Làm thế nào để giảm dị ứng với lông chó mèo?

Làm thế nào để giảm dị ứng với lông chó mèo?

Dù bạn rất thích nuôi thú cưng nhưng không thể vì bản thân hoặc trong gia đình có thành viên dị ứng với lông chó mèo. Tuy nhiên, cũng có một số cách sau để phòng ngừa tình trạng dị ứng với lông chó mèo, giảm ngứa ngáy và các tình trạng không mong muốn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng lông chó mèo:

Nuôi thú cưng trong nhà điều bạn khó tránh khỏi đó là chúng thường để lại vô vàn những sợi lông bám vào các vật dụng trong nhà như quần áo, thảm, chăn màn, thậm chí là thức ăn. Sau khi bạn tiếp xúc với lông chó mèo, nếu bạn bị dị ứng bạn sẽ có các dấu hiệu như: ho, chảy nước mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt… hoặc thường xuyên bị nổi mề đay, viêm kết mạc, ngứa mắt. Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử bệnh hen suyễn thì việc dị ứng lông chó mèo sẽ gây nên những cơn hen cấp tính, khó thở, tức ngực đôi khi còn nguy hiểm tính mạng. Theo nghiên cứu hơn 46% số bệnh nhân bị hen suyễn khi tiếp xúc với lông chó mèo đều dẫn đến tình trạng viêm mũi dị ứng. Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử về hen suyễn thì phải tránh xa chó mèo tuyệt đối.

Cách giảm dị ứng với lông chó mèo:

– Vệ sinh chó mèo thường xuyên: Việc cắt tỉa lông thường xuyên, vệ sinh cho thú cưng mỗi tuần sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn và bụi bẩn cùng với tế bào chết của thú cưng ở trong nhà sẽ hạn chế gây dị ứng. Bạn nên mua loại dầu tắm chuyên dụng cho thú cưng của mình để hạn chế bọ chét và tránh cho lông chó mèo rụng thường xuyên.


– Giữ gìn không gian sống sạch sẽ: Dù bạn không thể đảm bảo cho mình một không gian sống hoàn toàn không có lông chó mèo, hoặc các thành phần dị ứng, thường xuyên dọn dẹp nhà, có thể dùng máy lọc sạch không khí hoặc tạo một không gian riêng mà chó mèo không bước vào đó. Phải thường xuyên hút bụi để lông mèo không có điều kiện bám vào những vật dụng trong nhà và lau nhà bằng nước sát trùng. Bạn cũng nên rửa tay sạch sẽ và kỹ lưỡng sau khi ôm thú cưng của mình bằng xà phòng để loại trừ lông và vi khuẩn trên da.


– Điều trị bằng các phương pháp tránh dị ứng: Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêm ngừa dị ứng, thăm khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc chống dị ứng, thuốc xịt mũi… để ngăn ngừa tình trạng dị ứng lông chó mèo, nhưng phải theo đơn của bác sĩ hướng dẫn.

Nếu bạn thực sự yêu thích nuôi thú cưng thì bạn có thể trao đổi với những người thân trong gia đình về nguyện vọng của bạn vì mọi người đều lo lắng đến sức khỏe mình. Hãy tham khảo những gợi ý trên bài viết để hạn chế tình trạng dị ứng lông chó mèo vì đây cũng là nơi tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm gây bệnh cho người. Bảo vệ sức khỏe của mình, không cho vi khuẩn, trứng sán,… có điều kiện hoành hành trên cơ thể mà vẫn có một thú cưng gần gũi trong gia đình.

Ý kiến bình luận