Lưu ý cơ bản trong việc sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Lưu ý cơ bản trong việc sử dụng thuốc thú y cho chó mèo

Ngày nay, chủ nuôi thường tự ý sử dụng thuốc thú y để điều trị cho thú cưng một cách tràn lan. Việc điều trị này chỉ áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp, mà không thông qua ý kiến của bác sĩ thú y. Nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực điều trị cho thú y, thì điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, Petlife đã tổng hợp cho các bạn những lưu ý trong việc sử dụng thuốc thú y cho chó mèo trong bài viết dưới đây.

Những thuốc nguy hiểm với chó mèo

Nếu bạn không rành về các loại thuốc thú y, thì việc điều trị cho thú cưng là vô cùng độc hại. Tiêm Strychnin Sulfat ống 1ml/1mg có khả năng giết chết 1 con Chihuahua. Còn đối với các loài chó khác, chúng có thể gây ra những triệu chứng như bệnh uốn ván, hoặc liệt hô hấp. Thuốc chống nôn của người (Atropin Sulfat 1ml) khiến con chó chết ngay trong vòng 30 phút.

Ngoài ra, những loại thuốc để điều trị giảm đau cho người như Aspirin, Acetaminophen hoặc Ibuprofen rất nguy hiểm cho thú cưng. Nó khiến chó mèo đau đớn, hôn mê hoặc run rẩy lập tức. Vì trong cơ thể thú cưng không có enzym, để phân giải các loại thuốc giảm đau này.

Những thuốc gây nghiện, ma túy tuyệt đối không nên cho chó mèo dùng.Vì nó gây ra những biểu hiện phản tác dụng, rất nguy hiểm. Nếu chó nhiễm phải thuốc gây nghiện, bạn  hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để chẩn đoán và khám bệnh.

Điều trị cho thú cưng có giống như người không?

Nếu chó có biểu hiện ho khan kéo dài, tiêu chảy hoặc nhiễm các dịch Parvovirus hoặc care,… thì tuyệt đối không cho chúng dùng Oresol hoặc đường Glucose vì sẽ khiến chó nôn ngay và chết nhanh chóng hơn. Hãy thận trọng và kỹ lưỡng khi dùng Atropin để chống nôn hoặc dùng vitamin K chống xuất huyết. Bạn nên dùng biện pháp cân bằng nước và điện giải bằng dịch truyền qua tĩnh mạch.

Nhóm Sulphamid như Sulphaguanidine hoặc Trimazon,… không nên dùng để chữa tiêu chảy cho chó. Vì những loại thuốc này có thể gây viêm thận cho thú cưng.

Khi tiêm B-Complex cho thú cưng, đặc biệt là loài chó Becgie phải cẩn thận, bởi vì Becgie rất mẫn cảm và dị ứng với loại thuốc này. Nhiều loài chó còn dị ứng toàn thân, sưng phù mặt hoặc sốt khi tiêm B-Complex trong vòng 30 phút. Lúc này, hãy dùng thuốc kháng Histamin để chữa trị lập tức.

Những loại thuốc trợ tim như Serotonin, Adrenaline,… nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ, tránh trường hợp chó bị tác dụng phụ của thuốc.

Nhóm Steroid bao gồm Dexamethasone hoặc Prednisolone thì không nên dùng cho thú cưng, đặc biệt là chó già.

Không dùng hóa chất trừ sâu để điều trị cho thú cưng

Nhiều chủ nhân thường coi thường việc sử dụng thuốc điều trị cho thú cưng. Thậm chí, họ dùng thuốc trừ sâu để trị ghẻ, diệt rận cho chó. Việc này rất nguy hại đối với sức khỏe chó, nó có thể khiến chó tử vong ngay lập tức. Một số khác thường dùng Streptomycin tiêm cho thú cưng uống, để điều trị bệnh tiêu chảy. Điều này hoàn toàn không nên, vì thuốc này sẽ tiêu diệt hàng loạt vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa, khiếp hệ số hấp thu tiêu hóa giảm. Chó dễ mắc bệnh còi xương, kém phát triển.

– Trước khi dùng thuốc để điều trị cho chó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

– Không dùng thuốc thú y đã hết hạn sử dụng hoặc quá liều chỉ định thuốc.

– Không nên tiêm tĩnh mạch với các loại thuốc không có chỉ định, hoặc tuyệt đối không tiêm canxi clorua ra ngoài mạch.

– Không dùng thuốc tiêm pha cho chó uống.

– Không dùng thuốc xịt, thuốc sát trùng gây hại vào mắt, miệng hoặc niêm mạc của chó,…

Ý kiến bình luận