Làm sao để mèo cũ làm quen với mèo mới một cách nhanh nhất?

Làm sao để mèo cũ làm quen với mèo mới một cách nhanh nhất?

Khi bạn mang một chú mèo mới về nhà trong khi bạn đã có một mèo cưng ở nhà thì điều dễ dàng nhận thấy là mèo cũ rất ghét sự xuất hiện của “kẻ lạ mặt” này trong địa bàn của chúng. Chiến tranh giữa chúng rất dễ xảy ra, vì thế biện pháp tốt nhất là bạn phải có phương pháp cho chúng làm quen với nhau để hạn chế xung đột. Vậy làm thế nào để giới thiệu mèo mới tới địa bàn của mèo cũ, hãy tham khảo mẹo sau đây.

Việc có thói quen sống một mình và không cần thiết việc giao tiếp khiến chúng có hành vi thống trị địa bàn và không quan tâm đến việc kết bạn mới. Điều quan trọng nhất giúp bạn thành công trong việc “giới thiệu” này chính là bạn phải dành thời gian và kiên nhẫn để giúp chúng làm quen với nhau nếu không bạn sẽ phải đưa một trong hai mèo cưng ra khỏi nhà. Bạn đừng bất ngờ khi chúng có thể gầm gừ nhau vài giờ đầu sau khi đưa về rồi lại thôi, vì những ngày sau mới là những trận chiến thực sự mới diễn ra mặc cho bạn can ngăn. Bạn sẽ thành người hòa giải bất đắc dĩ nếu không kiên nhẫn giúp chúng làm thân và sống cùng nhau.

Bước 1: Tập cho chúng quen mùi của nhau

Đầu tiên bạn hãy giúp chúng làm thân với nhau bằng việc quen mùi của nhau, vì mèo cũ rất ghét mùi của mèo mới bằng việc trao đổi đồ của mèo cũ với mèo mới và ngược lại trước khi cho chúng gặp nhau. Ngay cả khi việc bạn ra ngoài ôm một chú mèo khác mà còn lưu mùi thì về mèo của bạn ngay lập tức sẽ tránh xa bạn, những người nuôi thú cưng hay gọi là hiện tượng “giận dỗi”.

Bước 2: Tạo không gian an toàn cho mèo mới

Bạn có thể chuẩn bị một phòng riêng biệt hoặc khu vực cách ly với mèo cũ nhưng hãy lưu ý rằng đây là nơi mà mèo cũ đã từng lưu tới. Khu tác riêng cho mèo mới cần được chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống, khay cát (nhớ đừng để khay cát gần chén đồ ăn và nước uống nhé), nệm, đồ chơi cho chú mèo mới và các thành viên trong gia đình dễ dàng chơi đùa làm quen với nó. Bạn có thể chọn căn phòng có khe hở 1-2 inch dưới cửa để hai con mèo làm quen với sự hiện diện của nhau.

Bước 3: Trao đổi mùi hương thường xuyên trong nhà

Mùi là yếu tố rất quan trọng đối với mèo ảnh hưởng đến việc tiếp nhận một “kẻ lạ mặt” xuất hiện. Bạn hãy trao đổi mùi hương thường xuyên bằng cách xoa khăn lên người của mèo mới rồi cho mèo cưng còn lại ngửi cái khăn đó hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể vuốt ve chú mèo này và lại vuốt ve tiếp mèo cưng kia mà không cần rửa tay hoặc bạn thỉnh thoảng cho chúng đổi vị trí của nhau.

Bước 4: Tiếp xúc trực tiếp

Bạn hãy áp dụng thường xuyên việc trao đổi mùi cho mèo. Nếu thấy chúng vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường và không quá bị ảnh hưởng thì hãy tập cho chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng phải dưới sự giám sát của bạn. Khi thấy chúng gầm gừ hoặc “lầm bầm” khó chịu với nhau thì bạn cũng đừng lo lắng quá, chỉ nên can thiệp khi chúng đánh nhau. Bước này cần sự kiên nhẫn và sẽ tiêu tốn nhiều thời gian để chúng có thể hòa hợp với nhau.

Nếu thực hiện các bước trên mà một trong hai mèo cưng sợ hãi hoặc có tính hung hăng hơn thì hãy tiếp tục cho chúng cách ly nhưng vẫn trao đổi mùi hương với nhau. Sau vài ngày bạn lại tiếp tục cho chúng gặp nhau. Công việc này tốn rất nhiều thời gian, đôi khi mất cả vài tháng, nhưng sự kiên trì và nhẫn nại sẽ luôn giúp gia đình mèo hòa hợp cùng nhau.

Ý kiến bình luận