Làm gì khi chó cưng luôn lẩn trốn bạn?

Làm gì khi chó cưng luôn lẩn trốn bạn?

Chó cưng của bạn đang lẩn trốn bạn ư? Hành vi này thường là phản ứng với những thay đổi trong môi trường hoặc các vấn đề về sức khỏe. Sau đây là một số cách để đối phó với hành vi này.

Dù bạn có tin hay không, lẩn trốn không chỉ là hành vi dành riêng cho loài mèo. Chó cũng có hành vi lẩn trốn, và hành vi này thực sự khá phổ biến. Theo bác sĩ thú y David Dilmore, thuộc bệnh viện thú cưng Banfield, việc chó lẩn trốn thường xảy ra khi chúng cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc đang ở trong một tình huống lạ lẫm.

Vậy chó cưng của bạn đang có hành vi này ư? Hãy tìm hiểu làm thế nào để giúp chó cưng của bạn, nếu hành vi đó cần đến sự lưu tâm của bác sĩ thú y và cần phải giải quyết triệt để nguyên nhân chú chó của bạn luôn trốn tránh bạn.

Một số nguyên nhân phổ biến

Theo bác sĩ Dilmore, “Chó có thể trốn vì chúng sợ hãi hoặc căng thẳng. Đối với một số chú chó, không gian tối và nhỏ có thể giải tỏa được những tình huống căng thẳng của chúng.”

Nếu chó cưng của bạn thường xuyên biến mất, bạn có thể tự hỏi liệu hành vi này có bình thường không. Điều quan trọng nhất cần phải biết khi đánh giá hành vi lẩn trốn này là sự thay đổi.

Một chú chó lẩn trốn có thể là phản ứng với một số thay đổi: có thể là chuyển nhà, sự mất mát, sự xuất hiện của người mới, nơi ở mới… Bác sĩ Dilmore cho biết thêm “Có khách thành phố đến ở lại, đi du lịch hoặc thậm chí là thay đổi thói quen hàng ngày có thể gây căng thẳng cho chó cưng và đôi khi có thể khiến chúng tìm đến các nơi ẩn nấp.”

Hoặc có thể là sự thay đổi của thời tiết, môi trường hoặc những người xung quanh chúng.

Bác sĩ Dilmore nói thêm “Hành vi này cũng có thể được nhận thấy trong các tình huống gây lo lắng như giông bão hoặc khi bắn pháo hoa.”

Có phải là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe?

Thông thường, một chú chó cố tình lẩn trốn là phản ứng với một số thay đổi trong thói quen thường xuyên của nó. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định thay đổi đáng kể, hãy xem xét đến sức khỏe của chó cưng. Trong một số trường hợp, hành vi lẩn trốn của chó có thể cho thấy vấn đề về sức khỏe.

“Trong khi một số con chó lẩn trốn khi chúng sợ hãi hoặc lo lắng”, bác sĩ Dilmore nói, “hành vi này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu chú chó của bạn đang lẩn trốn và bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó có thể không khỏe, tốt nhất là hãy liên hệ với bác sĩ thú y, người có thể giúp xác định nguyên nhân sâu xa của việc lẩn trốn này.”

Những nguyên nhân khác

Liệu có nguyên nhân nào khác nữa không? Đó có thể là tác dụng phụ của một loại thuốc mới. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức để chuyển sang một loại thuốc khác phù hợp hơn nếu cần.

Giải pháp ngăn chặn hành vi lẩn trốn của chó cưng

 

Khi chó cưng của bạn lo lắng, thật khó để không cảm thấy lo âu. Theo bác sĩ Dilmore, đây là những gì bạn có thể làm khi chó cưng của bạn lẩn trốn bạn:

  1. Tuân theo thời gian biểu: Giữ cho thói quen hàng ngày của bạn nhất quán nhất có thể. Có nghĩa là việc cho ăn, đi dạo và chơi đùa với chó cưng vào thời điểm thường diễn ra.

  2. Không gian thoải mái: Dành cho chó cưng một không gian an toàn để nó có thể tìm đến. Một phòng ngủ yên tĩnh nơi chó cưng có thể đến để tránh xa sự hỗn loạn và ở một mình để giúp giảm bớt lo lắng.

  3. Gặp gỡ và chào hỏi một cách thận trọng: Đừng ép chó cưng của bạn tương tác với người mới hoặc thú nuôi lạ.

Là một vấn đề cần phải quan tâm?

Như đã nói ở trên, việc lẩn trốn của chó thường là biểu hiện của sự căng thẳng, nhưng trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe. Vậy làm thế nào để phân biệt? Biết được các hành vi bình thường của chó cưng và theo dõi bất kỳ thay đổi quan trọng nào trong thói quen của chúng là rất quan trọng để tìm ra lý do lẩn trốn.

“Lẩn trốn có thể là một mối quan tâm trong các trường hợp lo lắng hoặc bệnh tật,” bác sĩ Dilmore giải thích. “Nếu bạn lo lắng về hành vi lẩn trốn của chó cưng hoặc nếu hành vi này không nằm trong tính cách của nó, bạn nên đưa chó cưng đến gặp bác sĩ thú y.”

Ý kiến bình luận