Lựa chọn giống mèo phù hợp với chủ nhân

Lựa chọn giống mèo phù hợp với chủ nhân

Việc nuôi thú cưng, đặc biệt là mèo đã được chứng minh là có lợi ích giảm căng thẳng và huyết áp. Mặc dù chúng có thể mang lại nhiều niềm vui, hứng khởi cho cả gia đình, nhưng bạn cần suy xét cẩn thận. Bạn nên cân nhắc chọn mèo phù hợp với mình, lối sống của bản thân, gia đình và môi trường xung quanh nhằm giúp bản thân lẫn cả mèo cưng có cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ nhất.

Một trong những quyết định đầu tiên mà bạn cần phải xác định đó là bạn muốn nhận nuôi hay mua một chú mèo. Hãy xem xét mặt tích cực và tiêu cực và tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Mua và chấp nhận

Hầu hết những người nuôi mèo sẽ đều yêu thích giai đoạn đầu của chúng, năng động và phát triển. Mèo con rất đáng yêu và nghịch ngợm nhưng chúng cũng rất cần có sự chăm sóc và theo dõi thường xuyên từ bạn.

Những chú mèo ngay từ bé sẽ không thể hiện rõ cá tính nghịch ngợm, nổi loạn của mình cho đến khi dậy thì. Vì thế bạn cần chuẩn bị tâm lý chấp nhận việc này vào một ngày bất chợt.

Lựa chọn đúng giống mèo

Giống và độ tuổi của mèo mà bạn nhận nuôi sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và chúng. Bạn muốn nuôi một chú mèo ngoan ngoãn ngồi vào lòng mình hay một chú mèo tinh nghịch, nô đùa cùng bạn. Việc xác định nhu cầu của bản thân đối với thành viên mới sẽ giúp bạn lựa chọn được chú mèo phù hợp.

Tính cách của mèo con chưa phát triển toàn diện, vì vậy bạn khó có thể nắm bắt được bản chất của chúng. Bạn có thể tham khảo một số những cuốn sách nói về loài mèo để tìm hiểu về đặc tính chung của từng giống mèo.

Mèo thuần chủng có ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng. Mỗi giống mèo sẽ có đặc tính không đổi thường được truyền từ đời này qua đời khác. Nếu thích mèo có đặc tính như nào thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn mèo thuần chủng. Tuy nhiên, mèo thuần chủng thường hay gặp vấn đề về sức khỏe, có thể kể đến như giống mèo Ba Tư và Himalaya thường hay bị bệnh tim và thận hay giống mèo lông dài Mỹ lại hay gặp vấn đề liên quan đến phần hông và tim mạch.

Dành thời gian phù hợp để chăm sóc mèo

Mặc dù mèo không yêu cầu bạn phải thường xuyên gần gũi với chúng, nhưng nếu đã xác định nuôi mèo thì bạn hãy dành thời gian để chăm sóc chúng. Nếu bạn không có thời gian chơi đùa, cung cấp đủ thức ăn và sự quan tâm thì đây không phải là lúc thích hợp để nuôi mèo.

Bạn nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày để gần gũi với chúng. Cách này sẽ giúp bạn gắn kết chặt chẽ  và khiến chúng cảm thấy vui vẻ hơn. Nếu bạn lựa chọn một chú mèo anh lông dài thì bạn cần dành 20-30 phút mỗi ngày để chải chuốt cho chúng.

Mèo còn đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho chúng vì bạn cần phải huấn luyện cho chúng cách sử dụng khay vệ sinh, không cào xước đồ vật trong nhà…

Cân nhắc về vấn đề sức khỏe

Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình bị dị ứng hoặc gặp vấn đề về sức khỏe thì bạn nên xem xét liệu những chú mèo có ảnh hưởng như thế nào đối với mình hoặc người thân trong gia đình. Trên thế giới có hàng triệu người bị dị ứng với những thứ của vật nuôi như lông mèo, nước bọt, da chết hay nước tiểu. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng chiều dài bộ lông của giống mèo để tránh gây dị ứng.

Petlife đã chia sẻ với các bạn bí quyết lựa chọn giống mèo phù hợp với bản thân, hi vọng bạn có thể chọn cho mình một người bạn đáng yêu nhé.

Ý kiến bình luận