Liệu cún cưng đã nhận được đầy đủ sự quan tâm?

Liệu cún cưng đã nhận được đầy đủ sự quan tâm?

Liệu chó cưng đã nhận đủ sự chăm sóc khi bạn đi vắng hầu hết các ngày trong tuần? Dưới đây là cách bạn giải mã các “tín hiệu” mà chú chó cưng truyền đến cho bạn – hãy giúp chó cưng có được sự chăm sóc mà nó xứng đáng nhận được.

Cách “đọc” các tín hiệu

Chó luôn giao tiếp với chúng ta cho dù chúng ta có nhận ra hay không. Chúng làm điều này bằng cách sử dụng giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể hướng chúng ta đến những gì chúng muốn chúng ta thấy hoặc những gì chúng quan tâm. Chúng có thể hướng sự chú ý của bạn vào một thứ gì đó chỉ bằng cách nhìn vào thứ đó, rồi nhìn bạn và sau đó chuyển ảnh mắt sang đối tượng hoặc nơi mà chúng muốn bạn nhìn vào. Chó cưng giúp chúng ta hiểu những gì chúng muốn bằng cách sử dụng nhiều cử chỉ cơ thể và giọng nói.

Chúi hai chân trước xuống còn phần đuôi vểnh lên có nghĩa là một chú chó đang mời bạn chơi cùng nó, và nếu bạn đáp lại, chó cưng của bạn đã truyền đạt thành công ý định của nó.

Nếu chó cưng là cái bóng của bạn và không bao giờ để bạn một mình hoặc luôn đòi hỏi sự chú ý bằng cách nhìn chằm chằm vào bạn trong thời gian dài, dựa vào người bạn, ngồi trên chân bạn (những chú chó nhỏ có xu hướng làm vậy) hoặc trèo lên bạn khi bạn ngồi xuống, chó cưng đang cố nói với bạn điều gì đó quan trọng hoặc cần phải gần gũi về thể xác để được cảm thấy an toàn. Điều này được gọi là “bám dính”, và chó cưng sẽ “bám dính” lấy người và những chú chó khác để đảm bảo an toàn.

Chú chó cô đơn và những hành vi xấu

Nếu chú chó của bạn không nhận được đủ sự tương tác khi bạn ở nhà hoặc bị bỏ lại một mình trong thời gian dài, nó có thể thể hiện một số hành vi nhất định do cách ly xã hội. Một chú chó cô đơn có thể sủa, rên rỉ, nhai hoặc xé những đồ đạc trong nhà khi bạn vắng mặt. Nó có thể trở nên rất căng thẳng khi nhìn thấy hành động báo hiệu việc bạn sắp rời đi.

Chúng ta có xu hướng nghi thức hóa trong hành động của chính mình và thường làm những điều tương tự nhau khi chuẩn bị đi đâu đó, như mặc áo khoác, đeo túi xách và cầm chìa khóa chẳng hạn. Chó cưng sẽ trở nên lo lắng trước những tín hiệu khởi hành này, vì vậy nếu chó cưng bắt đầu theo dõi bạn nhiều hơn hoặc trở nên bồn chồn trước khi bạn ra ngoài, nó có thể đang gặp vấn đề với sự chia ly.

Nhờ công nghệ hiện đại, đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu muốn theo dõi chú chó của bạn làm gì khi ở nhà một mình. Các webcam không chỉ giúp bạn dễ dàng theo dõi những hành động khi bạn đi vắng, mà công nghệ giờ đây còn cho phép bạn nói chuyện với chú chó của mình và thậm chí cung cấp thức ăn qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Đây có thể là tất cả những gì chó cưng của bạn cần để đối phó với sự chia xa.

Nếu bạn vẫn thấy xuất hiện hành vi khiến bạn lo lắng, hãy liên hệ với một huấn luyện viên tích cực có chứng chỉ để giúp chó cưng của bạn giải quyết mọi vấn đề về chia sự cách mà nó gặp phải.

Ý kiến bình luận