nhóm B. Khi mèo dị hợp tử (1 nửa gen nhóm A, nửa gen nhóm B) thì con của chúng sẽ mang gen A, nửa còn lại mang gen B. Khi mèo nhóm máu A đồng hợp tử giao phối với nhóm máu B thì con của chúng sẽ mang nhóm máu A.
Nhóm máu AB rất hiếm, nó kiểm soát gen di truyền độc lập với nhau. Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ vào năm 1996, nhóm máu AB chiếm tỷ lệ rất ít chỉ chiếm 0.14% (13/9239 con mèo).

Xét nghiệm máu trước khi truyền máu có cần thiết không?

Việc xét nghiệm máu trước khi truyền máu là thật sự cần thiết và quan trọng. Đây có thể quyết định khả năng sống sót của chú mèo. Chủ nhân không thể tự định đoạt việc truyền máu cho mèo, phải xác định máu có tương thích không và không thể truyền máu một cách tự do, bừa bãi. Mèo nhóm máu B chứa các kháng thể kháng lại nhóm máu A. Đối với những chú mèo con còn nhỏ, lượng kháng thể sẽ gây ra những phản ứng ngưng tự, dẫn đến tán huyết.
Mèo con mới sinh ra mang nhóm máu A, nhưng bú sữa mẹ nhóm máu B thì con sẽ hấp thụ lượng kháng thể kháng lại A. Vì thế, kháng thể này tồn tại ngay trong sữa non.
Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến, khoảng 1/3 là kháng thể kháng sinh nhóm máu B. Như thế khi gặp các nhóm máu B sẽ tạo ra những phản ứng ngưng kết lại. Mức kháng thể nhóm máu B đủ để tạo ra phản ứng ngưng huyết khi tiến hành truyền máu, tuy nhiên không gây ra hiện tượng tán huyết đối với mèo con mới sinh.

Vì vậy, khi mèo gặp phải những trường hợp bất trắc, thiếu máu, mất máu hoặc cơ thể bệnh cần truyền máu thì chủ nhân nên đưa chúng đến bác sĩ để khám, kiểm tra và xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm máu trước khi truyền sẽ giúp mèo nhanh chóng tìm được nhóm máu phù hợp, tránh các trường hợp viêm nhiễm bệnh do truyền máu không phù hợp. Hãy chung tay chăm sóc và bảo vệ thú cưng trong môi trường lành mạnh và sức khỏe tốt nhé.

Ý kiến bình luận