Lịch hoạt động thích hợp cho chó cưng (phần 1)

Lịch hoạt động thích hợp cho chó cưng (phần 1)

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc nên cho chó ăn bao lâu một lần chưa? Chó phát triển theo một lộ trình và mặc dù chúng không theo dõi thời gian như chúng ta, nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học bên trong chúng vẫn giúp chúng có thể biết khi nào gần đến thời điểm cho một nhiệm vụ thường ngày. Cho dù bạn vừa nhận nuôi một chú chó hoặc đang tự hỏi về việc cho chú chó con của mình ăn bao nhiêu là đủ, hãy cùng tham khảo lịch trình cho chó cưng theo từng lứa tuổi và giống loài (chó trưởng thành, chó con, chó già, các giống chó năng động, các giống ít vận động) liên quan đến lịch chơi đùa, vận động, ngủ nghỉ và uống nước của mỗi con chó.

Hãy nhớ rằng: bất kỳ lịch cho ăn nào cũng chỉ là gợi ý. Cách tốt nhất để lên kế hoạch cho lịch ăn của chó cưng là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, người có thể lên lịch ăn theo nhu cầu của chúng.

Lịch hoạt động trong một ngày cho chó trưởng thành

Thức ăn: Lịch cho ăn cho hầu hết những chú chó trưởng thành nên bao gồm thời gian cho ăn 2 lần một ngày. Điều này giữ cho sự trao đổi chất của chúng ổn định và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn sẽ thấy chúng nhanh chóng theo kịp lịch trình này. Một lịch trình lý tưởng cho chó trưởng thành sẽ là:

– 7:00 sáng – ăn sáng

– 6:00 chiều – ăn tối

Nước uống: Bước tiếp theo sau khi thiết lập lịch trình cho chó ăn tốt nhất là có một lịch trình cung cấp nước cho chú chó của bạn. Nói chung, tốt nhất là để lại một bát nước sạch cho chú chó của bạn mỗi buổi sáng và tối. Chó phải luôn có nước uống sau bất kỳ hoạt động nào. Nếu bạn đang huấn luyện chó tại nhà hoặc có một chú chó uống nước quá nhiều, bạn có thể lên lịch số lượng và thời gian cung cấp nước. Nhưng hãy theo dõi chú chó của bạn một cách cẩn thận và, nếu nó có vẻ khát, hãy tăng số lượng nước lên. Lịch trình cung cấp nước tham khảo sẽ là:

– 7:00 sáng – làm sạch và đổ đầy nửa bát nước

– Trưa – rửa sạch và đổ lại một nửa bát

– 6:00 chiều – rửa sạch và đổ đầy một nửa bát

– Trước giờ ngủ – làm sạch và đổ đầy khoảng ¼ bát nước.

Ngủ: Một chú chó ngủ trung bình khoảng 14 giờ mỗi ngày. Không giống như con người, giấc ngủ của chúng thường ngắn hơn chúng ta. Chu kỳ ngủ mơ của một chú chó hoạt động mạnh hơn con người có thể giải thích cho hiện tượng “đuổi bắt trong giấc ngủ”. Nếu chú chó của bạn ngủ hơn 16 giờ một ngày, tốt nhất là nên kiểm tra xem nó có bị bệnh gì không. Bằng cách lên lịch cho các hoạt động trong ngày của chó cưng, bạn sẽ tạo ra một thói quen ngủ lành mạnh một cách tự nhiên.

Chơi đùa: Chơi đùa là hoạt động cần thiết để giữ cho các kỹ năng của một chú chó không bị mai một, để cung cấp sự kích thích và để vui vẻ. Chơi đùa có thể là một trò chơi bắt-đem về với bạn, một trò chơi trên bàn mà chó cưng của bạn có thể dễ dàng kiếm được các món ăn vặt hoặc thậm chí là những món đồ chơi tương tác khi bạn vắng nhà. Hãy cố gắng chơi đùa cùng chó cưng hai lần mỗi ngày. Một lịch trình lý tưởng sẽ là:

– 8:00 sáng – dành ít nhất 15 phút để chơi đùa với chó cưng của bạn

– 16:00 hoặc ngay sau khi làm việc – lên lịch chơi cho một ngày hoặc thử trò gì đó sáng tạo như trốn tìm…

Hoạt động: Hoạt động là phần bắt buộc đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của một chú chó. Tốt nhất là một chú chó nên được đi dạo 2 lần một ngày trong 30 phút. Một cuộc đi dạo bổ sung chả có hại gì và thực tế là sẽ có lợi cho cả hai bạn. Tuy nhiên, trong xã hội bận rộn của chúng ta, điều này có thể sẽ khó khăn, vì vậy hãy xem xét đến việc tranh thủ sự giúp đỡ của một người chuyên dắt chó đi dạo. Ngoài ra, hãy ghi nhớ các hoạt động khác ngoài đi dạo như dắt chó ra công viên. Lịch trình mẫu có thể là:

– 6:30 sáng – dắt chó đi dạo trước khi ăn sáng

– Trưa – dắt chó đi dạo

– 5:00 chiều – dắt chó đi dạo trước bữa tối

Thời gian bên nhau: Lịch trình cho chó ăn không phải là thứ duy nhất bạn nên thiết lập. Thời gian bên nhau là một kinh nghiệm gắn kết cho bạn và chó cưng của mình. Đây là thứ dễ lên lịch nhất vì đó có thể là nằm trên sofa khi xem TV hoặc ở bên ngoài đọc sách, hoặc cùng nằm trên giường vào cuối ngày. Điều quan trọng là phải tập trung vào chó cưng và hãy massage cho nó. Chó thích massage nhẹ nhàng và nhiều chú chó sẽ rất vui khi chân bạn vuốt ve lưng của nó. Thậm chí chỉ cần bạn ngồi cạnh và chạm vào chó cưng đã là một hoạt động liên kết này.

Phần 2: http://solarheropower.xyz/lich-hoat-dong-t…-cho-cung-phan-2/

Ý kiến bình luận