Làm thế nào để chó ngừng “đánh dấu” bằng nước tiểu

Làm thế nào để chó ngừng “đánh dấu” bằng nước tiểu

Tại sao chó lại thường có hành vi “đánh dấu” lãnh thổ bằng nước tiểu và phải làm thế nào để ngăn chặn hành vi này? Hãy cùng Petlife tham khảo kinh nghiệm và lời khuyên chuyên môn từ những huấn luyện viên chó chuyên nghiệp nhé.

Nếu phải liệt kê 5 hành vi khiến chủ nuôi phát điên trong việc nuôi dạy chó cưng thì hành vi đánh dấu bằng mùi sẽ nằm trong danh sách đó. Mặc dù đánh dấu bằng mùi là một hành vi rất bình thường và phổ biến khi ở bên ngoài, đặc biệt là ở chó đực, nhưng khi hành vi đó xảy ra bên trong ngôi nhà thì lại là một vấn đề lớn.

Nguyên nhân

Chó đánh dấu để thông báo về sự hiện diện của chúng hoặc để khẳng định lãnh thổ và tài sản. Pheromone (chất do động vật tiết ra) trong nước tiểu và phân chứa một thông điệp hóa học truyền thông tin về việc đánh dấu của chó, chẳng hạn như tuổi, giới tính, sức khỏe và tình trạng sinh sản của chúng. Hành vi đánh dấu có thể mang một phần của yếu tố cạnh tranh, nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu một chú chó bị kích thích quá mức (ví dụ trong khi hoặc sau khi chơi quá sức) hoặc nếu một chú chó trở nên lo lắng trong một tình huống cụ thể, chẳng hạn như khi chủ nuôi đi vắng. Biểu hiện phổ biến này của sự lo lắng thường bị nhầm lẫn là sự giận dữ, dẫn đến việc chó bị phạt, và như vậy chỉ làm tăng thêm hành vi lo lắng này.

Cả chó đực và chó cái đều có hành vi đánh dấu bằng mùi, nhưng con đực thường có biểu hiện này nhiều hơn, do tính sẵn có về tín hiệu tình dục và khẳng định lãnh thổ được “khuyến khích” bởi sự hiện diện của testosterone. Trong nhiều trường hợp, việc đem chó đi thiến có thể làm giảm ham muốn đánh dấu bằng mùi, nhưng một số chú chó vẫn sẽ tiếp tục hành vi này ngay cả sau khi bị thiến. Những tài sản như đồ chơi, bát thức ăn, đồ chơi nhai, xương và giường là những đồ vật có khả năng bị đánh dấu nhất và trong một số trường hợp, một chú chó sẽ đánh dấu một người hoặc vật gì đó có mùi của người đó, chẳng hạn như ghế sofa hoặc giường.

Biện pháp ngăn chặn

Đánh dấu bằng mùi phổ biến hơn trong những gia đình nuôi nhiều chó và nhiều thú cưng, nơi những vật nuôi luôn cạnh tranh để giành không gian, tài sản và sự chú ý của con người. Đây là một hành vi khó xử lý, nhưng bạn có thể thử những mẹo sau:

– Đảm bảo chó cưng của bạn được kiểm tra sức khỏe đầy đủ để biết được việc đánh dấu bằng mùi của nó không liên quan đến vấn đề y tế. Nếu chó cưng của bạn không bị bệnh gì thì rất có thể đó là hành vi tự nhiên.

– Làm sạch mọi khu vực chó của bạn đã từng đánh dấu mùi bằng chất tẩy rửa và khử mùi nước tiểu. Điều này giúp loại bỏ enzyme trong nước tiểu có mùi thơm thu hút chó và khuyến khích chúng đánh dấu lại ở những nơi mà chúng đã ghé thăm.

– Loại bỏ mùi trên những đồ vật có “giá trị cao” với chó (như những cục xương ngon ngọt) khiến chúng luôn đánh dấu lên để cạnh tranh, và không cho phép những chú chó tự do đánh dấu bằng mùi quanh nhà của bạn.

– Đưa chó của bạn đến phòng nhốt chó hoặc vào chuồng khi bạn không thể giám sát nó, để ngăn chặn việc tiếp cận những điểm đánh dấu yêu thích của chúng.

– Sử dụng dây xích để giữ chó của bạn trong tầm kiểm soát, giúp giám sát liên tục khi chú ta ra khỏi khu vực của mình. Điều này có thể gây khó chịu cho cả hai nhưng sẽ đảm bảo không thể có bất kỳ “tai nạn” nào xảy ra mà không được giám sát.

– Tránh chơi những trò phải hoạt động quá nhiều ở trong nhà, vì hoạt động quá mức sẽ khuyến khích việc đi tiểu. Nếu bạn thấy chó cưng của mình sắp có hành vi đánh dấu, hãy làm gián đoạn hành vi đó bằng một giọng ngắt quãng, ngay lập tức hướng nó vào một thứ gì đó tích cực hơn hoặc đưa nó ra ngoài.

– Đưa chó đến những khu vực mới và khác nhau trên đường đi dạo. Điều này khuyến khích nó đánh dấu bên ngoài thay vì bên trong nhà.

Nếu bạn đã thử tất cả mọi thứ và chú chó của bạn vẫn còn hành vi đánh dấu, hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y để kê đơn thuốc làm giảm ham muốn đánh dấu của nó lại. Bạn cũng có thể mua băng đeo bụng cho chó đực hoặc tã cho chó cái và tiếp tục trị liệu hành vi. Trong nhà bạn càng có ít điểm đánh dấu yêu thích có mùi như nước tiểu thì chó cưng của bạn càng dễ dàng chống lại hành vi muốn đánh dấu chúng.

Chó muốn đi tiểu khi bị kích động hoặc lo lắng không phải là hành vi đánh dấu, vì vậy hãy cẩn thận khi xử lý hành vi này. Bài tiết có thể là một biểu hiện của sự lo lắng, và hình phạt cho hành động này sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Trong cả hai trường hợp, bất kỳ người nào bước vào nhà của bạn đều phải hạn chế sự chú ý đến chú chó của bạn cho đến khi nó bình tĩnh lại.

Khi một chú chó bình tĩnh nhận được sự chú ý, ít có khả năng nó bị mất kiểm soát hoặc cảm thấy lo lắng. Khi sự chú ý diễn ra, nên để tự chú chó ngoan ngoãn của bạn đưa ra quyết định về việc nó có muốn chơi với người đó hay không, giảm áp lực cho chú chó của bạn và kiềm chế nhu cầu đi tiểu vì căng thẳng. 

Ý kiến bình luận