Làm thế nào để chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn ướt cho mèo

Làm thế nào để chuyển từ thức ăn khô sang thức ăn ướt cho mèo

Lựa chọn thức ăn phù hợp, đảm bảo chất dinh dưỡng cho mèo sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Mèo là loài động vật hành động theo thói quen và bất kì sự thay đổi quan trọng nào liên quan đến hành vi đều cần được xem xét một cách kỹ lưỡng. Việc thay đổi chế độ ăn uống của chúng cũng đòi hỏi nhiều sự quan tâm vì những vấn đề sức khỏe tiềm tàng có thể xảy ra nếu áp dụng chúng một cách đột ngột, không đúng cách. Hiện nay có hai chiều hướng nhận định khác nhau của những người nuôi mèo giữa việc lựa chọn thực phẩm ướt và khô. Một số người nuôi mèo cho rằng thực phẩm ướt mới thật sự phù hợp với mèo, số còn lại thì nghĩ thực phẩm khô mới là tốt nhất. Mặc dù cả hai loại thực phẩm này đều có lợi và nếu sử dụng cùng nhau, bạn sẽ tạo nên một chế độ ăn đầy đủ và toàn diện dưỡng chất nhất cho mèo.

Tại sao nên sử dụng thức ăn ướt hơn thức ăn khô?

Có rất nhiều lý do nên chuyển đổi chế độ thức ăn ướt cho mèo vì thức ăn ướt chứa nhiều protein và ít lượng carbohydrates hơn so với thức ăn khô được coi là chế độ ăn tự nhiên đối với mèo. Đa số mèo sẽ cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn với những loại thực phẩm ướt. Ngoài ra thì thức ăn ướt cũng chứa lượng nước cao hơn rất nhiều, đây là nhân tố quan trọng giúp tránh những vấn đề hoặc bệnh tật liên quan đường nước tiểu. Đối với một số trường hợp mèo của bạn gặp vấn đề về sức khỏe thì bác sĩ thú y sẽ kê cho một chế độ ăn theo đơn thuốc, dưới dạng chứa nhiều nước cho chúng.

Lựa chọn thức ăn ướt cho mèo rất có lợi và thuận tiện trong quá trình ăn uống của mèo. Chúng sẽ chỉ ăn một lần và không phải uống quá nhiều nước trong quá trình ăn. Bên cạnh đó, lượng nước có trong thức ăn ướt cao hơn rất nhiều khiến mèo không cảm thấy khát.

Đối với những chú mèo bị táo bón, sỏi thận hoặc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh thận việc sử dụng thức ăn ướt rất có lợi vì lượng nước có trong thức ăn cho mèo đã được cung cấp đầy đủ.

Chuyển đổi từ thức ăn khô sang ướt cho mèo

Đầu tiên bạn hãy chú ý đến việc bảo quản thực phẩm ướt, nên để nguội thức ăn sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh và trước khi cho mèo ăn. Bạn cũng có thể bảo quản thức ăn  ở một vị trí khô thoáng nhưng đảm bảo nhiệt độ ổn định.

Bạn không nên quá nóng vội trong việc chuyển đổi thức ăn cho mèo, hãy kiên nhẫn và chuyển đổi dần dần sang loại thức ăn ướt. Ngay cả khi khi bạn đang chuyển đổi cho mèo yêu của mình từ những loại thực phẩm khô giá rẻ cho đến những loại thực phẩm ướt có chất lượng tốt nhất thì bạn cũng không nên vội vã.

Bạn đừng nghĩ rằng mèo sẽ ăn những loại thức ăn ướt này khi chúng thấy đói và bạn để chúng tự tìm đến đồ ăn, điều này có thể để lại những hậu quả khó lường và có thể đe dọa đến tính mạng của mèo. Nếu mèo không chịu ăn trong 24 giờ chúng có thể mắc phải chứng bệnh nhiễm lipid ở gan là một trường hợp nguy hại đến sức sống của gan.

Việc bạn cần làm đó là bắt đầu lên lịch trình cho các bữa ăn của mèo, từ 3-4 bữa/ngày và đừng bao giờ đặt đồ ăn xuống khoảng trên 20 phút/ lần. Bạn cần đảm bảo rằng khi bạn đặt thức ăn xuống chính là thông báo cho chúng biết rằng đây chính là giờ ăn. Sau khi chúng đã chấp nhận và quen với lịch trình giờ ăn đã đặt ra thì bạn sẽ có thể bắt đầu cho mèo làm quen với thức ăn ướt.

Nếu mèo của bạn không muốn đụng tới bát thức ăn ướt kia thì bạn có thể rắc lên trên một chút đồ ăn khô và bạn có thể áp dụng theo kiểu này để chúng tập quen dần hoặc trộn thức ăn khô chung với thức ăn ướt và dần dần bạn giảm lượng thức ăn khô xuống một cách đều đặn hàng ngày. Không nên mang ngay loại thức ăn đóng hộp từ tủ lạnh ra, bạn nên làm ấm thức ăn trước vì mèo thích những loại đồ ăn ở khoảng nhiệt độ phòng hoặc là ấm hơn một chút. Không nên để thức ăn ướt ra ngoài trên 20 phút vì lúc này thức ăn sẽ khô và mất đi vị ngon và chắc chắn mèo của bạn sẽ không bị hấp dẫn bởi loại đồ ăn như vậy và chúng sẽ rời đi khỏi cái bát mà chẳng thèm bén mảng tới. Nếu mèo nhà bạn gặp khó khăn trong việc chuyển đổi bạn có thể liên hệ bác sĩ thú y để được tư vấn.

Ý kiến bình luận