Làm thể nào huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng cách

Làm thể nào huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng cách

Bất kỳ chủ nhân nuôi mèo nào cũng gặp phải một số vấn đề về sinh hoạt của chúng khi bắt đầu nuôi mèo. Mèo đi vệ sinh đúng nơi quy định là điều bất kỳ chủ nhân nào cũng đều mong muốn. Hầu hết mèo con đều rất dễ dàng dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ, nhưng nếu bạn đang gặp rắc rối về việc huấn luyện chúng thì hãy tham khảo những cách sau đây.

Khi mới đem mèo con về nhà bạn hãy huấn luyện cho chúng thói quen đi vệ sinh trên đất cát. Hãy dạy chúng làm quen với khay vệ sinh, thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn. Bạn hãy chú ý rằng những ngày đầu tiên khi mới đưa mèo con về nhà không nên để chúng tự do, mà phải nhốt tại nơi ở của chúng mà bạn đã chuẩn bị để xác định lịch trình ăn uống và vệ sinh của chúng. Mèo có thói quen không bao giờ làm bẩn chỗ ở của mình, nếu để chúng tự do sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà, lúc này sẽ rất khó để dạy dỗ cho chúng đi đúng chỗ. Ngay khi mèo con được mang về nhà, chúng sẽ bắt đầu sử dụng khay vệ sinh nhanh chóng. Điều cần lưu ý là bạn phải tìm khay vệ sinh phù hợp và khuyến khích mèo con sử dụng, nhưng chúng không thể nào được huấn luyện đi vệ sinh giống như chó. Bạn không cần phải dạy mèo con phải làm gì với chiếc khay vì bản năng sẽ nhắc nhở chúng. Điều bạn nên làm đó là cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận nhất.

Để không phải ngày nào cũng dọn dẹp chiến trường của mèo cưng gây ra, bạn cần nắm được các nguyên tắc dưới đây:

–  Hãy cho chúng biết nơi đặt khay cát vệ sinh bằng cách là khi có dấu hiệu đi vệ sinh bạn đặt chúng vào khay cát đã được chuẩn bị sẵn, sau đó để chúng tự do đào bới và cào cát trong khay. Lúc này chúng sẽ làm theo bản năng vốn có, lâu dần sẽ hình thành được thói quen đi vệ sinh trong khay.

– Thời gian đầu huấn luyện, bạn nên để ý đến sinh hoạt của chúng. Khi chúng vừa ngủ dậy hoặc sau khi ăn hãy đặt chúng vào khay cát.

– Mèo được xem là loài động vật rất sạch sẽ, chúng sẽ không chịu đi vệ sinh vào đúng khay cát nếu như khay vệ sinh bị dơ bẩn. Hãy đảm bảo rằng khay cát sạch sẽ sau mỗi lần mèo đi vệ sinh xong. Khuyến cáo không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh vì nó có thể khiến cho mèo không thích.

– Khay vệ sinh cần đặt ở nơi yên tĩnh. Những chú mèo không muốn bị “quấy rầy” trong lúc chúng đang giải quyết “nhu cầu”

– Khi chúng không làm theo ý bạn, tuyệt đối không được “trừng phạt”, chỉ cần nói lớn và dứt khoát “KHÔNG”, và đặt chúng lại vào khay. Khi nó đã đứng yên trong khay, hãy dùng những cử chỉ vuốt ve kèm lời khen ngợi. Chúng sẽ biết kết hợp giữa việc dùng đúng khay vệ sinh của mình kèm lời khen ngợi cho các lần sau.

– Nếu mèo con có vẻ chần chừ khi dùng khay vệ sinh, bạn nên tạo điều kiện cho chúng tiếp cận khay dễ dàng hoặc thay đổi loại đất khác, đặc biệt nếu đất trong khay có mùi hương để tìm ra loại phù hợp với chúng.

– Thay đổi đất dần dần. Nếu cần đổi loại đất vệ sinh dành cho mèo, bạn cần chuyển đổi từ từ bằng cách trộn đất mới với đất cũ, sau đó tăng dần lượng đất “mới” trong khoảng thời gian hai tuần.

Huấn luyện một chú mèo là điều không hề dễ dàng, bạn cần kiên nhẫn và dõi theo chúng trong thời gian đầu khi mới về nhà, sau đó bạn sẽ không còn phải lo ngại việc dọn dẹp “chiến trường” trong nhà bạn nữa.

Ý kiến bình luận