Kinh nghiệm xử lý khi chó thay lông quá nhiều

Kinh nghiệm xử lý khi chó thay lông quá nhiều

Lông chó rụng nhiều vương vãi khắp nhà là điều những người nuôi khó tránh khỏi. Ngoài đến kỳ thay lông thì cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến thú cưng của bạn bị rộng lông nhiều, một số nguyên nhân có thể do một số bệnh rụng lông ở chó gây ra. Xử lý chuyện rụng lông ở chó là điều cấp thiết, vừa đảm bảo cuộc sống của người trong gia đình của bạn, vừa đảm bảo sức khỏe của chó. Phải làm sao để chúng không bị rụng lông nhiều, và nguyên nhân gốc rễ là gì, cùng tham khảo những kinh nghiệm xử lý khi chó thay lông quá nhiều sau đây.

1. Nguyên nhân rụng lông do thiếu Vitamin

Nếu chó của bạn có hiện tượng rụng lông nhiều, chán ăn dẫn đến mệt mỏi, sụt cân nhanh, thị lực kém,… đi thì có thể chúng đang bị thiếu hụt Vitamin B. Cách xử lý bạn cần làm ngay đó là bổ sung thêm vitamin cho chú chó của bạn, từ việc sử dụng các loại thức ăn khô công nghiệp. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm thực phẩm tươi, rau củ quả cho cún cưng nhanh chóng hồi phục.

2. Rụng lông do rối loạn nội tiết estrogen

Rối loạn nội tiết estrogen thường gặp ở chó cái trưởng thành chưa triệt sản cũng là nguyên nhân gây ra rụng lông nhiều ở chó. Hiện tượng này thường xảy ra do chúng bị quá khích vì thừa estrogen, thường sẽ gây ngứa ngáy, màu da thâm lại và rụng lông nhiều. Trường hợp nặng hơn là chó bị bệnh sẽ có triệu chứng sưng bộ phận sinh dục, chảy máu như đi tiểu, kéo dài triệu chứng động dục, trường hợp này bạn nên đưa cún tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị.

3. Rụng lông nhiều do giun móc

Nếu chó của bạn mắc bệnh giun móc sẽ có hiện tượng bị sụt cân, kết mạc nhợt nhạt, lông thô rối, bạc màu và dễ bị gãy rụng. Phần lưng của chúng sẽ xuất hiện những mảng lông rụng to nhỏ khác nhau, để lộ da, ngoài ra trên da còn xuất hiện nốt ban hoặc vảy da. Nếu chó của bạn còn có hiện tượng chán ăn, nôn mửa, bị bệnh pica, tiêu chảy xen kẽ táo bón, phân có máu hoặc màu đen, mùi thối thì bạn cần chú ý.

Các loại thuốc trị chỉ có thể giết được giun móc trưởng thành, không diệt được trứng và ấu trùng. Chó cần được điều trị tổng hợp bằng các loại thuốc trị giun, chăm sóc, truyền bù dịch, trị viêm ruột, cầm máu, thậm chí phải truyền máu khi thiếu máu trầm trọng.

4. Rụng lông do di truyền

 

Các nhà lai tạo giống thường xuyên nghiên cứu tạo ra nhiều giống chó mới sở hữu đặc tính lạ hoặc một đặc điểm ưu tú nào đó của các giống khác nhau. Bên cạnh những đặc tính không mong muốn cũng sẽ đi kèm và một trong số đó là chứng rụng lông. Cách nhận biết dễ dàng nhất với một chú cún bị rụng lông di truyền đó là chúng rụng cả mảng lông, loang lổ thành từng khoang.

Khi chó bị rụng lông nhất định bạn không nên giận dữ với chúng mà cần tìm cách giải quyết hợp lý. Sử dụng máy hút bụi chân không, có thể lựa chọn loại cầm tay nhỏ gọn để làm sạch nhà và sử dụng cây lăn dính để loại bỏ lông trên quần áo. Chúng có khả năng lăn trên các vật dụng, đồ đạc để loại bỏ lông hiệu quả. Bạn cần thường xuyên chăm sóc tốt nhất cho bộ lông của chó thì bạn phải cắt tỉa lông thường xuyên. Đảm bảo chó cưng có vẻ ngoài gọn gàng, đẹp đẽ.

Ý kiến bình luận