Làm thế nào để sửa tính bảo vệ đồ chơi ở chó

Làm thế nào để sửa tính bảo vệ đồ chơi ở chó

Hầu hết những chú chó đều thích đồ chơi của mình, nhưng đôi khi chúng yêu thích quá nhiều. Hành động bảo vệ và tích trữ đồ chơi rất phổ biến ở chó. Vậy như thế nào là chấp nhận được và như thế nào là không? Và bạn có thể làm gì với tính cách này ở chó cưng?

Bảo vệ đồ chơi – hành động bình thường

Việc những chú chó giấu đồ chơi hoặc xương của chúng là điều bình thường như kiểu chúng để dành cho sau này và thậm chí là rất bình thường ở những chú chó luôn có sẵn nhiều đồ chơi quanh chúng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn những hành vi này dừng lại, hãy thử giới hạn số lượng đồ chơi và xương mà chú chó của bạn có quyền đến gần tại một thời điểm nhất định. Bạn có thể thấy hành vi tích trữ giảm bớt khi chó cưng của bạn thư giãn vì không có nhiều “của để dành” cần phải che giấu.

Khi nào cần quan tâm đến hành vi bảo vệ đồ chơi ở chó?

Bây giờ, nếu chó cưng của bạn quá hung hăng khi bảo vệ đồ chơi (gầm gừ, đớp hoặc cắn nếu bạn cố gắng đem đồ chơi đi) thì đây là một vấn đề hoàn toàn khác. Bảo vệ tài sản, cho dù liên quan đến thức ăn, đồ chơi hay thậm chí là con người, bắt nguồn từ nhu cầu bản năng của loài chó về sự an toàn và sinh tồn. Trong suy nghĩ của một chú chó có tư tưởng này, con người hoặc những chú chó khác trong gia đình đại diện cho một mối đe dọa, khiến chú ta phải bảo vệ các đồ vật để giữ cảm giác an toàn và thoải mái.

Nếu có ai đó đến gần bạn và cố lấy cắp chìa khóa xe, ví tiền và điện thoại di động của bạn, chính là lấy đi những đồ vật quan trọng cần cho sự an toàn và sự sống còn của bạn. Bạn có vui vẻ trao những món đồ đó cho người đó không, hay bạn sẽ sợ hãi hoặc tức giận khi nghĩ đến việc mất chúng? Chúng ta đặt báo động xe hơi và nhà cửa để bảo vệ tài sản của chúng ta, vậy tại sao một chú chó lại không thể làm điều tương tự theo cách riêng của chúng?

Thật không may, có lời đồn phổ biến rằng bảo vệ tài sản là kết quả của một chú chó đang cố gắng để thống trị. Vì thế, các bậc cha mẹ thú cưng tin rằng họ cần phải đối đầu với những chú chó có hành vi bảo vệ tài sản để có được “quyền kiểm soát” chúng và buộc chúng phải phục tùng. Nhưng vì hành vi này thực sự bắt nguồn từ sự bất an, và chú chó cảm thấy không an toàn hoặc không chắc chắn trong môi trường của mình, cách tiếp cận này rất nguy hiểm và không hiệu quả, thường dẫn đến những hành vi tồi tệ hơn. Một cách tiếp cận đối đầu chỉ làm cho chó cưng bất an và có thể khiến người ta bị cắn.

Cần làm gì với hành vi bảo vệ đồ chơi?

Một cách tuyệt vời để ngăn chặn sự phát triển của hành vi tranh giành đồ chơi, hoặc để giúp cải thiện vấn đề khi nó đã bắt đầu, chính là loại bỏ sự đối đầu và thay vào đó biến việc thả đồ chơi xuống trở thành một trò chơi vui vẻ và không căng thẳng.

Dạy chó cưng của bạn “lấy đồ chơi” bằng cách thưởng cho chúng khi nhặt một món đồ chơi, sau đó trao đổi với chúng, tặng một món đồ chơi khác từ sau lưng bạn và hướng sự quan tâm của chúng vào món đồ chơi mới khi bạn chơi với nó. Khi chú chó của bạn thả món đồ chơi ban đầu ra, ngay lập tức khen ngợi và thưởng cho chúng món đồ chơi thứ hai, cuối cùng nói thêm từ “thả xuống”.

Điều quan trọng là làm cho món đồ chơi thứ hai đó thú vị hơn nhiều so với cái thứ nhất. Chẳng mấy chốc bạn sẽ được xem là người đem lại những món đồ chơi mới thú vị, thay vì người đến để lấy đi những đồ vật có giá trị. Bạn không chỉ loại bỏ sự đối đầu và tránh việc bị cắn mà còn xây dựng được mối liên kết tuyệt vời với chú chó của mình trong quá trình này.

Điểm mấu chốt trong hành vi bảo vệ đồ chơi

Bảo vệ tài sản là một hành vi khó đối phó, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ hoặc sống trong một gia đình nuôi nhiều chó, nhưng hãy tập trung vào những gì bạn muốn từ chú chó của mình thay vì sửa chữa những hành vi bạn không muốn. Bạn sẽ thấy rằng chú chó của bạn rất ham học hỏi và sẽ tin tưởng rằng bạn đang đem lại cho chúng một môi trường an toàn, ít căng thẳng, nơi chúng không cảm thấy cần phải đề phòng hoặc bảo vệ những thứ có giá trị.

Ý kiến bình luận