Làm thế nào để giúp chó cưng chuẩn bị cho thiên tai (phần 1)

Làm thế nào để giúp chó cưng chuẩn bị cho thiên tai (phần 1)

Thiên tai dường như đang xảy ra thường xuyên hơn và gây thiệt hại nhiều hơn bao giờ hết. Kể từ thập niên 80, các thảm họa do khí hậu đã tăng gấp 3 lần và chúng ta đang sống trong một thế giới xuất hiện đầy rẫy các bản tin báo cáo về lốc xoáy, cháy rừng và giông bão. Ý nghĩ bị tấn công bởi một thảm họa tự nhiên có thể là một điều đáng sợ – đặc biệt là nếu bạn sống với chú chó cưng yêu quý. Nhưng trước khi bắt đầu hoảng loạn, hãy lên kế hoạch chuẩn bị sau đây để đảm bảo bạn và chó cưng luôn sẵn sàng trong trường hợp thảm họa xảy ra.

Đảm bảo một nơi trú ẩn an toàn cho bạn và chó cưng

Sau cơn bão Katrina, Đạo luật Tiêu chuẩn về Di tản và Vận chuyển Thú cưng năm 2006 (PETS) đã có hiệu lực. Luật pháp đảm bảo các nỗ lực khẩn cấp tại địa phương đối phó với các thảm họa quy mô lớn có tính đến các cá nhân cùng với vật nuôi trong gia đình và động vật nghiệp vụ. Đối với những người nuôi thú cưng, điều này giúp ngăn chặn một thảm kịch đau lòng khi chuyển đến nơi trú ẩn được chỉ định và được biết rằng thú cưng của mình không thể tìm được nơi ẩn náu bên trong.

Nhưng có một nhược điểm: Nơi trú ẩn có thể hết chỗ một cách nhanh chóng, vì vậy hãy chuẩn bị kế hoạch dự phòng. Khách sạn là một lựa chọn phổ biến – nhưng hãy gọi điện thoại hoặc gửi email trước để đảm bảo chó sẽ được chào đón. Ngoài ra, hãy hỏi gia đình và bạn bè, những người sống gần nhà bạn nhưng không ở trong khu vực sơ tán xem họ có đồng ý để một người bạn bốn chân ở lại nhà trong một thời gian không.

Dự trữ bộ dụng cụ cấp cứu 

Điều đầu tiên cần chuẩn bị trong bộ cấp cứu của bạn là thức ăn và nước uống. Theo Emily Schneider, giám đốc của Hiệp hội chống bạo hành động vật tại Mỹ, hãy chuẩn bị thức ăn đủ cho 3-7 ngày. Nước đóng chai là vật cấp thiết: Hội Nhân đạo khuyên bạn nên đem theo một gallon nước hơn bất cứ thứ gì mà chú chó của bạn thường hấp thụ trong một tuần. (Chuẩn bị riêng nước cho người và chó). Đừng bỏ qua bát thức ăn và bát nước của chó cưng. Nếu không gian chứa là vấn đề, hãy dùng các hộp đựng thực phẩm dùng một lần ở những cửa hàng giảm giá.

Tiếp theo, hãy nghĩ đến bất kỳ loại thuốc nào mà chó cưng của bạn đã được kê đơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về các loại thuốc bổ sung trong trường hợp xảy ra thảm họa. Thêm vào một bộ dụng cụ sơ cứu nhỏ nữa: tiêu chuẩn gồm thuốc mỡ kháng sinh, băng keo, băng bông, kéo và găng tay cao su, và một cuốn sách hướng dẫn sơ cứu thú cưng nếu có thể.

Sự sạch sẽ rất quan trọng, vì vậy hãy đem theo túi đựng phân, miếng dán nước tiểu hoặc thậm chí là khay nhôm (để chó cưng có thể đi vào đấy). Và lấy thêm một số dung dịch khử trùng tay nữa nhé.

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Một bộ dụng cụ khẩn cấp không chỉ bao gồm những thứ cơ bản hàng ngày như thực phẩm và phụ kiện, mà bắt buộc phải kèm theo giấy tờ cho chú chó của bạn. Hồ sơ nhận nuôi và hồ sơ y tế cập nhật rất quan trọng; sau đó là giấy tờ liên quan đến bất kỳ loại thuốc hiện tại nào mà chó của bạn được kê đơn (bao gồm liều lượng) và điều quan trọng là phải có hồ sơ tiêm phòng và bệnh dại trong đó.

Sự tàn phá và hoảng loạn thường bùng phát trong thảm họa, và điều này có thể dẫn đến việc những chú chó bị tách khỏi chủ nuôi của chúng. Vì lý do này, Hiệp hội chống bạo hành động vật tại Mỹ và Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang đều khuyên bạn nên dán thêm ảnh chó cưng vào hồ sơ. Lý tưởng nhất là thêm vào ảnh bạn và chó cưng chụp cùng nhau, để bạn có thể được xác định là chủ nuôi của chó cưng. Ngoài ra, đừng quên giữ kín hồ sơ của bạn trong một bìa đựng không thấm nước.

Phần 2: http://solarheropower.xyz/lam-the-nao-de-g…thien-tai-phan-2/

Ý kiến bình luận