Làm cách nào để mèo chung sống hòa hợp với nhau

Làm cách nào để mèo chung sống hòa hợp với nhau

Bạn mong muốn nhận nuôi một đàn mèo, tuy nhiên lại lo sợ việc chúng không chung sống hòa hợp với nhau.  Vậy làm thế nào để mèo sống hòa bình và hạn chế tối thiểu việc đánh nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây, để có những biện pháp ngăn ngừa loài mèo xích mích, ẩu đả nhau nhé.

Tìm nơi ở cho những chú mèo mới về nhà

Trước khi đưa mèo mới về nhà, bạn hãy đưa chúng tiêm phòng vacxin để bảo vệ sức khỏe của mèo con. Bởi vì, mèo mới có thể nhiễm một số bệnh có thể truyền nhiễm mèo cũ của bạn. Để an toàn cho cả những chú mèo thì hãy đến bác sĩ thú y để chẩn đoán và chữa trị trước khi mèo về nhà.

Mèo là loài động vật luôn muốn đánh dấu chủ quyền riêng của mình. Vì vậy, chúng không muốn ai xâm phạm vào nơi ở của chúng. Để mèo mới thích nghi với mèo cũ từ lúc mới về nhà là điều rất khó khăn, hãy để chú mèo mới có một nơi ở an toàn và sạch sẽ.

Giao lưu mùi hương lẫn nhau

Mèo rất nhạy bén trong việc ngửi hương thơm, vì thế chúng có thể nhận ra những giống mèo khác ngay từ lần gặp đầu tiên. Việc trao đổi mùi lẫn nhau bằng cách sử dụng khăn lau nhẹ lên người mèo mới, rồi đặt vào khay đồ ăn của mèo cũ. Lần lượt, thay đổi ngược lại giữa những chiếc khăn sẽ giúp chúng mau quen mùi hương của nhau.

Ăn uống cùng nha

Để mèo mới và mèo cũ gần gũi với nhau hơn, bạn có thể  cho chúng ăn đồng thời cùng nhau, được ngăn cách bởi tấm lưới. Việc ăn uống thường xuyên, mỗi ngày nhìn thấy nhau sẽ giúp chúng hòa hợp, thân thiện với nhau hơn.

Vui chơi cùng nhau

Nô đùa cùng nhau cũng là một cách khuyến khích giữa những chú mèo gần gũi, hòa đồng hơn. Bên cạnh đó, những phần thưởng sẽ là những món quà tích cực động viên giúp chúng gắn bó, thấu hiểu nhau.

Tìm hiểu lẫn nhau

Hãy đặt mèo mới trong một căn phòng, để chúng có thể đánh hơi toàn bộ ngôi nhà và quen dần với môi trường mới. Sau đó, để mèo cũ đặt tại căn phòng đó để chúng có thể nhận ra mùi của nhau.

Giữ gìn sạch sẽ khay vệ sinh

Mèo vốn là loài không muốn bị xâm phạm lãnh thổ, vì vậy chúng càng không muốn dùng chung khay vệ sinh. Hãy dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng khay để mèo cũ không cảm thấy mình bị xâm chiếm hộp vệ sinh. Đây là cách giúp những chú mèo hạn chế sự nóng giận, khó chịu đối với những con mèo con.

Tiếp xúc trực tiếp với nhau

Nếu mèo cũ và mèo mới đã dần quen với những thói quen hàng ngày như ăn uống, ngủ và hoạt động vui chơi thì hãy cho chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì đôi lúc mèo có thể nổi cáu bất cứ lúc nào. Khi bạn phát hiện chúng có thể nô đùa cùng nhau thì việc cho chúng gần gũi gần như hoàn hảo.

Để mèo chung sống hòa hợp với nhau không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn theo dõi từng hành vi, hoạt động, giữ nguyên lịch trình của nhau sẽ giúp chúng hình thành thói quen, không hoài nghi, ẩu đả nhau. Hãy xây dựng một nền tảng hợp lý để mèo luôn chung sống hòa bình từ khi mới về nhà.

Ý kiến bình luận