Làm thế nào để chó con đi vệ sinh đúng chỗ?

Làm thế nào để chó con đi vệ sinh đúng chỗ?

Chú cún con mới xuất hiện trong nhà hẳn sẽ là việc khiến cả nhà rất thích thú, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Một trong những thách thức đầu tiên và lớn nhất mà bạn có thể phải đương đầu là dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Một số chú cún con học khá nhanh, nhưng số khác thì lại khá vất vả mới học được. Trong quá trình huấn luyện chó, bạn phải luôn kiên nhẫn, bình tĩnh và nhất quán.

1. Cho chó con làm quen với nhà mới, với bạn và gia đình cũng như với vai trò mới của nó:

Tương tự như khi bạn đến một nơi mới hoặc tham gia vào một nhóm mới, chú cún của bạn có thể rất tò mò, phấn khích, sợ hãi hoặc vui sướng. Đây là thời điểm thích hợp nhất để xây đắp mối quan hệ tốt đẹp và thân thiện giữa bạn và chú cún. Đối với chó con mới về nhà đang học cách tin tưởng và tôn trọng mọi người, điều quan trọng là bạn cần đặt ra những điều bạn mong đợi ở chú cún của mình và phải thật nhất quán.

2. Hiểu về hành vi và nhu cầu của giống chó mà bạn nuôi:

Tìm hiểu những đặc điểm, các nhu cầu đặc biệt hoặc các hành vi của giống chó mà bạn đang nuôi. Ví dụ, nếu cún con của bạn thuộc giống chó chihuahua tí hon thì nó sẽ cần đi tiểu thường xuyên hơn do có bàng quang nhỏ; thỉnh thoảng sự cố sẽ vẫn xảy ra, ngay cả khi chú chó đã được huấn luyện kỹ.

3. Để mắt đến chú cún:

Khi huấn luyện cho chó con đi vệ sinh, tốt nhất là bạn nên để chó ở khu vực nào mà bạn luôn canh chừng được. Như vậy bạn có thể nhận ra ngay các dấu hiệu chó cần đi vệ sinh và kịp thời ngăn chặn sự cố. Các dấu hiệu có thể cho thấy chó con có nhu cầu đi vệ sinh là chúng bắt đầu đi vòng quanh, cào bới và hít ngửi.

4. Ngăn chặn sự cố:

Khi bắt gặp chú cún của mình đang đi tiểu hoặc đi tiêu bậy trong nhà, bạn hãy tạo một tiếng động đột ngột, chẳng hạn như vỗ tay và nói “không”, sau đó nhanh chóng dắt chó ra ngoài.

5. Chọn một nơi cho chó con đi vệ sinh:

Tốt nhất là bạn nên chọn khu vực nào đó bên ngoài nhà và dẫn chó đến đó mỗi khi nó cần. Cân nhắc những nơi mà các chú chó khác không lai vãng đến và dễ dọn dẹp.

6. Chọn một âm thanh hoặc một khẩu lệnh cụ thể:

Mỗi lần dắt chó ra ngoài đến chỗ đi vệ sinh của nó, bạn hãy chọn một khẩu lệnh ngắn gọn để dạy nó đi vào đúng chỗ.

7. Khen ngợi khi chú chó thực hiện đúng:

Luôn luôn khen ngợi cún cưng của bạn mỗi khi nó đi vệ sinh đúng chỗ với giọng vui vẻ để chú cún biết rằng nó đã làm bạn hài lòng.

8. Biến thời gian đi vệ sinh thành một sự kiện thư giãn và dễ chịu mà chú cún mong đợi:

Để khuyến khích chó kiên nhẫn chờ bạn cho phép đi vệ sinh, trước tiên bạn phải khiến nó thích thú với điều này đã.

9. Dọn dẹp sạch sẽ ngay khi xảy ra sự cố:

Khi chó lỡ làm bẩn trong nhà, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng làm sạch thật kỹ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn chó tiếp tục sử dụng nơi đó như phòng vệ sinh.

10. Thực hiện một cách nhất quán:

Sự nhất quán là một trong những điều then chốt trong việc dạy chó đi vệ sinh. Khi dẫn chó ra ngoài, tốt nhất là lần nào bạn cũng đi qua cùng một cửa. Bạn cũng nên luôn dắt chó đến đúng một chỗ và dùng cùng một khẩu lệnh để giúp chó liên hệ khu vực đó với hành động thích hợp.

11. Tìm hiểu xem chú cún của bạn có nhu cầu đi vệ sinh bao nhiêu lần:

Chú ý kỹ đến số lần chó cần đi tiểu. Điều này sẽ giúp bạn biết thói quen của chó và đoán biết khi nào nó cần ra ngoài.

12. Đặt thời gian cho chó ra ngoài vào khoảng giờ ăn của nó:

Những bữa ăn đều đặn có thể giúp chú chó có thói quen đi vệ sinh đều đặn. Chó con thường cần đi vệ sinh ngay sau khi ăn. Việc bạn dẫn chó ra ngoài sau mỗi bữa ăn sẽ giúp chó củng cố ý niệm về nơi đi vệ sinh của nó và cũng giúp trong nhà đỡ bị bẩn.

Nếu bạn tích cực và làm theo các hướng dẫn sau đây thì việc dạy chó con đi vệ sinh chỉ là chuyện nhỏ.

Ý kiến bình luận