Làm thế nào để chó cưng ngừng kéo dây xích khi đi dạo?

Làm thế nào để chó cưng ngừng kéo dây xích khi đi dạo?

Trái với suy nghĩ phổ biến của mọi người, những chú chó không kéo dây xích vì chúng muốn trở thành chỉ huy, chó đầu đàn hay vượt lên con người. Có một lời giải thích đơn giản hơn nhiều là đừng tin vào sự hoang tưởng sai lầm rằng những chú chó đang thực hiện nhiệm vụ thống trị thế giới. Chó chỉ thích ở bên ngoài, và đi dạo là một phần kích thích và thú vị trong một ngày của chúng. Mong muốn được đi trước và khám phá thế giới xung quanh của chúng rất mạnh mẽ, và dây xích chính là vật cản trở sự khám phá đó. Hãy cùng tham khảo cách khiến chú chó của bạn ngừng hành động kéo dây xích khi đi dạo nhé.

Tại sao chó lại gặp vấn đề với việc đi dạo cùng với dây xích?

Chúng ta phải nhìn nhận một sự thật: con người không phải là bạn đồng hành lý tưởng để đi dạo cùng với những chú chó vì tốc độ đi bộ tự nhiên và thoải mái của một chú chó nhanh hơn nhiều so với con người.

Phải thong thả đi bộ cạnh một con người khi chú chó muốn chạy đi và tìm hiểu xung quanh đòi hỏi một mức độ kiểm soát sự thôi thúc có thể gây khó khăn cho một số chú chó. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được cảm giác này khi đi bên cạnh một đứa trẻ mới biết đi, và nếu bạn có việc phải làm ở một nơi cần phải đến, bạn cũng có thể cảm thấy khá thất vọng, giống như chú chó của bạn vậy.

Sử dụng dụng cụ an toàn để ngăn việc chó kéo dây xích

Thay vì nghĩ rằng việc chó cưng kéo dây xích gây khó chịu như thế nào với bạn, hãy nghĩ đến việc chú chó của bạn mất khả năng hành động tự nhiên như thế nào vì bị “trói” vào bạn. Vì vậy, tất cả những chú chó cần được dạy cách đi dạo với dây xích theo cách tích cực mà không gây đau đớn hay khó chịu để việc đi dạo được an toàn và thú vị cho cả hai bên.

Nếu bạn bị áp đảo bởi lực kéo của chó cưng và không thể bắt đầu quá trình huấn luyện vì sợ bị giằng kéo, đã có những thiết bị an toàn hỗ trợ thay đổi lực kéo khi huấn luyện đi dạo một cách thích hợp.

Một loại đai yếm có móc phía trước là một dụng cụ huấn luyện hoàn hảo, nó làm giảm áp lực lên phần cổ nhạy cảm của chó cưng bằng cách phân bố áp lực đều hơn trên cơ thể. Khi dây xích được gắn vào một trong hai vòng nằm trên đai yếm, (điểm kết nối trên ngực về cơ bản là trọng tâm của chú chó), đai yếm sẽ xoay nhẹ cơ thể chó thay vì cho phép nó tiến về phía trước khi nó bắt đầu kéo. Nên sử dụng loại đai yếm này khi cần hỗ trợ cho việc dắt chó đi dạo, an toàn phải được ưu tiên hàng đầu.

Một số mẹo khác

Hành động kéo dây xích của chó luôn thành công vì chúng ta thường vô tình củng cố nó bằng cách cho phép chú chó của chúng ta đến nơi chúng muốn đến khi chúng ta bị kéo. Hãy thay đổi hình ảnh này bằng cách thay đổi kết quả đối với chó cưng. Khi chúng kéo, hãy lập tức dừng lại và đứng yên hoàn toàn cho đến khi dây xích giãn ra, khi chú chó của bạn lùi lại một bước hoặc quay lại để bạn tập trung. Khi dây xích đã được giãn ra, hãy tiếp tục đi bộ, và lặp lại khi cần thiết.

Nếu bạn thấy cách này quá chậm, hãy thử phương pháp ngược lại. Khi chú chó của bạn kéo bạn, hãy nói “Đi thôi” và quay lưng lại với nó và đi về hướng khác mà không kéo mạnh nó. Hãy tránh kéo giật dây xích, nên thúc đẩy chó cưng đi theo bạn với một giọng nói phấn khích để thu hút sự chú ý của nó.

Khi chó cưng đi theo bạn và dây xích được giãn ra, hãy quay lại và tiếp tục lên đường. Có thể sẽ mất vài lần, nhưng tín hiệu giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ rõ ràng: Hành động kéo sẽ không dẫn đến việc đi về phía trước, nhưng nếu đi thong thả bên cạnh bạn hoặc thậm chí hơi đi trước một chút với phần dây xích thõng xuống sẽ đưa chú chó của bạn đến nơi mà nó muốn. Cũng có thể củng cố thêm quyết định của chó cưng để đi dạo cạnh bạn bằng cách đưa ra một phần thưởng động lực khi nó ở bên cạnh bạn.

Thay đổi hành vi của bạn

Một khi chú chó của bạn lắng nghe bạn nhiều hơn, bạn nên thay đổi bằng cách trở nên khó đoán. Điều này có nghĩa chú chó của bạn cũng sẽ phải lắng nghe bạn mọi lúc vì nó không bao giờ biết được khi nào bạn sẽ rẽ hoặc nơi bạn sẽ đi tiếp theo.

Thay vì quay lưng lại với chó cưng, hãy đảo ngược hướng đi bằng cách quay về phía nó, quay theo vòng tròn hoặc làm hình số 8. Bất kỳ sự thay đổi nào trong số này đều sẽ thu hút sự chú ý của chó cưng của bạn. Hãy khen ngợi nó vì đã tuân thủ theo bạn, bởi vì càng khiến nó cảm thấy gần gũi với bạn thì nó sẽ càng chọn làm theo yêu cầu của bạn.

Ý kiến bình luận