Làm gì khi chó cưng nôn ra máu?

Làm gì khi chó cưng nôn ra máu?

Liệu chó nôn ra máu luôn là trường hợp khẩn cấp? Bạn có nên đưa một chú chó nôn ra máu đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt hay bạn có thể chờ đợi? Điều này phụ thuộc các yếu tố dưới đây.

Hãy thử tưởng tượng: Đã 11 giờ đêm vào tối thứ Bảy, khi bạn đang say sưa đắm chìm vào giấc ngủ thì giật mình tỉnh dậy bởi tiếng chó cưng nôn ọe khắp sàn phòng ngủ. Với một tiếng thở dài, bạn bò ra khỏi giường, bật đèn và quỳ xuống để dọn dẹp “bãi chiến trường”. Nhưng chờ đã, bạn thấy thứ gì đó đậm màu trong bãi nôn. Là máu. Chó cưng của bạn đang nôn ra máu. Liệu việc này có nguy hiểm đến tính mạng? Bạn có cần nhanh chóng đưa chó cưng đến phòng khám cấp cứu không?

Làm gì khi chó nôn ra máu?

Một chú chó nôn ra máu có thể là dấu hiệu của một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng hoặc chỉ là một vấn đề nhỏ. “Nghe có vẻ hơi ghê nhưng bạn nên nhìn kỹ vào bãi nôn”, bác sĩ Kelly Diehl, cố vấn truyền thông khoa học cho Quỹ động vật Morris, một tổ chức phi lợi nhuận tài trợ cho nghiên cứu sức khỏe động vật cho biết. “Nó chỉ như một sợi chỉ hay có vài vệt máu? Có phải là một khối chất lỏng có màu rất đỏ? Và có thứ gì trông giống bã cà phê không?”

Một lượng nhỏ máu trong chất nôn của chó có thể do một cơn kích ứng dạ dày nhẹ. “Nếu chú chó của bạn bị đau bụng và nôn nhiều, dạ dày sẽ bị kích thích đến mức bị chảy máu nhẹ”, bác sĩ Diehl giải thích. “Đôi khi, chúng tôi thấy có hiện tượng xuất huyết dạ dày ở thú nuôi đang dùng thuốc (chống viêm) không có steroid”. Vì vậy, một chú chó nôn ra máu trông giống một vài vệt đỏ không nhất thiết là trường hợp quá nghiêm trọng. Chừng nào tình trạng chảy máu hoặc nôn không nghiêm trọng, bạn vẫn có thể đợi đến ngày hôm sau để liên lạc với bác sĩ thú y.

Chó cưng của bạn nôn ra máu và có những triệu chứng trên?

Trong một số trường hợp, một chú chó khi nôn ra máu cần được đưa đến ngay bác sĩ thú y (hoặc phòng cấp cứu nếu sau giờ làm việc). Máu trong bãi nôn có màu đỏ tươi đồng đều thể hiện việc chảy nhiều máu. Máu màu đen hoặc nâu sẫm nhìn giống bã cà phê cho thấy việc chảy máu đã diễn ra trong một thời gian dài, rất cần được quan tâm. “Rất nhiều người không nhận ra rằng đó là máu khô, đã được tiêu hóa một phần”, bác sĩ Diehl giải thích. “Triệu chứng này rất nghiêm trọng, thậm chí còn nghiêm trọng hơn vệt máu đỏ.”

Một yếu tố khác để xem xét hiện tượng chó nôn ra máu là hành vi của chó cưng của bạn. Chó cưng của bạn cư xử khá bình thường ngoài việc nôn ra máu, hay thờ ơ và chán nản? Một chú chó nôn ra máu có biểu hiện đau ốm cần được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức, ngay cả khi vào nửa đêm.

Ngoài ra, khi chó nôn ra máu nên được kiểm tra các nguyên nhân khác có thể gây ra việc chảy máu. “Ví dụ, nếu chó cưng của bạn ăn phải thứ gì đó như bả chuột, việc này có thể khiến nó nôn ra máu, nhưng thường thì nó có thể bị chảy máu ở những nơi khác”, bác sĩ Diehl cho biết. “Nó có thể bị chảy máu từ miệng hoặc mũi và sẽ nuốt chỗ máu đó. Bất kỳ kiểu chảy máu nào không bớt dần, từ mũi hoặc miệng, hoặc bất kỳ dấu hiệu chảy máu nào khác, bao gồm vết bầm tím trên da hoặc có máu ở phân, đều là trường hợp khẩn cấp. Bạn đừng chờ đợi mà hãy đến ngay phòng khám thú y gần nhất.”

Điều cần lưu ý khi khám cho chó nôn ra máu

Nếu chó cưng của bạn bị nôn ra máu trong giờ làm việc bình thường thì việc này sẽ rất dễ dàng. Gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn, mô tả vết máu mà bạn thấy, và hỏi xem liệu chú chó của bạn có cần phải đến phòng khám ngay lập tức hay có thể chờ để theo dõi thêm một thời gian.

Tuy nhiên, nếu sự việc xảy ra ngoài giờ làm việc, hãy xem xét hình dáng và lượng máu, cách chó cưng của bạn hành xử, và liệu chó cưng có đang có bất kỳ vấn đề y tế nào hay đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây ra việc chảy máu không.

“Nếu thật sự có nhiều chất nôn màu đỏ thì bạn nên đưa chó cưng đến bác sĩ ngay”, bác sĩ Diehl khuyên. “Khi bạn thấy chảy nhiều máu, bạn cũng nên đưa chó cưng đến bác sĩ, mặc dù trông chúng có vẻ ổn. Và nếu chó cưng bắt đầu cảm thấy tệ, thì dù chỉ nhìn thấy một ít máu, bạn cũng nên đến bác sĩ ngay lập tức.”

Nếu bạn chọn đợi đến sáng mai, hãy gọi cho bác sĩ thú y để kể về những gì bạn đã thấy ngay, ngay cả khi chó cưng của bạn dường như cảm thấy khá hơn. “Đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng này”, bác sĩ Diehl nói. “Ngay cả khi bạn không thấy máu nữa, cũng hãy gọi và nói chuyện với bác sĩ thú y về các bước cần làm tiếp theo.”

Ý kiến bình luận